Gia Lai: Ấm lòng Lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Ấm lòng Lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông

Thứ năm - 05/11/2015 19:49 | Tin Gia Lai chia sẻ
Trời mưa, nhưng hàng trăm người vẫn đội mưa để tưởng niệm, và chia sẻ với thân nhân nạn nhân TNGT.


Những người tham gia Lễ tưởng niệm buồn bã nghe những câu chuyện hoàn cảnh đáng thương do TNGT gây ra

 

Bi kịch từ những vụ TNGT
 

Tại quảng trường trung tâm huyện Chư Sê (Gia Lai), hàng trăm người đội mưa, lắng nghe câu chuyện thương tâm của em Nguyễn Thị Thu Hiền về nỗi đau cả gia đình em gánh chịu, sau khi bố em qua đời vì TNGT.
 

Em khóc nấc dưới cơn mưa ra rích để kể về câu chuyện gia đình em: “Cách đây hơn 11 tháng, khi bố em đang còn sống, dù gia đình còn nghèo khó nhưng thật hạnh phúc, đầm ấm. Khi còn sống bố làm nghề nông, chuyên đi làm thuê, làn mướn nuôi gia đình. Cuốc sống cứ bình lặng trôi đi, bố mẹ em tận tụy lao động nuôi 6 chị em con ăn học. Nhưng (em Hiền khóc nấc, cả dòng người lặng lẽ đứng dưới mưa lắng nghe em tâm sự), vào buổi chiều tối ngày 5/01/2015, sau khi đi làm về, bố em ra thị trấn Chư Sê để đón mẹ. Đến hội trường thôn 1, xã Ia Blang, bố en bị anh Nguyễn Mộng đi xe máy người chiều tông thắng vào xe của bố, khiến bố bỏ chúng em mà ra đi mãi mãi.
 

Các bác, các cô, các chú ơi! (em Hiền lại khóc nấc lên), mất đi người trụ cột, mẹ em sống trong đau khổ, mất trí nhớ nên cứ sống như cái xác không hồn. Cuộc sống gia đình em bị đảo lộn tất cả. Em là người chị cả, đang học lớp 11, phải bỏ học để làm thuê nuôi các em, chăm sóc mẹ, em kế của em đang học lớp 10 cũng theo em bỏ học đi làm thuê để kiếm tiền cho 4 em con theo học tiếp. Niềm an ủi duy nhất đối với chúng em, là 4 em con đều học giỏi. Nhưng cố gắng lắm mỗi ngày đi làm về 2 chị em con cũng chỉ đủ tiền mua thuốc cho mẹ và mua vài ba kg gạo cho cả gia đình sống qua ngày đoạn tháng.
Em Nguyễn Thị Thu Hiền buồn bã kể về nỗi đau mất bố

 

Hai người phụ nữ đồng bào thiểu số bồng con lặng lẽ, đứng dưới mưa gạt dòng nước mắt. Chị Ma Quyên tuổi chưa đầy 20 đã bế đưa con hơn 1 tuổi, lặng lẽ đứng đưới mưa để tưởng nhớ người chồng. Ma Quyên tâm sự, ngày 2/8/2015, người chồng 20 tuổi, say rượu điều khiển xe máy tự tông vào cột điện chết ngay tại chỗ, để lại người vợ trẻ và đứa con thơ sống bơ vơ. Tương tự chị Siu Khuyên, có chồng 42 tuổi do say rượu lái xe bất cẩn tự gây tai nạn, để lại chị côi cút nuôi 4 đứa con thơ dại.
 

Tại buổi lễ Tưởng niệm, ông Võ Văn Văn, Phó giám đốc Sở GTVT, Thành viên Ban ATGT tỉnh Gia Lai, cho biết: "Đã đến lúc chúng ta phải nhận thức về tác hại khôn lường của TNGT đến toàn bộ tiến trình vươn lên của dân tộc, đến sự phát triển lành mạnh của nòi giống. Đã đến lúc phải dũng cảm và chân thành nhìn thẳng vào sự thật là trong nỗi đau TNGT có lỗi trách nhiệm của cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước". 
 

Cũng tại lễ tưởng niệm, Ban ATGT tỉnh Gia Lai, Ban ATGT huyện Chư Sê hỗ trợ 5 hộ gia đình nạn nhân TNGT, mỗi gia đình 5 triệu đồng.
 

Tập trung tuyên truyền vùng đồng bào nông thôn.
 

Thời gian gần đây tình hình TNGT của tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp, trong đó số lượng người đồng bào dân tộc liên quan đến TNGT rất lớn. Đặc biệt, có nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người tử vong trong một vụ. Trước tình hình này, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã kiến nghị lên cấp lãnh đạo tạo điều kiện và cơ chế cho các cơ quan đào tạo, sát hạch đến tại từng địa phương để cấp phép cho người dân.
 

Ông Phạm Hiếu Trình- Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, Gia Lai là một tỉnh có tới 48% là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là người dân tộc Jrai và Bahnar), vì vậy nhu cầu học lấy giấy phép lái xe mô tô là rất lớn. Thực tế cho thấy, do nhu cầu và đời sống của người đồng bào dân tộc ngày một nâng cao, người dân “đua nhau” mua xe mô tô để thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa là rất lớn. Thế nhưng, tỉ lệ người đồng bào có bằng lái xe máy vẫn ít.
Những người phụ nữ góa bộ buồn bã nhận tiền hỗ trợ của Ban ATGT

 

Theo chỉ đạo Ban ATGT tỉnh, Trường Cao đằng nghề Gia Lai phối hợp với phòng quản lý phương tiện người lái- Sở GTVT tỉnh Gia Lai tổ chức sát hạch lái xe cho hàng ngàn đồng bào thiểu số các vùng sâu. Đặc biệt, trú trọng sát hạch cấp GPLX hạng A1 cho người dân là người đồng bào thiểu số, trong đó có rất nhiều người dân bị mù chữ.
 

Việc cấp giấy phép lái xe còn được một số đơn vị chức năng trong tỉnh biên soạn bằng tiếng đồng bào để giảng dạy. Ngoài ra, đối với trường hợp thí sinh là người không biết chữ thì nhiều giáo viên đã có nhiều sáng tạo giúp cho người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu luật và sử dụng hình thức thi phần lý thuyết bằng bằng vấn đáp… Thời gian vừa qua, nhiều đơn vị như: Công an huyện Chư Sê, K’Bang đã làm tốt công tác “phổ cập” GPLX cho rất nhiều người dân đồng bào thiểu số.
 

Ngoài ra, theo Phòng CSGT tỉnh Gia Lai tập trung tổ chức tuyên truyền cho đồng bào các buôn, thôn. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, cán bộ Phòng CSGT đã nêu ra những nguyên nhân dẫn đến tai TNGT như: Phóng nhanh vượt ẩu, chở quá số người quy định, không đội MBH…cùng với đó là những số liệu, dẫn chứng cụ thể về các vụ TNGT thảm khốc xảy ra trên địa bàn tỉnh cũng như hệ luỵ của nó đối với gia đình xã hội. Qua đó giúp bà con ý thức hơn trong việc chấp hành Luật GTĐB khi tham gia giao thông.
 

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Gia lai còn đưa ra các câu hỏi với nội dung trong Luật GTĐB, gắn với những tình huống thường gặp có thể xảy ra khi tham gia giao thông đồng thời giúp bà con tìm ra phương hướng xử lý.
 

Để công tác tuyên truyên đạt hiệu quả, Phòng CSGT đã cử một tổ xuống hiện trường ngay tại buôn đó ghi hình thực tế qua nhiều ngày. Sau khi có đủ các thước phim, ảnh của bà con trong buôn vi phạm bắt đầu phối hợp với chính quyền xã tổ chức công tác tuyên truyền. Đây là phương thức tuyên truyền lôi kéo người dân nhiều nhất. Rất nhiều người dân ngỡ ngàng trước hình ảnh bản thân mình hoặc người nhà mình trực tiếp vi phạm trật tự ATGT, từ đó họ mới nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.
 

Văn Tư (Báo Giao thông đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook