Gia Lai: Bộ đội chở nước về giải cơn khát cho vùng hạn hán

Thứ hai - 28/03/2016 01:33
Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Lữ đoàn thông tin 132 (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng); Quân đoàn 3; Binh đoàn 15… và 4 công ty cao su liên tục chở nước về vùng rốn hạn ở Gia Lai.
> Hạn hán tại Gia Lai: Hàng trăm tỉ đồng... "trôi sông"
> Gia Lai: Thiệt hại hạn hán gần 100 tỉ đồng
> Gia Lai: Công bố rủi ro thiên tai do hạn hán
> Gia Lai khô khát

Tác giả: Dũng Chí - Báo Tri Thức Trẻ/Kênh 14 - 28/03/2016


Xã H’Bông (huyện Chư Sê, Gia Lai), vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Không chỉ cây trồng đang khô héo từng ngày, ngay cả nước sinh hoạt của bà con trong xã cũng phải mua từng can nước với giá cao.
 

Trước tình hình đó, 17 chiếc gồm 15 xe chở nước tưới, 2 xe chở nước sinh hoạt đã hoạt động hết công suất chở nước cho bà con xã H’Bông giải cơn khát giữa mùa hạn.
 Xe tải nối đuôi nhau vận chuyển nước về vùng hạn. Nước được đổ đầy bồn vận chuyển về vùng hạn. Nước cứ thế được đổ đầy các giếng.

 

Nước được các cán bộ chiến sĩ lấy từ con kênh của hồ Ayun Hạ, cách trung tâm xã gần 15km. 15 xe chở nước về cứu cây trồng, nước được xả tại các hồ chứa do bộ đội đã đào sẵn. Còn 2 xe chở nước sinh hoạt thì nước được đổ đầy vào các giếng chính của xã, trước đó đã cạn trơ đáy.
 

 Trung bình mỗi xe, một ngày chở 7 chuyến. Mỗi chuyến chở 10 khối nước. Việc chở nước phục vụ dân sẽ được các đơn vị duy trì liên tục khi nào chấm dứt hạn hán.
 

Nước được chở về đã giúp bà con xã H’Bông bước đầu có nước sinh hoạt không phải đi mua. Một phần diện tích cây trồng của xã cũng được cứu. Niềm vui khôn xiết của bà con trong xã khó mà diễn tả hết khi những chuyến xe đầy ắp nước nối đuôi nhau đưa nước về.
Nước được chở về trước niềm vui khôn xiết của dân làng. Người dân chở nước về nhà, chấm dứt cảnh mua nước với giá cao.Các chiến sĩ dựng lán để phục vụ liên tục.

 

Bài viết gốc được đăng tải trên Kênh 14 tại đây:

http://kenh14.vn/xa-hoi/bo-doi-cho-nuoc-ve-giai-con-khat-cho-vung-han-o-gia-lai-20160328094354226.chn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây