Gia Lai: Chợ hoa Tết ế ẩm, tiểu thương bắt đầu bán tháo

Thứ năm - 26/01/2017 03:56
Tối 28 Tết nhưng chợ hoa phố núi Pleiku (Gia Lai) vẫn thưa khách, khiến các tiểu thương bán quất bắt đầu “đại hạ giá”, bán tháo để mong thu hồi vốn.
Tác giả: Thiên Thư - Báo Dân Trí - 26/01/2017

Tiểu thương Nguyễn Thanh Trọng (trú TP Tuy Hòa, Phú Yên) mặt buồn rầu, cho biết, ngày 20 âm lịch, anh mang lên chợ hoa TP Pleiku gần 300 chậu quất. Sau hơn 1 tuần bán, đến nay anh mới bán được gần 30 chậu quất. Sức mua chậm, cộng với việc chợ hoa thưa thớt người đến xem và mua khiến anh Trọng và các tiểu thương bán quất như ngồi trên đống lửa. Họ quyết định hạ giá thành, mong thu hồi được phần nào vốn liếng.
 

“Mấy ngày trước chúng tôi bán bằng giá năm ngoái, nhưng bây giờ đã giảm giá khoảng 40%. Năm nay quất nhiều quá, nếu vốn tôi bỏ ra 100 triệu đồng thì đến bây giờ bán chưa được 10 triệu đồng. 1 tuần mà bán chưa được 10 triệu đồng thì 2 ngày nữa làm sao mà bán được hơn 90 triệu đồng? Bây giờ chúng tôi chỉ muốn thu hồi được vốn, chứ không dám nghĩ tới lời”, anh Trọng than thở.
Mặc dù các tiểu thương đã "đại hạ giá" giá quất nhưng sức mua vẫn chậm, khiến các tiểu thương lo lắng không thu hồi được vốn

 

Anh Trọng chia sẽ thêm, không chỉ anh mà các tiểu thương bán quất khác cũng vậy, nhiều người đã quyết định bán tháo để thu hồi vốn: “Hôm nay chúng tôi đã quyết định hạ giá xuống rồi thì giá khó mà lên lại được, người mua đã thấy giá hạ thì họ càng “ép” giá xuống nữa. Mấy ngày trước 1 chậu quất Hội An khoảng 4-5 triệu đồng thì bây giờ chỉ còn tới hơn 2 triệu đồng. Ai cũng mong thu hồi được phần nào vốn liếng”, anh Trọng cho biết thêm.
 

Khác với quất, cúc chậu năm nay ở chợ hoa Phố núi ít hơn nhiều so với các năm. Bởi, cúc chậu và quất ở chợ hoa Pleiku đều do tiểu thương dưới Bình Định và Phú Yên đưa lên. Trong khi đó, đợt bão lũ gần đây đã làm cúc chậu bị hư hại rất nhiều, khiến lượng hoa cung cấp ra thị trường bị giảm. Tuy nhiên, thị trường cúc chậu lại ế ẩm không khác gì quất.
Chiều 28 Tết nhưng chợ hoa Phố núi Pleiku (Gia Lai) vẫn thưa khách tới mua


Tiểu thương Dũng (quê Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết, giá vận chuyển, bốc vác… năm nay không tăng so với năm ngoái, nhưng giá mỗi chậu cúc tăng khoảng 100 nghìn đồng so với năm ngoái. Anh Dũng lý giải, do hoa năm nay mất mùa nên các nhà vườn bán tăng giá chứ không phải tiểu thương bán tăng giá.
Anh Dũng ngồi thẫn thờ trước hàng trăm chậu cúc của mình đang chờ khách tới mua


Anh Dũng mang 1.000 chậu cúc các loại từ dưới Phú Yên lên chợ hoa Pleiku bán, nhưng đến nay lượng cúc bán ra mới được vài chục chậu, khiến anh Dũng bần thần, lo lắng: “Giá năm ngoái không cao nhưng bán chạy, năm nay so với năm ngoái sức mua quá chậm, mà lượng hoa năm nay ít hơn so với năm ngoái nhiều. Chiều hôm nay (28- PV) còn có người, chứ như các hôm trước người bán nhiều hơn người mua, chán lắm”.
Chợ hoa "ế ẩm" chiều 28 Tết


May mắn hơn anh Dũng, vợ chồng anh Việt (quê Tuy Hòa, Phú Yên) chia sẽ, vợ chồng anh mang lên chợ hoa Pleiku 270 chậu cúc, sau gần 1 tuần bán thì đến nay còn hơn 50 chậu. Họ mong 2 ngày còn lại của năm sẽ bán hết số cúc này. Anh Việt tiết lộ, hoa của gia đình anh bán chạy hơn hoa của các tiểu thương khác là vì các chậu hoa của anh đẹp hơn, hoa nở vừa phải, đúng dịp cho các gia đình chơi Tết.
Một số lô may mắn có khách


“Năm nay các cơ quan nhà nước nghỉ muộn, chiều nay họ mới được nghỉ, lương năm nay cũng chậm hơn các năm trước nữa nên có thể lượng mua chậm, người đi chợ hoa ít. Tôi hy vọng 2 ngày còn lại sức mua tăng, để mọi người bán hết hàng về quê ăn Tết với gia đình”, anh Việt hy vọng. 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Trí tại đây:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cho-hoa-tet-e-am-tieu-thuong-bat-dau-ban-thao-20170126101604446.htm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây