Gia Lai: Bé gái tử vong, người nhà tố bác sĩ tắc trách

Thứ năm - 23/06/2016 04:11
Thấy con mình sốt cao, người nhà mời bác sĩ tới điều trị. Qua khám lâm sàng, không có thiết bị hỗ trợ, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sưng gan, nhưng sau đó cháu bé đã chết vì sốt xuất huyết.
Tác giả: Lê Tiền - Báo Tiền Phong - 22/06/2016Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai

 

Ngày 22/6, ông Phạm Văn Tú (49 tuổi, huyện Ia Grai, Gia Lai) cho biết phía Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng làm tang lễ cho cháu Phạm Như Quỳnh chết tại bệnh viện, sau 2 ngày điều trị bệnh sốt xuất huyết.
 

Gia đình ông Tú đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con gái ông.
 

Theo ông Tú, khoảng 17 ngày 10/6, thấy hai con là Phạm Tấn Lộc (15 tuổi) và Phạm Như Quỳnh (12 tuổi) cùng có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, gia đình đã đưa 2 con tới bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai điều trị.
 

Qua khám, xét nghiệm, bác sĩ Vi cho biết cả hai bị sốt xuất huyết. Cháu Lộc bị nặng hơn nên được chuyển vào Phòng cấp cứu. Cháu Quỳnh chỉ bị sốt nhẹ chưa đến mức cấp cứu, về nhà uống thuốc hạ nhiệt rồi hàng ngày tái khám.
 

Đến 14 giờ ngày 11/6, thấy Quỳnh có biểu hiện sốt nặng, ông Tú xin bác sĩ cho nhập viện điều trị nhưng bác sĩ Vi chỉ đưa gói thuốc bù nước và Oresol nói gia đình pha nước cho Quỳnh uống. Khi ông Tú đề nghị truyền nước cho Quỳnh thì bác sĩ nói bé còn khỏe, ăn được nên chưa cần.
 

Tới 23 giờ cùng ngày, thấy Quỳnh có biểu hiện nôn mửa, nóng sốt, ông Tú mời bác sĩ Vi tới khám. Ông Tú kể: qua khám lâm sàng, không dùng thiết bị y tế hỗ trợ, bác sĩ Vi chẩn đoán Quỳnh bị sưng gan, tiêm thuốc vào ven tay cháu. Đến 2 giờ sáng ngày 12/6 thấy Quỳnh có biểu hiện khó thở, gia đình xin cho bé chuyển viện, bác sĩ Vi vẫn nói bệnh tình còn nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng.
 

Khoảng 3 giờ sáng ngày 12/6, thấy con gái có biểu hiện xấu, ông Tú yêu cầu bác sĩ phải điều trị khẩn cấp cho Quỳnh. Qua chụp X-Quang, siêu âm, bác sĩ kết luận Quỳnh bị tràn dịch màng phổi và bụng. "Thời điểm này bác sĩ cũng không cấp cứu mà lại chuyển đến khoa Nhi rồi tiếp tục truyền nước đến khi con gái tôi tím tái. Đến 4 giờ 30 phút con tôi tử vong” -  Ông Tú bức xúc nói.         
 

PGS. TS Đỗ Đình Công, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai trong lúc đến thăm nhà nạn nhân Quỳnh nhân cho biết: “Nếu có sai sót thì người bác sĩ trực tiếp điều trị sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ y tế. Trong trường hợp này, Sở y tế sẽ xem xét là có sai sót không, từ đó mới có hình thức xử lý nghiêm minh”.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tiền Phong tại đây:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/be-gai-tu-vong-nguoi-nha-to-bac-si-tac-trach-1018873.tpo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây