Gia Lai: Bao giờ 45 cán bộ, nhân viên được cấp đất - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Bao giờ 45 cán bộ, nhân viên được cấp đất?

Thứ tư - 24/08/2016 13:37 | Tin Gia Lai chia sẻ
Giải phóng mặt bằng sai, huyện Mang Yang đã hơn 3 lần xin được hoán đổi đất... đền bù. Làm sai nhưng trốn tránh trách nhiệm. Mới đây (ngày 16.8), tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo lần thứ 4, yêu cầu huyện Mang Yang làm rõ sai phạm trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dẫn đến 45 cán bộ, nhân viên không xây dựng được nhà ở. Hơn bao giờ hết, lúc này, cán bộ, nhân viên cần câu trả lời, bao giờ thì đất được cấp (!).
Tác giả: Đình Văn - Báo Lao Động - 24/08/2016Khu vực huyện Mang Yang xin hóan đổi đất, nhưng tỉnh Gia Lai chưa đồng ý.

 

Như tin đã đưa, để kêu gọi cán bộ phục vụ lâu dài cho huyện mới tách - Mang Yang, năm 2000 tỉnh Gia Lai quy hoạch 5 khu dân cư để cấp đất cho cán bộ, nhân viên với chính sách ưu đãi như giá rẻ, đất trung tâm. Chủ tịch huyện lúc đó - ông Huỳnh Ngọc Tục - điều động cả hệ thống lực lượng ban, ngành GPMB. Đất đã có chủ, huyện vẫn điều xe ủi, máy cẩu đến san phẳng, cưỡng chế. Trải qua 13 năm, 45 cán bộ được cấp sổ đỏ nhưng không thể xây nhà... vì đất được cấp chồng lấn lên đất người dân. Vụ việc vẫn cứ dằng dai, kéo dài ba đời chủ tịch. Năm 2015-2016, Chủ tịch huyện đương nhiệm Nguyễn Như Phi liên tục đệ đơn xin UBND tỉnh Gia Lai cho phép hoán đổi đất đền bù. Đã 6 lần, tỉnh Gia Lai bác đơn, không đồng ý, vì huyện Mang Yang chỉ “chờ chực” xin đổi đất để lấp cái sai trước đó, còn sai phạm “xới” ra không ai chịu trách nhiệm. Trung tuần tháng 8.2016, tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 3752 đề nghị huyện Mang Yang làm rõ sai phạm, trách nhiệm và xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc GPMB, giao đất cho các hộ dân, thu tiền, cấp sổ đỏ nhưng cán bộ không xây được nhà ở. Trái khoáy, việc xử lý đang dần khó, bởi, nguyên Chủ tịch huyện Mang Yang Huỳnh Ngọc Tục kinh qua các chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, GĐ Sở Công Thương Gia Lai, sau đó phải nghỉ hưu non vì bị phát hiện dùng bằng cấp III giả.
 

Theo báo cáo của Sở TNMT Gia Lai, khu vực quy hoạch có 77 lô, huyện đã thu tiền, cấp sổ đỏ cho 72 lô. Trong đó, 27 lô đã xây dựng nhà ở ổn định, còn 45 lô của 45 hộ cán bộ, nhân viên đến nay vẫn tranh chấp không thể xây nhà. “Một cán bộ công nhân viên nhà nước, mua đất, không cất được nhà thì tác động về kinh tế và tinh thần ghê gớm lắm. Thuê trọ 1 triệu/tháng, 1 năm hơn 10 triệu đồng thì mười mấy năm là hơn một trăm triệu” - bác sĩ Huỳnh Văn Hừng - cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mang Yang, phải thuê trọ - ta thán. Nhiều gia đình buộc ly tán tìm nơi khác công tác, dự định đổ vỡ, chưa kể nhiều hộ phải “vay nóng” để xây cất nhà nơi khác, tiền lãi đến nay vẫn chưa trả xong. Khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, Chủ tịch huyện Mang Yang Nguyễn Như Phi thu hồi lại sổ đỏ của một số cán bộ, nhân viên. Việc thu hồi không trả lại tiền, không hoán đổi đất, nhiều cán bộ, nhân viên cương quyết không nộp sổ đỏ.
 

Tỉnh Gia Lai đang làm rõ sai phạm của những cán bộ tắc trách, sau ngày 20.9, sai phạm sẽ được phân định. Thế nhưng, mong mỏi của cán bộ, nhân viên bây giờ là bao giờ đất được cấp? 13 năm đã là quá dài, xin đừng kéo dài thêm nữa.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

http://laodong.com.vn/cong-doan/gia-lai-bao-gio-45-can-bo-nhan-vien-duoc-cap-dat-586314.bld

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook