Gia Lai: Báo động tình trạng lâm tặc đốn hạ gỗ hương - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Báo động tình trạng lâm tặc đốn hạ gỗ hương

Chủ nhật - 08/11/2015 13:20 | Tin Gia Lai chia sẻ
Gỗ hương đang trở thành mục tiêu săn lùng của các nhóm lâm tặc tại Gia Lai. Trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa, từ tháng 01/01/2014 đến 31/8/2015 đã có 101 cây hương bị đốn hạ.

Cây gỗ hương thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa, huyện Kbang (Gia Lai) quản lý đã được Nhà nước thống kê yêu cầu bảo vệ nghiêm ngặt để bảo tồn gen. Theo báo cáo, gỗ hương lâu năm (nhóm I) trên địa bàn Gia Lai, chỉ còn rải rác ở Rừng Quốc gia Kon Ka Kinh và tại lâm phần của công ty. Quý là vậy, nhưng trong nhiều năm qua trên địa bàn, gỗ hương đã bị triệt hạ không thương tiếc.
 

Báo cáo của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa, huyện Kbang, cho biết, từ tháng 01/01/2014 đến 31/8/2015 trên lâm phần do công ty quản lý đã xảy ra 59 vụ khai thác gỗ hương trái phép. Số cây bị đốn hạ trong thời gian này được thống kê là 101 cây, với khối lượng gỗ thiệt hại hơn 227 m3, giá trị về kinh tế rất lớn.
 

Chỉ trong vòng 18 tháng, một số lượng gỗ hương lớn thuộc diện quý hiếm đang được quản lý bị đốn hạ đã làm xôn xao dư luận tại địa phương. Những người liên quan và có trách nhiệm, người đi tù, người bị kỷ luật, nhưng điều người dân quan tâm liệu gỗ hương có còn tiếp tục bị đốn hạ (?).
 Những khu rừng hiếm hoi còn sót lại gỗ hương tại Tây Nguyên

 

Mới đây nhất, Sở NN&PTNT cùng với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa đã có cuộc khảo sát toàn bộ khu vực rừng do công ty quản lý. Số gỗ hương được kiểm kê đến thời điểm hiện nay ở trong lâm phần là 306 cây, nằm rải rác trong hơn 20 chục tiểu khu.
 

Ông Nguyễn Văn Hải (Kiểm sát viên Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Krông Pa) cho biết, trên địa bàn Gia Lai còn rất ít gỗ hương. Do biết rừng của công ty quản lý có gỗ hương nên lâm tặc tập trung kéo về đây nhằm đốn hạ loại gỗ quý. Đặc biệt là đầu năm 2014, tình hình rất căng thẳng, chỉ lắng xuống trong thời gian gần đây, sau khi các lực lượng được tăng cường truy quét.
 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa.

 

Được biết, các chốt của công ty hiện chỉ có 2 hoặc 3 người. Các chốt này phải ăn ở, túc trực trong rừng. Hầu như các anh em không dám đi ra khỏi rừng, vì chỉ cần sơ hở là lâm tặc lẻn vào chặt hạ cây. Lâm tặc chủ yếu lợi dụng vào lúc trời mưa, đêm khuya, ngày lễ để lẻn vào rừng.
 

Theo 1 cán bộ kiểm lâm trên địa bàn cho biết, các vụ chặt hạ gỗ hương trên chỉ xử lý hành chính chứ không truy tố hình sự được. Do gỗ hương có giá trị, một số đối tượng chỉ chọn 1 cây để chặt rồi gùi ra khỏi rừng, khi bị bắt thì không đủ số lượng để truy tố. Toàn bộ 101 cây gỗ hương bị đốn hạ phần lớn chưa bị lâm tặc tẩu tán.
 

Công ty Lâm nghiệp Krông Pa hiện đang quản lý 8.428ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích có rừng là 7.152ha, nằm trên địa bàn 4 xã: Krong, Đăkrong, Sơn Lang, Sơ Pai của huyện Kbang; trong đó 78% diện tích nằm trên địa bàn xã Krong.
 

Thúy Hà (Nguoiduatin.vn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook