Gia Lai: Chủ tịch huyện cấp phép sai thẩm quyền 146ha đất

Thứ ba - 25/10/2016 01:05
Đất rừng và đất trực thuộc UBND tỉnh Gia Lai quản lý, tuy thế Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi cùng các chủ tịch huyện khóa trước ngang nhiên “xà xẻo” hơn 146ha. Phù phép số đất trên, huyện Mang Yang đã “hợp thức hóa” bằng 98 sổ đỏ, ký cấp trái luật. Công an (CA) tỉnh Gia Lai đang vào cuộc điều tra. Liệu rằng, đằng sau việc cấp 98 sổ đỏ này, có hay không sự trục lợi của các chủ tịch huyện (!?).
Tác giả: Đình Văn - Báo Lao Động - 25/10/2016Văn bản 2006/STNMT-TTra của Sở TNMT khẳng định huyện Mang Yang ký 48 sổ đỏ cho 89,55ha đất là trái luật.

 

Đất tỉnh thành... đất huyện
 

UBND tỉnh Gia Lai phải ra văn bản 4418 chỉ đạo rà soát lại 48 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có dấu hiệu cấp trái luật tại huyện Mang Yang. Đồng thời, yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) ngăn chặn tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với số đất trên.
 

Cty chè Auyn (trụ sở tại TT. Kon Tầng, huyện Mang Yang) được tỉnh Gia Lai thành lập, giao đất để trồng cây hàng năm (chè) nhằm kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm cho người dân. Đất của Cty trực thuộc sự quản lý tỉnh. Sau thời gian làm ăn thua lỗ, Cty phá sản. Lợi dụng đất không có ai tiếp quản, Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi tự ý “phân lô, bán nền” cho các cá nhân. Đã có 89,55ha đất công bị huyện Mang Yang hô biến đất của tỉnh thành của huyện.
 

Chỉ trong vòng hai năm, 2010 - 2012, ông Nguyễn Như Phi - Chủ tịch huyện đương nhiệm và nguyên Chủ tịch huyện Lương Ngọc Thiệp đã cấp 48 GCNQSDĐ hợp thức hóa 89,55ha đất của Cty chè Ayun. Bởi, năm 2013, tỉnh Gia Lai mới ra Quyết định số 136 thu hồi 1102,3ha đất Cty chè Ayun giao huyện Mang Yang tiếp quản.
 

Trao đổi với Lao Động, Phó GĐ Sở TNMT Gia Lai - Trần Xuân Hùng - khẳng định: “Huyện đã cấp sai. Đất của Cty chè Ayun là huyện không có thẩm quyền. Vì đây là đất của tổ chức, tỉnh chưa có phương án sử dụng đất”. Phát hiện sai phạm, Sở TNMT kiến nghị tỉnh Gia Lai thành lập đoàn thanh tra việc cấp 48 sổ đỏ vi phạm để thu hồi. Bởi, huyện đã “vượt quyền” tỉnh Gia Lai ký cấp sổ đỏ khi không phải là tài sản của huyện.
 

Sai phạm chồng... sai phạm
 

Năm 2013, tỉnh Gia Lai cũng phát hiện huyện Mang Yang chiếm dụng 56,6973 đất lâm nghiệp bằng 50 sổ đỏ. Tại tiểu khu 501, 48 sổ đỏ được Chủ tịch huyện Mang Yang - Huỳnh Ngọc Tục (lúc bấy giờ) và hai phó chủ tịch lúc ấy là Nguyễn Như Phi và Hoàng Y Bế - bút ký trái luật vào năm 2003. Khó hiểu, dù là đất rừng, nhưng ông Trương Minh Thu - nguyên Trưởng phòng TNMT huyện (nay Phó Chánh thanh tra Sở Công thương Gia Lai) vẫn “tham mưu” và Phó phòng TNMT huyện Mang Yang - Đặng Văn Quế (nay Phó phòng Tư pháp huyện) ký trích lục thửa đất. Để rồi, các chủ tịch, phó chủ tịch huyện bút phê, chứng nhận đất “của huyện”, đem “bán” cho các cá nhân.
 

Việc cấp 50 sổ đỏ trái luật bị phát giác năm 2013, Chủ tịch huyện Nguyễn Như Phi chỉ bị kiểm điểm. 48 sổ đỏ tiếp tục bị phát hiện năm 2016, rõ ràng sai phạm là có chủ đích và chồng sai phạm. Không ai dám đảm bảo, đằng sau 98 sổ đỏ được cấp trái luật kia, có hay không người thân của các đời chủ tịch huyện? Nếu tỉnh Gia Lai không có biện pháp ngăn chặn triệt để, các cá nhân sẽ tìm cách tẩu tán, sang nhượng cho người khác hòng trốn tránh trách nhiệm (!). Trung tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng Tham mưu CA tỉnh Gia Lai nói: “Vụ việc hiện đã được CA tỉnh điều tra”. Theo nguồn tin riêng của Lao Động, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, CA Gia Lai) được giao nhiệm vụ thụ lý, xác minh sai phạm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

http://laodong.com.vn/xa-hoi/chu-tich-huyen-cap-phep-sai-tham-quyen-146ha-dat-604292.bld

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây