Mục đích nhân văn
 

Với mục đích nhân văn, UBND tỉnh Gia Lai có chính sách giao đất cho những cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp. Những người có mức thu nhập tương đương hệ số 3,0 trở xuống và chưa có nhà ở sẽ được tạo điều kiện cấp đất để xây nhà. Vị trí quy hoạch ở phường Thắng Lợi (TP. Pleiku), diện tích 150m2 với trị giá 42 triệu đồng/lô. Lợi dụng chủ trương đó, 6 cán bộ của các sở: Y tế, Nội vụ, Khoa học - Công nghệ, Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai... dù có nhà ở, vẫn thản nhiên lập hồ sơ xin được cấp đất.
 

Dù công tác tại Ban quản lý dự án đầu tư chuyên ngành y tế (Sở Y tế) và có nhà ở tổ 3, P. Chi Lăng (TP. Pleiku), ông N.V.T vẫn lập tờ khai chưa có nhà và đất ở. Hồ sơ của ông T được cấp trên là Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành y tế - Đặng Toàn Thắng ký, xác nhận và sau đó được cấp lô đất số 38, khu E.
 

Công tác ổn định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, đã có nhà ở tại xã Trà Đa (TP. Pleiku), nhưng bà L.T.A.H vẫn được ông Bạch Anh Hùng - Phó GĐ bệnh viện ký, xác nhận “chưa có nhà”. Và với hồ sơ “đúng quy trình”, bà H được nhận một lô đất số 22, khu E.
 

Khó hiểu hơn là trường hợp của ông Đ.V.T (trú 25 Nguyễn Văn Cừ, TP. Pleiku, Gia Lai), công tác tại một đơn vị của Trung ương. Với mức thu nhập cao, không thuộc diện thu nhập thấp. Dù thế, ông T chỉ khai thu nhập có 2,6 triệu đồng/tháng, và được phó cục trưởng xác nhận mức “thu nhập thấp”, để rồi “nhận” lô đất số 22, cũng khu E.
 

Nhưng lại bị lợi dụng
 

Công khai hơn là trường hợp bà T.A, công tác tại Sở Khoa học - Công nghệ Gia Lai, dù có đến 3 thửa đất, trong đó có thửa bà A bỏ ra hơn 650 triệu để mua. Thế nhưng, GĐ Sở KHCN - Nguyễn Hồng Hà vẫn buông bút ký xác nhận bà A “chưa có đất và nhà ở” để rồi hội đồng cấp đất TP. Pleiku cấp lô đất số 74, khu D. Trong khi đó, bà N.T.H.N (trú 29B Bùi Dự, P. Hoa Lư) - cán bộ Ban Tôn giáo (thuộc Sở Nội vụ Gia Lai) đã có nhà ở hẳn hoi. Không biết lý do gì, Trưởng ban Tôn giáo - Nguyễn Thành Cam xác nhận bà N “không có đất ở” để được “nhận” lô đất số 07, khu A. Công tác tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai và có nhà ở, nhưng hồ sơ của ông H.Q.P vẫn trót lọt để được nhận lô đất số 30, khu C quy hoạch của người thu nhập thấp.
 

Điều khó hiểu, Hội đồng Cấp đất (HĐCĐ) TP. Pleiku năm 2013 đều không phát hiện ra hồ sơ đầy sai sót của 6 cán bộ. Trong khi đó dù có tên trong danh sách nhận đất thu nhập thấp, nhưng anh Phan Tám Hai (thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku) vẫn không nhận được mảnh đất của mình. “Phòng TNTM TP. Pleiku nói đã gửi danh sách xuống xã để thông báo nhận đất, nhưng xã lại không thông báo cho tôi. Từ tháng 12.2013 đến nay, dù nhiều lần gửi đơn kiến nghị nhưng xã và thành phố bác đơn, không chấp nhận cấp đất thu nhập thấp cho tôi”, anh Hai trình bày.
 

Về lý do, Phó Trưởng phòng TNMT TP. Pleiku - Nguyễn Bá Trường, nói: “Giá đất thì do HĐND tỉnh họp thông qua, chỉ có hiệu lực trong năm 2013. Cái khó là việc giao đất thu nhập thấp đang tạm dừng”. Ông Trường cho biết thêm, hiện vẫn chưa có văn bản nào quy định thu đất của người này... để cấp đất cho người khác.
 

Về trách nhiệm cấp đất sai, Phòng TNMT TP. Pleiku khẳng định, trách nhiệm chính trước hết là của cán bộ kê khai, thứ hai là thủ trưởng cơ quan đó xác nhận và cuối cùng là hội đồng cấp đất.


Phương - Bắc (Lao động đưa tin)