iPhone 6, 6 Plus hàng xách tay loạn chất lượng

Thứ tư - 20/05/2015 05:00
Bộ đôi smartphone cao cấp của Apple không chỉ có hàng mới bản quốc tế, mà còn hàng khóa mạng, hàng "Like New" hay "trôi bảo hành"... với các mức giá khác nhau.
Đang muốn lên đời một chiếc iPhone 6 thay thế cho iPhone 5 sử dụng hơn hai năm qua, nhưng sau khi tham khảo một loạt cửa hàng, chị Linh một nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy (Hà Nội) vẫn chưa thể chọn được một máy ưng ý. Hồi mua iPhone 5, chị đơn giản chỉ chọn hàng xách tay vì giá thấp hơn hàng chính hãng, không quan tâm nhiều đến chất lượng, nhưng giờ khi đi mua iPhone 6, chị Linh mới thấy dù đều được giới thiệu là iPhone xách tay mới nhưng lại quá nhiều loại hàng mà giá chênh lệch tới cả triệu đồng.Một mẫu iPhone 6 16GB nhưng có nhiều loại hàng và giá bán khác nhau.

 

Tham khảo, trên website của một hệ thống bán lẻ có tiếng ở Hà Nội, iPhone 6 phiên bản 16GB hàng chính hãng FPT chỉ có một loại với mức niêm yết khoảng 16 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chuyển sang hàng xách tay, giá lại có rất nhiều mức khác nhau. Cùng dung lượng 16GB, bản "Like New" đầy đủ hộp và phụ kiện có giá niêm yết gần 12 triệu đồng, đắt hơn một chút là hàng "trôi bảo hành" giá gần 13 triệu đồng rồi đến hàng "đã Active" (kích hoạt bảo hành) - hơn 14 triệu đồng. Trong khi đó, loại hàng được đảm bảo mới 100% gần 15 triệu đồng.
 

Anh Trần Tuấn, chủ một cửa hàng điện thoại trên phố Xã Đàn (Hà Nội), cho hay, với dân kinh doanh, iPhone 6 và 6 Plus trên thị trường giờ được phân biệt thành 2 loại: mới và cũ (đã qua sử dụng). Với hàng mới, ngoài FPT hay 2 nhà mạng phân phối, còn loại xách tay mới 100%. Tuy nhiên, để đảm bảo là hàng mới 100%, iPhone 6 hoặc 6 Plus phải chưa được kích hoạt và thời hạn bảo hành của Apple ít nhất phải đủ 12 tháng. Những thông tin này đều có thể kiểm tra bằng cách nhập số IMEI hoặc Serial của sản phẩm lên trên website của Apple.
 

Còn lại, các loại hàng khác như "Like New", "trôi bảo hành", "trả bảo hành"... đều có thể coi là hàng cũ hoặc đã qua sử dụng. Những loại này thường có giá rẻ hơn hàng mới rất nhiều nhưng chất lượng phức tạp, khó đảm bảo. Tuy nhiên, do khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng, nên các cửa hàng vẫn kinh doanh song song với hàng mới 100%.
 

Trong số hàng cũ, iPhone trả bảo hành là loại gặp lỗi nhỏ, khách hàng gửi lại Apple để bảo hành, sửa lỗi sau đó đưa lại thị trường dưới dạng hàng "Refurbished". Loại này chất lượng ổn nhưng thường không đi kèm phụ kiện hay hộp. Để nhận biết, khi kiểm tra thông tin về ngày kích hoạt của iPhone sẽ ra kết quả từ năm 1978.
 

Còn iPhone trôi bảo hành là loại có hộp đựng, hình thức gần như máy mới, nhưng khi nhập thông tin kiểm tra trên trang chủ của Apple lại không đủ 12 tháng. Với loại này, phụ kiện đi kèm như tai nghe, cáp Lightning hay sạc thường không phải là hàng xịn.
Người dùng có thể sử dụng số IMEI hoặc Serial để kiểm tra về thông tin iPhone

 

Loại có giá rẻ nhất, chất lượng cũng khó đảm bảo hơn cả là hàng "Like New" hay "mới 99%". Theo anh Tuấn, phần lớn loại này đều là hàng được các "đầu nậu" Trung Quốc hay Hong Kong thu gom từ thị trường nước ngoại rồi đưa về Việt Nam. Sản phẩm bán ra thường không đủ hộp, không có phụ kiện xịn. Hình thức có thể bị trầy, xước và móp mép. Kiểm tra thông tin trên trang chủ Apple vẫn ra thông tin máy và thời gian bảo hành, nên người dùng chấp nhận mua, không lường đến chất lượng lâu dài.
 

Các cửa hàng đều cho hay sự tồn tại của nhiều loại iPhone 6 và 6 Plus với các mức giá khác nhau, đắt có, rẻ có, là do nhu cầu thực tế của người dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo mua đúng loại hàng cũng như chất lượng theo yêu cầu, người dùng nên kiểm tra kỹ thông tin của sản phẩm, cũng như luôn yêu cầu phải có bảo hành trực tiếp từ các cửa hàng.
 

Một số bước kiểm tra nhanh thông tin về iPhone

Bước 1
 

Xem thông tin IMEI và số Serial trên hộp máy, mặt lưng hoặc bên trong phần mềm truy cập vào mục Giới thiệu (About) trong phần Cài đặt (Settings) hoặc bấm *#06#. 

Bước 2
 

Nhập IMEI hoặc số Serial vào các trang web để kiểm tra thông tin máy đã được kích hoạt hay chưa, thời gian bảo hành của Apple:
 

+ selfsolve.apple.com
+ imeidata.net
+ iphoneimei.info 

Bước 3
 

Xem ký hiệu trước phần "/" ở Mã Kiểu máy (Model) của iPhone sẽ cho biết nguồn gốc sản phẩm, là hàng được Apple phân phối từ thị trường nào. Tuỳ theo từng thị trường, sạc đi kèm với iPhone có thiết kế khác nhau. Đây cũng là căn cứ để người dùng nhận biệt xem iPhone khi mua có đi kèm phụ kiện chuẩn, là hàng mới 100% hay không.
 

• VN: Việt Nam (quốc tế và khoá mạng)

• ZA: Singapore (quốc tế)

• ZP: Hồng Kông (quốc tế)

• LL: Mỹ (quốc tế và khoá mạng)

• HK: Hàn Quốc (quốc tế và khoá mạng)

• C: Canada (quốc tế và khoá mạng)

• B: Anh (quốc tế và khoá mạng)

• F: Pháp (quốc tế và khoá mạng)

• XA: Úc (quốc tế và khoá mạng)
 

Bước 4
 

Với iPhone cũ, người dùng có thể kiểm tra tình trạng iPhone xem có phải là hàng ăn trộm, bị thất lạc và đang bị khoá iCloud bằng dịch vụ của Apple: www.icloud.com/activationlock 

Bước 5
 

Kiểm tra bằng các dịch vụ có phí cho biết đầy đủ thông tin về iPhone bao gồm: thời gian kích hoạt, thời hạn bảo hành, xuất xứ, phiên bản, hàng khoá mạng.
 

+ www.iphoneox.com
+ iphoneimei.info
+ unlock.vn/imei/19/Check-IMEI-iPhone

 

Hầu hết các mẫu iPhone trả bảo hành hiện nay đều có thông tin năm kích hoạt là 1978.Tuấn Anh (VNE đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây