30 Tết, bà con nông dân Gia Lai vẫn đang hối hả tưới CÀ PHÊ và TIÊU

> Gia Lai: Nợ hơn 4.300 tỉ đồng, cứu lấy người trồng tiêu!

Tác giả: Phạm Hoàng – Dân Trí – 04/02/2019
 

Về huyện Ia Grai những ngày giáp Tết, bà con nông dân vẫn đang hối hả tưới cà phê, tiêu để kịp đón Tết. Đôi mắt thâm quần vì mất ngủ nhiều ngày liên tiếp, nhưng trong ngày 30 Tết, ông Nguyễn Xuân Hòa (Tổ dân phố 7, Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) vẫn đang cố gượng cầm vòi để tưới cà phê và những cây tiêu cuối cùng.

Tâm sự với chúng tôi, ông Hòa đượm buồn nói: “Buồn lắm chú ạ…Năm nay hơn 2.000 trụ tiêu chết trắng khiến gia đình lỗ hơn 1 tỷ đồng. Cà phê thì giảm khoảng 30% sản lượng… Năm nay gia đình không có sắm Tết, chủ yếu tranh thủ gói bánh và mua ít bánh kẹo cho các con vui Tết…”.
 

30 Tết, bà con nông dân Gia Lai vẫn đang hối hả tưới CÀ PHÊ và TIÊU
Hơn 1 tháng nay, ông Hòa phải thức trắng nhiều đêm để tưới hàng nghìn cây cà phê, tiêu cho kịp đón Tết
 

“Do năm nay tôi thu cà sớm nên hoa cương nếu không tưới thì cà phê héo nên những ngày cuối năm tôi phải cố gắng tưới cho hết 3 ha cà phê để kịp đón giao thừa. Dự kiến nếu trong chiều 30 này tôi tưới liên tục thì sẽ xong, tệ lắm thì khoảng 8 giờ tối đêm 30 Tết là tôi có thể tắt máy để đón giao thừa cùng gia đình.”, ông Hòa cho biết thêm.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Lan (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cũng đang cùng chồng thay nhau tưới hơn 2 ha cà phê cho xong. Dù Tết đã đến “sát chân”, vợ chồng chị vẫn phải đứng ngoài rẫy trực tưới, chị Lan cho hay: “Mọi việc sắm Tết và gói bánh tôi đã tranh thủ làm rồi ra cùng chồng thay nhau tưới. Năm nay, cà phê và tiêu của gia đình đều mất mùa. Nhưng không vì thế mà gia đình buông xuôi, vì mấy miệng ăn còn trông chờ vào rẫy cà phê này. 2 vợ chồng đang cố gắng tưới xong trong ngày cuối năm này để còn kịp ăn Tết cùng các con…”.
 

30 Tết, bà con nông dân Gia Lai vẫn đang hối hả tưới CÀ PHÊ và TIÊU
Cà phê mất mùa, tiêu chết trắng nên bà con nống dân cố gắng tưới nước đầy đủ, hy vọng năm sau năng suất sẽ cao hơn
 

Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung thời điểm này đang là vụ tưới cà phê, tiêu nước đầu. Qua Tết nguyên đán khoảng 1 tháng thì bà con nông dân lại kéo máy ra tưới tiếp… Nhìn chung năm nay lượng nước tưới đầy đủ, không thiếu như mọi năm. Chính vì vậy, dù là những ngày cuối năm hay 30 Tết, bà con vẫn cố gắng trực để tưới nước đầy đủ với hy vọng năm sau cà phê sẽ cho năng suất cao hơn.

Mùa cà phê năm 2018, toàn Gia Lai rơi vào thảm cảnh “mất mùa” nặng nề, điều này khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh “trắng tay”, nhiều người lỗ nặng không đủ tiền tái đầu tư. Những ngày cuối năm thay cho tiếng cười lại là tiếng thở dài, ngán ngẩm vì “cà mất mùa, tiêu chết trắng”, dân không có tiền sắm Tết.
 

30 Tết, bà con nông dân Gia Lai vẫn đang hối hả tưới CÀ PHÊ và TIÊU
Ngày cuối cùng của năm 2018 nhưng nhiều bà con vẫn đang đứng "tưới chạy" để kịp đón Tết
Ông Đào Lân Hưng (Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Ia Grai) cho biết: “Tổng diện tích cà phê trên địa bàn huyện là 17.587 ha, trong đó cà phê đang kinh doanh là 15.669 ha còn lại là cà phê tái canh. Theo đánh giá chung, năng suất cà phê năm nay giảm nhiều so với năm ngoái. Hiện toàn huyện Ia Grai ước tính năng suất giảm đến 2.000 tấn nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết, mùa mưa năm nay kéo dài… ”.

“Không chỉ vậy mưa kéo dài còn khiến hàng trăm ha diện tích tiêu và các cây trồng khác bị hư hại nghiệm trọng. Các cây trồng bị ngập hại chủ yếu là lúa nước, cà phê, tiêu và các cây ăn quả khác. Nhưng tiêu là thiệt hại nặng nhất, không thể khôi phục, khiến nhiều hộ dân "mất trắng" chỉ sau một mùa mưa…” – ông Hưng cho biết thêm.

 

30 Tết, bà con nông dân Gia Lai vẫn đang hối hả tưới CÀ PHÊ và TIÊU
Nhiều hộ dân đang phải "thức trắng đêm" tưới cà phê, tiêu
 

30 Tết, bà con nông dân Gia Lai vẫn đang hối hả tưới CÀ PHÊ và TIÊU

Để tránh sót gốc cà phê, khi tưới ban đêm cần có từ 2-3 người hỗ trợ nhau kéo ống…

Bài viết gốc được đăng tải trên Dân Trí tại đây:

https://dantri.com.vn/xa-hoi/sau-mua-ca-phe-buon-dan-tuoi-chay-de-kip-don-giao-thua-20190204143244005.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2021
Shale theme by Siteturner