Lần đầu tiên phẫu thuật thành công ca u bào võng mạc cho bé gái Gia Lai 16 tháng tuổi

Thứ năm - 09/07/2015 10:42
Sáng 8/7, bác sĩ Mai Tiến Dũng (Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc An Khang, TP. HCM) cho biết, ê kíp các bác sĩ bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhi nữ H.K. (16 tháng tuổi, ở Gia Lai) do mắc căn bệnh hiếm gặp u bào võng mạc. Bé gái này là người dân tộc thiểu số ở Gia Lai, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.


Bệnh nhi gặp căn bệnh quái ác đã được các bác sĩ điều trị thành công

 

Trước đó, K. được người nhà đưa đến nhiều bệnh viện điều trị sau khi mắt trái lồi ra ngoài to như quả ổi, mưng mủ kèm nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, các bệnh viện này không thể can thiệp được. Thấy hoàn cảnh khó khăn, bác sĩ Dũng đã đưa K. về nơi đây điều trị, đồng thời thành lập Hội đồng hội chẩn bệnh cho K. với sự phối hợp của PGS-BS Nguyễn Công Kiệt- Phó Chủ Nhiệm Bộ Môn Mắt- Đại học Y dược TP. HCM.  
 

Qua xét nghiệm lâm sàng, các chuyên gia nhận định bé bị u nguyên bào võng mạc cần tiến hành hoá trị toàn thân để làm giảm khối u mắt trái. Đồng thời bơm thuốc vào động mạch mắt phải nhằm cứu võng mạc mắt phải. Ê kíp sau đó tắt động mạch mắt trái với mục đích giảm chảy máu khi phẫu thuật khoét bỏ mắt này… Sau khi phẫu thuật, bệnh nhi đã được hồi sức và đang có tiến triển tốt. 

Theo PGS-BS Nguyễn Công Kiệt, đây là trường hợp thành công đáng kể trong vấn đề điều trị u nguyên bào võng mạc,bởi hiện nay việc điều trị bệnh này còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại tại Việt Nam. Bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc Ang Khang là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tiếp nhận điều trị ca u nguyên bào võng mạc này. PGS Kiệt cho biết u nguyên bào võng mạc là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, làm phá huỷ chức năng thị giác của mắt bị bệnh và đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Theo thống kê của Mỹ cho thấy cứ 15.000 đến 30.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị bệnh này. Hầu hết bệnh xuất hiện ở một mắt (75%) nhưng có thể bị cả 2 mắt.


Lê Nguyễn (Báo Tiền Phong đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây