Gia Lai: Bám buôn làng phổ biến pháp luật An toàn giao thông - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Bám buôn làng phổ biến pháp luật An toàn giao thông

Thứ ba - 03/11/2015 16:42 | Tin Gia Lai chia sẻ
Niềm vui của nhiều đồng bào dân tộc thiếu số mù chữ ở Gia Lai khi hoàn thành các phần thi sát hạch GPLX hạng A1 cũng là “mục tiêu” tỉnh này hướng tới để giảm thiểu TNGT.


Cán bộ Sở GTVT Gia Lai dạy Luật GTĐB cho bà con dân tộc mù chữ

 

Căng thẳng thi GPLX
 

Ngay từ sáng sớm 25/10, nhiều người dân tộc thiểu số tại huyện Đắk Đoa, TP Pleiku (Gia Lai) đã đến tập trung tại điểm sát hạch ở Trường THPT Võ Thị Sáu (Đắk Đoa). Có người tóc đã bạc mà vẫn đến đây mong thi được “cái bằng”. Người biết đọc chữ thì cầm tập tài liệu nghiền ngẫm từng chữ cho thuộc. Còn những người không biết đọc thì nhờ những người trẻ hơn chỉ cho từng biển báo, từng quy định…
 

"Trước tình hình TNGT diễn biến phức tạp, Gia Lai đang chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, ưu tiên tập trung kiềm chế TNGT ở địa bàn nông thôn liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy và đặc biệt là việc sử dụng phương tiện này của đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, công tác tuyên truyền Luật GTĐB cho đồng bào dân tộc thiểu số đang được đẩy mạnh”.

Ông Võ Văn Văn
Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai

Ông Hoàng Đình Hiệp (58 tuổi, người dân tộc Tày, trú tại xã H’Neng, Đắk Đoa) khi thấy PV phỏng vấn còn tỏ vẻ cáu gắt vì sắp đến lượt thi lý thuyết của mình. “Tôi không biết chữ. Nên tôi phải nhờ cháu chỉ đây, có gì nói chuyện với anh sau”. Nói rồi ông Hiệp tiếp tục chỉ vào những biển báo trên cuốn tài liệu nhờ cháu của mình giải thích.
 

Trong khi ấy, ở sân trường, phần sát hạch thực hành có phần sôi nổi hơn. Tại đây, mỗi khi có người đi xe máy chệch bánh khỏi sa hình số 8 hoặc sắp dùng chân chống xuống đất là nhiều người đồng loạt đứng dậy dõi theo căng thẳng. Khi có người vượt qua các vòng thi thì những người còn lại cũng nhảy lên vì sung sướng. Có nhiều gia đình, dòng họ còn ôm nhau giữa sân trong niềm vui chung của nhiều bà con.
 

Ông Phạm Hiếu Trình, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai phấn khởi nhìn những người dân đang “ăn mừng” thi đỗ GPLX. “Dù cả người dạy và người học rất vất vả vì học viên đa phần không biết chữ, nhưng nhờ được chỉ dạy tận tình, học viên đã rành rọt các biển báo, quy định tốc độ, phần đường… Chúng tôi chỉ mong bà con dân tộc hiểu đi như thế nào là an toàn cho bản thân và cho mọi người khi tham gia giao thông”, ông Trình nói.
 

Biên soạn tiếng dân tộc để tuyên truyền Luật GTĐB
 

Trong 9 tháng, Gia Lai để xảy ra 171 vụ TNGT khiến 200 người tử vong (tăng 44% so với cùng kỳ năm 2014), 114 người bị thương. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra 150 vụ va chạm giao thông làm bị thương nhẹ trên 220 người. Tỷ lệ TNGT nhiều nhất vẫn ở các tuyến quốc lộ (chiếm gần 44% số vụ), cụ thể: Đường Hồ Chí Minh 20 vụ, tử vong 24 người; QL19 xảy ra 38 vụ, tử vong 45 người; QL25 xảy ra 16 vụ, tử vong 20 người… Số vụ TNGT liên quan đến đồng bào dân tộc là 73 vụ, làm tử vong 94 người, chiếm gần 43% số vụ trong 9 tháng qua.
 

Đại tá Phạm Văn Uấn, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai nhìn nhận, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của người tham gia giao thông vẫn còn nhiều hạn chế. “Tình trạng thanh, thiếu niên chở 3, chở 4 không đội MBH vẫn còn xảy ra; Tình trạng người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định, vi phạm phần đường…. là nguyên nhân chủ yếu gây TNGT trong thời gian qua”, Đại tá Uấn nói.
 

Theo Đại tá Uấn, vừa qua, Phòng CSGT đã chỉ đạo Tổ tuyên truyền của đơn vị biên soạn bộ tài liệu, băng đĩa phóng sự bằng ba thứ tiếng (tiếng phổ thông, tiếng Jrai, tiếng Bana) cấp cho công an các địa phương để làm công tác tuyên truyền đến từng thôn, làng. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, vận động các đối tượng là già làng, thôn trưởng, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát huy vai trò của họ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ làm tốt công tác tuyên truyền Luật GTĐB cho bà con. Đồng thời, căn cứ vào tình hình cụ thể từng tuyến, địa phương, đơn vị sẽ huy động và bố trí lực lượng xử lý vi phạm theo các chuyên đề, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT. 
 

Tạ Vĩnh Yên (Báo Giao thông đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook