Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai: Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim - Tin Gia Lai
 

Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai: Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

Thứ sáu - 01/11/2013 10:06 | Tác giả: Văn Ngọc | Theo Báo Gia Lai | Tin Gia Lai chia sẻ
Sáng 31-10, Bác sĩ Lê Quốc Sử-Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị đâm thủng tim.
Trước đó, vào lúc 9 giờ sáng 18-10-2013, bệnh nhân Phạm Ngọc Thạch (SN 1983, trú tại phường Hội Thương, TP. Pleiku) đã nhập viện với một vết dao đâm ở giữa ngực dài 5 cm. Tình trạng bệnh nhân vật vã, da tái nhợt, thở ngáp, trụy tim mạch, máu phụt theo nhịp tim.
 


Bệnh nhân Phạm Ngọc Thạch đã được mổ cấp cứu kịp thời. Ảnh: Văn Ngọc
 
Xác định tình hình nguy kịch, các bác sĩ đã ngay lập tức đưa bệnh nhân vào phòng mổ cấp cứu. Ghi nhận trong phòng mổ, vết dao đâm thẳng vào tim làm tâm thất phải bị thủng kích thước 2 cm, thùy dưới phổi trái bị thủng, động mạch vú trong bên phải bị đứt hoàn toàn.

Trong quá trình phẫu thuật, mặc dù bệnh nhân được bơm máu và xả dịch liên tục nhưng vẫn nhiều lần trụy mạch, tụt huyết áp và ngưng tim rất nguy kịch cho mạng sống. Bệnh nhân đã được truyền tổng cộng 16 đơn vị máu.

 


Bệnh nhân Phạm Ngọc Thạch trong quá trình hồi sức. Ảnh: Văn Ngọc
 
Và sau 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã cơ bản thành công, nhịp tim và huyết áp của bệnh nhân dần ổn định và được chuyển về phòng hồi sức tích cực. Sau 10 ngày điều trị và hồi sức, đến ngày 30-10, sức khỏe của bệnh nhân Phạm Ngọc Thạch đã hoàn toàn ổn định và đã xuất viện. Đây được xem là một thành công lớn của bệnh viện cũng như trong ngành Y học. Bởi đa phần các ca mổ tim đều chết tại chỗ hoặc được đưa đến bệnh viện nhưng không xử lý đúng cách và kịp thời khả năng tử vong lên đến 90%.

Bác sĩ Lê Quốc Sử-Giám đốc Bệnh viện cho biết thêm, trước đó, bệnh viện cũng đã mổ cấp cứu thành công, cứu sống nhiều trường hợp chấn thương rất nặng như chấn thương vỡ gan độ V, gãy cột sống, gãy nát hai xương cẳng chân... Đặc biệt, một bệnh nhân mắc hội chứng hoại thư sinh hơi Fournier - một bệnh lý nhiễm trùng rất nặng nhưng hiếm gặp, có nguy cơ tử vong cao, đã được bệnh viện cứu sống sau gần hai tháng điều trị.
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook