Gia Lai: Chủ hụi ôm hơn 2 tỷ đồng bỏ trốn

Thứ ba - 28/06/2016 09:41
Với mong muốn bỏ ống tiết kiệm nhưng có được cơ hội nhận trước tổng số tiền mình định tiết kiệm nhanh hơn, nhiều hộ dân ở P. Phù Đổng, Tp Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tham gia vào một đường dây hụi dạng lớn với số vốn lên đến hàng tỷ đồng. Thế nhưng, trong khi đồng vốn chưa thu được thì chủ hụi đã ôm tiền bỏ trốn…
Tác giả: Nguyễn Thảo, Văn Long - Báo Người Hà Nội - 27/06/2016

Theo phản ánh của người dân ở khu vực  P. Phù Đổng, Tp Pleiku cho biết, chủ hụi là bà Huỳnh Thị Mai, trú tại số 34/2/13, đường Huyền Trân Công Chúa, tổ 3, phường Phù Đổng Tp Pleiku, Gia Lai. Dưới vỏ bọc một người đàn bà giản dị, sống hoà nhập và rất giỏi ăn nói trong khi giao tiếp nên bà Mai tạo được lòng tin của  nhiều người, đưa họ vào đường dây chơi hụi do bà làm chủ. Thế nhưng, hơn 10 ngày qua, bà Mai bỗng đi đâu “biệt tăm biệt tích”, hễ ai gọi điện thì thuê bao, liên lạc với người nhà thì bảo bà đi Sài Gòn thậm chí không biết bà đi đâu.

Lúc đó hàng chục người tham gia trút vốn vào những dây hụi mới bật ngửa nhận ra: Chủ hụi Huỳnh Thị Mai giựt hụi bỏ trốn!

 

Bà Dương Thị Thu (76 tuổi), một người chơi hụi cho biết: Bà Mai nói mình quê gốc ở Bình Định, sống ở đây gần 7 năm rồi bà tự đứng ra làm chủ hụi. Họ đi thu tiền (tài sản) của các “con hụi” và được chia hoa hồng (10.000 đồng cho một triệu đồng) mỗi lần trút hụi. Người đóng hụi sau khi nộp tiền được hứa hẹn trả lãi suất 1,5-2% mỗi tháng. Do ham hoa hồng cao, tôi và nhiều người đã đem toàn bộ tài sản tích cóp để chơi. Nào ngờ, chủ hụi giờ không còn khả năng thanh toán, trốn đi đâu người dân cũng không biết, khiến chúng tôi đứng trước nguy cơ tay trắng.
 

Bà Mai Thị Trâm Anh, trú tại 29/20 Lê Duẩn Tp Plieku, Gia Lai nói: Gia đình bà đã tham gia chơi hụi từ năm 2014 với mỗi tháng đóng 5 triệu với tổng số tiền 250 triệu đồng. Bà tham gia chơi hụi nhiều năm song chưa từng gặp chuyện như thế này.
 

Tương tự như vậy, chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh, ngụ tại 29 Nguyễn Thái Học, Tp Pleiku, một nạn nhân trong trận vỡ hụi này chia sẻ: “Từ khi sự việc xảy ra cả làng hoang mang, không ăn không ngủ được. Buổi sáng ra chợ thì chỉ nghe tiếng chửi bới, đòi tiền. Cũng may, nhà tôi mất mấy chục triệu thôi, ít hơn so với những gia đình hàng trăm triệu đồng. Nhưng đó là những đồng tiền mồ hôi, nước mắt, tiền lao động của con cái gửi về. Giờ thì mất hết chỉ vì tin tưởng chủ hụi”.Những “con hụi” phường Phù Đổng, Tp. Pleiku lâm cảnh trắng tay khi chủ hụi Huỳnh Thị Mai bỏ trốn.

 

Theo điều tra của PV báo Người Hà Nội, tại đường Huyền Trân Công Chúa có hàng chục hộ dân đang lâm vào tình cảnh như bà Trâm Anh, ai mất ít thì mấy chục triệu lên nữa thì 200-300 triệu đồng, có hộ chơi nhiều, mất cả tỷ đồng.
 

Bà Trần Thị Nga, ngụ tại 56B Tôn Thất Tùng chị chơi hụi cũng được vài năm rồi, mỗi tháng đóng 5 triệu đồng, đến ngày rút hụi thì người ta chạy mất, tổng số tiền lên tới 500 triệu, bên cạnh đó bà Mai còn vay thêm chị 600 triệu. Hiện giờ không thể liên lạc với bà Mai được, gia đình tôi hiện nay đang buôn bán, kinh doanh đang thua lỗ đã vậy tiền đi không  trở lại.
 

Đáng thương hơn cả là những cụ già gần 80 tuổi rồi cũng là nạn nhân trong vụ lừa chơi hụi này. Cụ Dương Thị Thu (76 tuổi), ngụ tại tổ 3, phường Phù Đổng, Tp Pleiku, Gia Lai tích cóp bao năm từ những đồng tiền lẻ đi chợ bán cái mẹt, bó rau, được 10 triệu đồng tham gia góp hụi vào đầu năm ngoái, bây giờ mất hết.
 

Cũng lâm vào cảnh ngộ này chị Trương Thị Trọng Thuỷ trú tại 34/6 đường Huyền Trân Công Chúa, tổ 3, phường Phù Đổng, Tp Pleiku, Gia Lai rầu rĩ nói: Tôi làm bên công ty gom 1 tháng để dành và giờ nó lại lừa, mới đầu người ta trả tiền sòng phẳng lắm, tiền mặt đầy đủ đến lúc nhà tôi trút ống thì bà chạy đi đâu không ai biết. Vỡ lẽ ra mới nghe nói, bà Mai này lừa đảo nhiều nơi rồi, từ Bình Định, Phú Thọ, Chư Sê …người này chỉ người kia hỏi đến mới biết rằng không ai nhận được dù chỉ 1 xu, người dân ở đây mới té ngã ra rằng bà này nói dối và lừa đảo, khi biết được thì bà Mai đã đi đâu không ai biết.
 

Mặc dù, ngày 27/11/2006, Thủ tướng ban hành Nghị định 144 về hụi, họ. Các vấn đề chơi hụi, họ của người dân chính thức được pháp luật thừa nhận và bảo vệ về quyền và lợi ích hợp pháp của người chơi hụi, họ. Tuy nhiên, những vụ vỡ "hụi" gây xôn xao dư luận thời gian gần đây trên cả nước nói chung và ở tỉnh Gia Lai nói riêng thực sự là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với hình thức huy động, sử dụng nguồn vốn sản xuất, kinh doanh trong đời sống xã hội mà không có bất kỳ hình thức đảm bảo nào. Đồng thời cảnh tỉnh cho những người với tham vọng muốn rút được nguồn vốn lớn trong thời gian ngắn nhất mà bất chấp hậu quả có thể xảy ra.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Người Hà Nội tại đây:

http://nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=33230
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây