Gia Lai: Bếp cơm bộ đội nuôi trò nghèo vùng biên - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Bếp cơm bộ đội nuôi trò nghèo vùng biên

Thứ bảy - 24/10/2015 16:12 | Tin Gia Lai chia sẻ
Từ ba năm nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai) vẫn duy trì một bếp ăn dành cho những học sinh nghèo khó, mồ côi…
> Gia Lai: Bộ đội biên phòng nuôi học trò nghèoBữa cơm trưa với các cháu nhỏ ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Lệ Thanh - Ảnh: Vĩnh Yên

 

Thân thương tiếng gọi bố xưng con
 

Dưới cái nắng trưa vùng biên oi ả, tiếng cười đùa của những em học sinh người Jarai với những chú bộ đội quân hàm xanh, rộn vang cả đồn biên phòng.
 

Trong nhà bếp chỉ hơn 10 m2, thấy chúng tôi bước vào, Thiếu tá Vũ Văn Hoàng đang chiên trứng, dừng lại kêu một bé gái tới làm thay để mình tiếp khách. “Con phải chiên cho nó thật vàng. Cứ cho trứng chín đều rồi lấy đũa “gấp” mé của trứng thành hình chữ nhật như chiếc gối vuông. Con nhớ lật qua lật lại thật chín cho bố nghe chưa”.
 

Xúc động với cách xưng hô “bố - con”, tôi hỏi: “Anh Hoàng! Các cháu ở đây đều gọi anh là bố à?”. “Đa phần các cháu ở đây lâu thì gọi bố. Cháu mới vào thì gọi là chú, là thày”, Thiếu tá Hoàng cười.
 

Đúng 11h20, tất cả học sinh được đồn biên phòng địa bàn nuôi ăn đều tề tựu đông đủ. Nhìn thấy khách, cháu nào cũng khoanh tay chào lễ phép. Lần lượt, những chiếc cặp sách, mau chóng được móc vào góc riêng ngăn nắp. Rơ Châm Nhanh (lớp 8, Trường THCS Nguyễn Trãi) vừa đi học về đã nhanh nhẹn xắn tay áo chạy bưng thức ăn ra bàn. Không ai bảo ai, các em đều nhanh tay dọn bát, so đũa…
 

Thiếu tá Hoàng cho biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lệ Thanh hiện đang chăm sóc hàng chục cháu, đều là người Jarai, hiện đang học ở Trường Tiểu học Trần Phú và THCS Nguyễn Trãi (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai).
 

“Bếp ăn này được mở ra từ năm 2012, lúc đầu chỉ có khoảng 10 cháu, giờ thì đông hơn rồi. Các cháu đều là con nhà nghèo, mồ côi, nhà ở xa. Cái ăn, cái mặc đều thiếu, nếu không được chúng tôi nuôi ăn thì nguy cơ bỏ học cao lắm…“, Thiếu tá Hoàng nói.
 

Thượng tá Phan Đình Thành, Trưởng đồn Lệ Thanh, người khởi xướng bếp ăn cho trò nghèo kể: “Ở nơi biên giới này, cuộc sống người dân còn nghèo khổ, khó khăn lắm. Nhiều lúc đi địa bàn, thấy những đứa trẻ ít được chăm bẵm, học hành dở dang. Đứa nào nhìn cũng lem luốc như củ sắn lăn lóc giữa rừng. Thương lắm!”.
 

Cảm động bếp ăn tình thương
 

Tháng 6/2012, bữa ăn trưa cho các cháu học trò nghèo, mồ côi được thực hiện ở đồn biên phòng cửa khẩu Lệ Thanh. “Ban đầu, nhiều thày cô và người dân còn nghi ngại. Thậm chí, có phụ huynh còn đến tận đồn để kéo con về nhà bằng được. Chúng tôi lại cử cán bộ xuống tận nhà… vận động các cháu lên ăn cơm cùng bộ đội”, Thượng tá Thành chia sẻ.
 

Khoảng thời gian ba năm cũng là lúc mà tình cảm của “chú - trò, bố - con” thêm bền chặt. Các chú nấu ăn gì, các cháu ăn cái đó, món gì cũng chia đôi sẻ nửa... Mỗi tháng, ngoài tiền ăn cơm theo tiêu chuẩn của bộ đội, đơn vị còn phát động tinh thần tự nguyện quyên góp. Theo đó, mỗi tháng cán bộ chỉ huy góp 300 nghìn đồng, sĩ quan góp 200 nghìn đồng mua thức ăn ngoài rau củ đơn vị tăng gia sản xuất để có bữa ăn ngon.
 

Từ ngày bếp cơm được mở, không chỉ cho các em cơm ăn, các ông bố mang “quân hàm xanh” còn tranh thủ từng giờ để dạy chữ, chăm sóc những đứa con đặc biệt nơi núi rừng. Từng cử chỉ, lời chào hỏi tới nếp ăn ở ngăn nắp của các cháu cũng nhờ sự rèn giũa mà nên. “Các cháu đều là người dân tộc thiểu số, nên khả năng tiếp xúc, ăn nói và nhận thức đều có hạn. Ngoài việc chăm cho các cháu bữa ăn, chúng tôi còn rèn các cháu phong thái của một người lính cụ Hồ. Thày cô giáo cũng thường khen các em chăm ngoan, lễ phép, tiếp thu nhanh hơn mọi em học trò trong lớp”, vị đồn trưởng nói.
 

Thấy những cháu học sinh ăn cơm ở đồn chăm ngoan hơn, nhiều phụ huynh xin được góp tiền vào rồi “gửi con cho bộ đội”… nhưng đều bị từ chối. “Đó là tình cảm của đồn chúng tôi. Chúng tôi tìm nuôi chứ không nhận nuôi. Những đứa trẻ được “ăn cơm đồn” đều có hoàn cảnh thiệt thòi hơn bè bạn, có em không cha, có em mất mẹ, có hai em mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống lay lắt như củ khoai, củ sắn giữa làng. Vậy nên khi được đưa về nuôi, các em được chăm sóc bằng tình yêu thương thật sự của những người cha, người chú…”, Thượng tá Thành chia sẻ.
 

Tạ Vĩnh Yên (Báo Giao thông đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook