Gia Lai: 400 em học sinh hằng ngày phải bịt mũi ngồi học vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc

Thứ hai - 21/11/2016 00:55
Hàng ngày, gần 400 em học sinh cùng các thầy cô giáo trong trường phải dạy và học trong một môi trường ô nhiễm do một cơ sở thu mua mủ cao su cạnh đó gây ra. Mỗi khi cơ sở này hoạt động, các em học sinh phải bịt mũi ngồi học.
Gia Lai: Ngồi học phải... bịt mũi

Tác giả: Lê Khánh - Báo Nông Nghiệp - 21/11/2016Các em học sinh phải bịt mũi ngồi học vì mùi hôi thối bốc lên từ cơ sở thu mua mủ cao su

Đã nhiều tháng nay, các giáo viên và học sinh trong trường THCS Lê Hồng Phong (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, Gia Lai) vô cùng bức xúc trước tình trạng cơ sở thu mua mủ cao su của ông Nguyễn Quang cảnh nằm ngay sát trường xả thải với mùi hôi thối nồng nặc. Đặc biệt, vào những ngày trời nắng, mùi hôi theo hướng gió thổi vào khiến không khí càng thêm ngột ngạt, khó thở.

Thầy Nguyễn Văn Hải – Phó Chủ tịch công đoàn trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: “Thời điểm cơ sở này mới bắt đầu hoạt động thì hầu như cả ngày lúc nào cũng bốc mùi hôi thối. Thấy thế, nhà trường đã kiến nghị lên xã nhờ vào cuộc xử lý nên tình trạng này cũng có giảm bớt. Tuy nhiên cứ tới buổi chiều là cả trường lại hứng chịu mùi hôi”.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Ngụy Thị Quyên (giáo viên chủ nhiệm lớp 8A) bức xúc: “Mùi hôi này không chỉ có hại cho sức khỏe về lâu về dài của các em học sinh trong nhà trường mà trước mắt thì việc học tập đã bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều lúc cô trò đang ngồi trong lớp thì mùi hôi bốc lên. Lúc đó cả lớp phải nháo nhào đứng dậy đóng tất cả các cửa lại khiến việc học tập bị gián đoạn, các em mất tập trung. Vì quy định của nhà trường là không được đem khẩu trang nên các em chỉ còn cách bịt mũi ngồi học”.

Theo quan sát của chúng tôi, điểm thu mua mủ này nằm ngay sát tường rào của trường THCS Lê Hồng Phong. Phía trên của cơ sở không có mái che, đường dẫn nước thải lộ thiên đổ thẳng ra suối Ia Kriêng. Ngoài ảnh hưởng tới việc dạy và học của các thầy cô giáo và học sinh trong trường thì cơ sở này còn ảnh hưởng đến 3 hộ gia đình giáo viên đang sống ở trong khu tập thể phía sau trường.Cơ sở thu mu mủ cao su nằm ngay sát trường học tồn tại nhiều tháng nay gây ô nhiễm nghiêm trọng

“Trong trường, các thầy cô sống trong khu tập thể sinh hoạt, ăn uống bằng nước giếng đào. Vì giếng này chỉ sâu chừng 4m nên chúng tôi cũng rất lo ngại việc chất thải từ mủ cao su thẩm thấu qua lòng đất hòa vào nước giếng. Như thế thì sẽ có hại tới sức khỏe của các thầy”, thầy Hải nói.

Cũng là giáo viên hiện đang sống trong khu tập thể, cô Quyên chia sẻ: “Nhiều hôm cơ sở bốc mủ để tồn lâu ngày nên mùi hôi không chịu được. Vì thế tất cả các anh chị sống ở khu tập thể phải kéo nhau chạy ra ngồi quán nước ở phía trước để tránh mùi. Là người trực tiếp chịu ảnh hưởng nên tôi cũng rất mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý”.

Em Bùi Thị Phương Oanh (học sinh lớp 9A) cho biết, nhiều khi đang học chỉ cần một cơn gió thổi qua mà mùi hôi thối xộc thẳng vào lớp học. Để ngăn chặn các em chỉ còn cách đóng kín cửa xổ, bịt mũi, nín thở chờ mùi hôi thối giảm đi. “Mỗi khi ngửi phải mùi cao su em có cảm giác buồn nôn, khó thở, không thể tập trung vào học được”.


 
Rãnh xả thải lộ thiên của cơ sở đổ thẳng ra suối Ia Kriêng
 
Tìm đến chính quyền địa phương, ông Ông Siu Luynh (Chủ tịch UBND xã Ia Krêl) cho biết: “Lãnh đạo địa phương chúng tôi lúc đi kiểm tra còn không chịu nổi thì các em học sinh làm sao mà chịu được. Chúng tôi đã nhắc nhở nhiều lần và đã có sự chấn chỉnh. Tuy nhiên sau khi không có mặt lực lượng chức năng cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động. Chúng tôi sẽ kiến nghị lên UBND huyện Đức Cơ để có biện pháp mạnh tay hơn".


Đại úy Lê Thanh Hoài, Đội phó Đội điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy – môi trường, Công an huyện Đức Cơ cho biết: “Cơ sở thu mùa mủ cao su này do ông Nguyễn Đức Cảnh làm chủ. Vừa qua, đoàn liên ngành gồm đại diện Công an huyện Đức Cơ, Phòng TN- MT, UBND xã Ia Krêl đã đi kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở thu mua cao su. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở đã đi vào hoạt động khoảng 3 tháng nhưng không có các giấy phép liên quan đến môi trường. Các ngành chức năng phát hiện khoảng 30 tấn mủ cao su đang phát tán mùi hôi thối. Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu chủ cơ sở dừng ngay hoạt động thu mua”.
 


Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Nông Nghiệp tại đây:

http://nongnghiep.vn/400-em-hoc-sinh-hang-ngay-phai-bit-mui-ngoi-hoc-vi-mui-hoi-thoi-boc-len-nong-nac-post180804.html


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây