Bài toán lao động việc làm tại Gia Lai - Tin Gia Lai
 

Bài toán lao động việc làm tại Gia Lai

Chủ nhật - 25/10/2015 23:46 | Tin Gia Lai chia sẻ
Người lao động cần việc làm nhưng không có, trong khi đó đơn vị tuyển dụng cần người làm nhưng vẫn không tuyển được. Điều này có vẻ bất hợp lý nhưng đó lại là thực tế về tình hình lao động việc làm đã và đang tồn tại ở nhiều địa phương trong cả nước. Tại Gia Lai, số sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm là rất lớn, đang đặt ra nhiều thách thức đối với bài toán về lao động việc làm của địa phương.


Tại Gia Lai, số sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm là rất lớn


 

Trung bình mỗi tháng một lần, Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai tổ chức sàn giao dịch việc làm để kết nối giữa các doanh nghiệp và đơn vị tuyển dụng với người lao động. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp tương đối lớn; tuy nhiên trên thực tế số lao động tìm được việc làm tại các sàn giao dịch việc làm lại không nhiều.
 

Anh Bùi Duy Tuyên (Giám đốc bán hàng phụ trách khu vực miền Trung-Tây Nguyên của Công ty Đặng Ngọc Hưng) nói: “Thực ra, tình hình chung về lao động trên toàn quốc thì không phải tỉnh Gia Lai mà rất nhiều tỉnh khác cũng thiếu về chuyên môn. Ví dụ như về các chuyên ngành thì không nói nhưng mà làm thương mại trong lĩnh vực kinh doanh thì cơ bản phải có kinh nghiệm. Nếu mà lần sau đến đây mà tuyển theo nguồn lao động như thế này thì cũng khó”.
 

Thực tế thị trường lao động việc làm hiện nay tại Gia Lai cho thấy lao động phổ thông đang được cần nhiều hơn là lao động kỹ thuật; trong khi đó nhiều sinh viên khi chọn ngành học lại chọn những ngành theo thị hiếu như Tài chính, Quản trị kinh doanh hay Ngân hàng… mà không theo nhu cầu việc làm của Gia Lai nên vấn đề tìm việc làm sau khi ra trường cũng gặp không ít khó khăn; bởi nhiều ngành học thì các đơn vị không tuyển dụng mà trái lại tuyển những ngành sinh viên không theo học. Một số lao động vì không tìm được việc tại Gia Lai nên đã chuyển hướng sang tìm việc ở những nơi khác; còn khoảng 20% lao động đành chấp nhận chuyển sang làm những việc không theo chuyên môn để có việc làm ở tỉnh.
 

Em Trần Thị Tuyết Ngân (Phường Thống Nhất, TP. Pleiku) nói: “Bây giờ nếu mà trong khoảng thời gian mình đang có nhu cầu về việc làm thì mình có thể làm những công việc trái ngành; còn sau này những công việc mà mình đã học thì mình đã có vốn sẵn trong người rồi thì công việc đó mình vẫn có thể làm”. 
 

9 tháng đầu năm 2015, gần 7.000 lượt người đã được tư vấn việc làm nhưng chỉ có hơn 700 lao động tìm được việc làm. Đây thực sự là con số không nhiều bởi nhu cầu việc làm của lao động tại thị trường Gia Lai hiện nay vượt gấp nhiều lần; và một trong những khó khăn khác làm rào cản trong vấn đề tìm việc làm của người lao động đó là đòi hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị tuyển dụng.
 

Em Nguyễn Ngọc Diệu (Phường Hội Phú, TP. Pleiku) nói: “Với 1 sinh viên mới ra trường thì em gặp rất nhiều khó khăn. Cái khó khăn đầu tiên đối với em đó là kinh nghiệm, và hầu hết các doanh nghiệp khi tìm kiếm nguồn nhân lực thì thường đòi hỏi những người có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên hơn. Còn bản thân em mới ra trường thì phần thiếu sót lớn nhất của em là kinh nghiệm cho bản thân”.
 

Bài toán lao động việc làm tại Gia Lai xem ra vẫn chưa có đáp án hợp lý một khi mà lao động chưa định hướng được chính xác nhu cầu của thị trường. Và rõ ràng, ngoài định hướng nghề nghiệp của lao động thì công tác đào tạo của các trường nghề cũng cần có quy hoạch và hướng nghiệp cho học viên; đồng thời các doanh nghiệp cũng cần có cơ chế tuyển dụng sinh viên mới ra trường để có thể đảm bảo cho mục tiêu giải quyết việc làm cho lao động; góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh.
 

Mỹ Tiến, Kim Châu, Duy Linh (THGL đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook