Gia Lai: Buồn vui nghề bảo mẫu - Muôn nẻo vào nghề (1)

Thứ năm - 11/07/2013 21:42
Cùng với sự đi lên của đời sống, bảo mẫu hiện đang được đánh giá là một nghề có xu hướng phát triển, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Quanh nghề này, cũng lắm chuyện buồn vui!
Nghề chọn... tôi

“Trước đến nay, tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ làm nghề này, vì tôi chăm con không được khéo lắm”-bà Ch. (nhân vật yêu cầu giấu tên, 54 tuổi, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cười hỉ hả tiếp chuyện chúng tôi. Bà Ch. cho biết, cách đây hơn 2 năm, khi đang ngồi chơi ở nhà em gái thì có nghe được câu chuyện dở dang giữa em gái và cô hàng xóm quanh việc tìm người trông trẻ.
Các học viên hào hứng với các tiết học của lớp nghiệp vụ bảo mẫu. Ảnh: Phương Linh
 
Thì ra, cô hàng xóm qua nhờ em gái bà “để ý xem giùm có ai chịu trông trẻ thì mách giúp” vì cô sắp hết thời gian nghỉ thai sản, chuẩn bị đi làm lại. Không hiểu câu chuyện diễn tiến thế nào mà sau một lời gợi ý của em gái và sau những lời mang tính “cậy nhờ” của người hàng xóm, bà đồng ý nhận lời trông bé nhỏ, thời gian được tính để trả công bắt đầu từ hôm sau với mức 2 triệu đồng/tháng.

Bà Ch. chia sẻ: “Những ngày đầu, phần vì lâu rồi không chăm trẻ, lại chưa quen với nếp sinh hoạt và tính cách của mọi người trong gia đình chủ nên công việc có phần khúc mắc, nhất là giờ giấc cho bé ăn, bé ngủ... Sau vài ngày để ý tìm hiểu, được cái cháu bé cũng dễ tính, cứ ăn no là ngủ và chơi ngoan, nên dần dần tôi cũng nhận được sự yêu mến, tin tưởng của chủ nhà.

Bây giờ, sau hơn 2 năm trông con cho họ, mối quan hệ giữa chúng tôi ngày càng thân thiện hơn, cháu bé thì ăn tốt, ngủ ngoan, lên cân đều từng tháng và rất nhanh nhẹn, hoạt bát”. Cũng theo lời bà Ch., vì người chủ đã có ý nhờ cậy bà trông con cho đến khi bé đủ 3 tuổi, nên bà sẽ tiếp tục làm nghề bảo mẫu tại gia đình này thêm 1 năm nữa.

“Đúng là số tiền 2 triệu đồng/ tháng trong thời buổi này là không cao nhưng khi sống cùng gia đình cô chú ấy, tôi thấy rất thoải mái, chưa khi nào chủ nhà thể hiện ý coi tôi là người làm thuê cả; cháu bé lại ngoan, biết vâng lời nên tôi cũng không có ý định nghỉ làm ở đây; dù cũng có vài người tìm đến nhờ tôi trông con cho họ với số tiền công cao hơn”- bà Ch. cho biết thêm.

Vú em chuyên nghiệp

Vốn là một nữ hộ sinh giàu kinh nghiệm, bà Tư (phường Ia Kring, TP. Pleiku) được mọi người biết đến với tư cách là một người “mát tay” trong việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh. Tiếng lành đồn xa, bà được nhiều gia đình tìm đến khi họ có nhu cầu thuê người nâng giấc, chăm sóc ngay khi bé mới chào đời, thường trong thời gian từ 1 đến 3 tháng. Làm riết thành quen, mọi kỹ năng chăm trẻ sơ sinh đã vô cùng thuần thục, bây giờ bà Tư hầu như không có thời gian rảnh khi ngày càng có nhiều người tìm đến bà “đăng ký đặt chỗ” trước.

 


Ảnh: Phương Linh
 
Sau mấy lần liên hệ mà không gặp được vì bà Tư còn đang bận chăm trẻ cho một gia đình ở Kon Tum, chúng tôi được chị Nga-một người đã từng thuê bà chăm sóc con, cho biết: Bà Tư là một người sạch sẽ, chịu khó, tận tình, tỉ mỉ trong mọi việc chăm trẻ, từ bế bồng, tắm rửa, ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc đến chuyện thức khuya dậy sớm, làm hết trách nhiệm để cho người mẹ được nghỉ ngơi sau kỳ vượt cạn.

Sau 1 tháng thuê bà Tư chăm con, tôi hoàn toàn tin tưởng bà vì con trai tôi được chăm sóc đúng cách, khỏe mạnh, lên cân; vì vậy mà tôi thuê bà thêm 2 tháng nữa, vẫn với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Bây giờ, nếu muốn thuê bà Tư chăm trẻ sơ sinh trong 1 đến 3 tháng đầu đời, chắc số tiền công sẽ cao hơn nhiều. Bạn tôi đang tính trả bà ấy khoảng 6 triệu đồng cho tháng đầu, nhưng bà ấy còn chưa nhận lời.

Trong vai người đi tìm bảo mẫu trông con, chúng tôi được một người quen cho số điện thoại của người đàn ông tên Nam-chủ một cơ sở sản xuất nhỏ trên địa bàn TP. Pleiku, có nhiều năm làm nghề môi giới việc làm. Qua điện thoại, anh Nam cho hay, việc kiếm người giúp việc nói chung, thuê người chăm trẻ nói riêng hiện nay đang gặp khó, vì cung không đủ cầu. Nếu gia chủ yêu cầu một bảo mẫu chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm chăm mẹ và trẻ đồng thời tính tình lại ôn hòa thì càng khó và nếu thuê 1 đến 3 tháng đầu đời của trẻ thì phải trả tiền công khoảng từ 6 đến 7 triệu đồng, tùy theo thỏa thuận của hai bên.

Tác giả bài viết: Thái Bình-Phương Linh

Nguồn tin: Theo Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây