Gia Lai: Chợ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh - Giá điện… trên trời! - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Chợ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh - Giá điện… trên trời!

Thứ ba - 20/08/2013 20:58 | Tác giả: Phương Vy | Theo Báo Gia Lai | Tin Gia Lai chia sẻ
Khoảng 3 tháng trở lại đây, hơn 15 hộ kinh doanh tại khu vực chợ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) cảm thấy bất ngờ trước số tiền điện đột ngột tăng vọt so với trước, trong khi mức tiêu thụ điện vẫn không có gì thay đổi.
Trên một vài giấy thu tiền điện mà các hộ kinh doanh tại chợ cung cấp, chúng tôi thấy có đóng dấu đỏ của Công ty Phát triển Hạ tầng Khu Kinh tế tỉnh. Tìm hiểu tại chợ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được biết phần lớn các hộ tại khu chợ này đều kinh doanh nhỏ lẻ do sức mua không nhiều, nhu cầu hàng hóa ít. Cả một ngôi chợ lớn chỉ có 2 ki ốt bán quần áo luôn trong tình trạng ế ẩm, còn lại chủ yếu là bán tạp hóa. Các thiết bị điện trong ki ốt của các tiểu thương phần lớn gồm một bóng thắp sáng, một quạt điện, nồi cơm điện hoặc có thêm chiếc tủ lạnh.Hóa đơn tiền điện của một hộ kinh doanh tại khu vực chợ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Phương Vy
 

Với bằng ấy thiết bị điện, trung bình hàng tháng, bà Nguyễn Thị Hoa chỉ mất khoảng 200.000 đồng tiền điện. Trong 2 tháng gần đây, tiền điện tăng vọt lên tới hơn 600.000 đồng. Những tiệm kinh doanh thịt cá có tủ lạnh giữ đông cũng phải đóng tiền điện lên đến hàng triệu đồng. Thế nhưng khi thắc mắc, họ chỉ nhận được câu trả lời “do hao hụt” mà không được giải thích gì thêm. Và với lý do hao hụt có khi lên tới gần 1.000 kWh, các hộ kinh doanh tại chợ phải gồng mình gánh chịu mức giá điện lên đến 3.200 đồng/kWh, mùa cao điểm có khi lên đến 3.500 đồng/kWh trong khi giá điện bán lẻ cho các hộ kinh doanh là 2.500 đồng/kWh. Trước giá điện “trên trời” như thế, nhiều hộ kinh doanh đã phải kéo đường điện riêng từ khu dân cư ở ngoài chợ để dùng.

Trao đổi với ông Ngô Đình Tài-Giám đốc Điện lực Đức Cơ về vấn đề này, ông cho biết: Điện lực Đức Cơ chịu trách nhiệm làm hợp đồng với Công ty Phát triển Hạ tầng Khu Kinh tế tỉnh mắc công tơ tổng tại chợ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và thu tiền điện dựa trên số kWh tiêu thụ trên công tơ tổng đó với mức giá bán lẻ điện cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp là 1.590 đồng/kWh. Điện lực Đức Cơ không hề biết có sự hao hụt. Còn về phía Công ty Phát triển Hạ tầng Khu kinh tế tỉnh nếu không có giấy phép bán điện của Cục Điện lực thì không được phép bán điện cho các hộ kinh doanh tại chợ.

Đem nỗi bức xúc của tiểu thương chợ cửa khẩu phản ánh với ông Văn Xuân Sơn-Giám đốc Công ty Phát triển Hạ tầng Khu Kinh tế tỉnh-đơn vị trực tiếp làm hợp đồng với Công ty Điện lực Đức Cơ mắc công tơ tổng cho các hộ kinh doanh tại chợ, ông Sơn khẳng định: “Chúng tôi chỉ làm hợp đồng mắc công tơ tổng cho các hộ kinh doanh tại chợ và hoàn toàn không hề thu tiền điện của họ. Tự các hộ kinh doanh sẽ cử ra một người tới tháng đi thu và nộp trực tiếp cho Điện lực Đức Cơ. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm quản lý. Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu vì sao trên phiếu thu lại có đóng dấu của Công ty. Về việc này, chúng tôi sẽ ngay lập tức tiến hành kiểm tra, họp dân tìm hiểu nguyên nhân để sớm có hướng giải quyết dứt điểm”.

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook