Gia Lai: Bốn năm sống phận "người rừng" - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Bốn năm sống phận "người rừng"

Thứ năm - 12/11/2015 21:03 | Tin Gia Lai chia sẻ
Hủ tục ma lai, thuốc thư âm ỉ tồn tại nhiều đời nay ở một số làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh ta, nó để lại những hậu quả đau lòng, gây chia rẽ đoàn kết trong nhân dân… Câu chuyện về 2 anh em ông Đinh Krih (65 tuổi), Đinh Alếch (47 tuổi) và cháu Đinh Thị Danh (9 tuổi) ở làng Tnùng 2, xã Ya Ma, huyện Kông Chro trở về làng sau 4 năm chạy trốn vì bị dân làng nghi có ma lai, thuốc thư là một minh chứng.
> Sự thật về "thuốc thư" khiến nhiều người chết oan ở Gia Lai - Bầm dập, chết oan vì mang "thuốc thư" ra… dọa (1)Niềm vui của ông Krih gặp lại các Công an huyện Kông Chro. Ảnh: Hữu Trường

 
Một ngày đầu tháng 11-2015, vùng Kông Chro nắng như đổ lửa, theo chân các trinh sát an ninh Công an huyện Kông Chro chúng tôi đến nhà hai anh em ông Đinh Krih, Đinh Alếch và cháu Đinh Thị Danh. Một khung cảnh đầm ấm hiện ra trước mắt, những ngôi nhà sàn nhỏ xinh xắn nằm sát bên nhau hướng ra con đường bê tông kiên cố, sạch đẹp, dãy cây điều cao lớn phủ bóng trước sân nhà. Trong bóng chiều, từng nhóm thanh niên, phụ nữ, người già đoàn tụ, họ trải lòng bên những câu chuyện sau một ngày lao động vất vả.
 

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Kông Chro (Gia Lai) đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 7 vụ việc liên quan đến ma lai, thuốc thư, không để xảy ra tình hình phức tạp tại các thôn, làng. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tổ chức hơn 30 buổi phát động, thu hút hàng trăm lượt người tham dự nhằm nâng cao ý thức cho người dân, từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu, phát huy những nét đẹp văn hóa vốn có của các buôn, làng.
 

Không khó để nhận ra ngôi nhà của 2 anh em ông Krih và Alếch vì quanh nhà còn bộn bề tre nứa, ván gỗ và những tấm tôn còn dư thừa... Ông Krih đón chúng tôi bằng một nụ cười mộc mạc. Nắm chặt tay Thiếu tá Trần Đình Sự-Phó Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Kông Chro, Krih không giấu được niềm vui: “Có được căn nhà kiên cố như thế này là nhờ lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Công an huyện giúp đỡ. 4 năm sống ngoài rừng, anh em tôi và cháu Danh khổ lắm. Tôi không có vợ con, thằng Alếch thì vợ chết rồi...”. Krih bắt đầu câu chuyện về những năm tháng sống khổ cực trong rừng bằng những lời thương xót đứa cháu nhỏ: “Danh mồ côi mẹ lúc cháu chưa tròn 4 tuổi. Một ngày đầu tháng 8-2011, tôi và em trai cùng nhiều người dân trong làng Tnùng 2 nhận làm công cho người hàng xóm. Tại bữa cơm tối, chúng tôi uống rượu. Ông Đinh Uôt ở cùng làng cho rằng hai anh em tôi có thuốc thư nên dân làng này không khá lên được… Ít hôm sau ông Uôt đổ bệnh, dân làng cho rằng anh em tôi đã bỏ thư”. Câu nói vô tình của ông Uôt làm dấy lên sự nghi kỵ và đẩy cuộc sống hai anh em ông vào những năm tháng cùng cực, dân làng hắt hủi, xa lánh, nhiều lần bị dọa đánh. Buồn chuyện, nên họ bàn tính rời khỏi làng đến khu vực rừng núi thuộc làng Chờ Pâu, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang sinh sống. Tuy nhiên, tại đây không có người thân, không có nhà cửa, ruộng vườn nên chỉ sau 2 tháng phải quay về dựng chòi ở khu vực rừng thuộc địa phận làng Htiên, xã Đak Kơ Ning (cách làng Tnùng, xã Ya Ma hơn 60 km).

Sau gần 4 năm sống tách biệt với dân làng, hai anh em họ cùng cháu Danh phải trải qua những ngày tháng sống như người rừng. Ông kể, những ngày đầu chúng tôi tìm kiếm cây chuối, đào củ mì dại trong rừng để ăn, lần bắt con cá, con cua dưới suối… Nhiều tháng sau, nhặt được ít mì, lúa, bắp của bà con còn sót trên rẫy đem về làm giống để trồng, trỉa. Về mùa nắng thì còn chịu được chứ mùa mưa rét, quần áo chẳng đủ che thân. Tôi và Alếch khổ thế nào cũng chịu được chỉ thương cháu Danh nó sớm mồ côi mẹ, không có cái ăn, không được đi học. Đêm Noel năm 2014, Danh ốm nặng, dù chân bị đau nhưng tôi phải băng rừng về xã Đak Kơ Ning để mua thuốc và may mắn cháu qua khỏi… Cuộc sống chui lủi, khổ cực, không dám gặp những người trong làng, vì dân làng cho rằng gặp những người có ma lai, thuốc thư là xui xẻo, xuất hiện bệnh tật… Ông Đinh Krath-già làng Tnùng 2, xã Ya Ma chia sẻ: Thực tế những năm qua, một số người trong làng biết anh em ông Krih sống ở trong rừng, nhưng vì sợ ma lai nên họ không dám lên tiếng giúp đỡ. Giờ thì tốt rồi, mọi người đã hiểu, dân làng cũng quan tâm, mỗi người trong làng ủng hộ 1 ngày công, góp gạo để cùng Công an huyện dựng nhà, giúp anh em Krih ổn định cuộc sống.

Đại tá Lê Hoài Nam-Trưởng Công an huyện Kông Chro cho biết: Đầu tháng 10-2015, Công an huyện nhận tin báo về việc phát hiện hai người sống như người rừng tại khu vực rừng núi thuộc xã Đak Kơ Ning. Chúng tôi cử trinh sát xuống địa bàn nắm tình hình, xác minh và xác định đó là Đinh Krih và em trai là Đinh Alếch. Công an huyện cử một tổ công tác gồm 5 đồng chí vào khu vực trên để tìm gặp, vận động anh em họ trở về làng. Sau 6 ngày tìm kiếm, được sự hỗ trợ giúp đỡ của người dân, các trinh sát đã gặp và vận động gia đình họ trở về. Đồng thời, một tổ công tác khác phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân để giải thích cho bà con hiểu ma lai, thuốc thư chỉ là một hủ tục lạc hậu, gây chia rẽ khối đoàn kết. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tranh thủ được những người uy tín và già làng nên công tác tuyên truyền vận động sớm đạt kết quả. Bà con dân làng đã hiểu và thống nhất tạo điều kiện để hai anh em họ trở về làng sinh sống làm ăn. Công an huyện cũng đã giúp họ dựng lại căn nhà mới. Hiện nay, cuộc sống của họ đã dần ổn định, những nghi kỵ về ma lai, thuốc thư đã được đẩy lùi.

 

Hữu Trường (GLO đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook