Gia Lai: "Cỏ Mỹ" tràn lên Phố núi Pleiku - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: "Cỏ Mỹ" tràn lên Phố núi Pleiku

Thứ sáu - 22/07/2016 15:03 | Tin Gia Lai chia sẻ
Sau khi xuất hiện ở các thành phố lớn, đến nay “cỏ Mỹ” - một loại ma túy tổng hợp mới bắt đầu manh nha xuất hiện ở các tỉnh Tây Nguyên. Điều đáng lo ngại là hầu hết đối tượng mua bán, sử dụng loại ma túy tổng hợp này trong độ tuổi thanh, thiếu niên.
Tác giả: MT - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 22/07/2016

Mặc dù đã được tuyên truyền về tác hại tàn phá trí não, sức khỏe của “cỏ Mỹ”, tuy nhiên thời gian qua, tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất cấm này trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) vẫn đang có dấu hiệu gia tăng. Có thể thấy, vài năm trở lại đây, cùng với thuốc lắc, ma túy đá, cần sa thì “cỏ Mỹ” được khá đông thanh, thiếu niên thích ăn chơi đua đòi sử dụng như một cách để thể hiện “đẳng cấp dân chơi”. Trước thực tế đó, lực lượng CA cả nước, trong đó có CATP Pleiku đã tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của “cỏ Mỹ”, đồng thời đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn tình trạng tàng trữ, mua bán, sử dụng loại ma túy tổng hợp này.
Một số đối tượng bị CATP Pleiku xử lý về hành vi sử dụng “cỏ Mỹ”.

Tuy nhiên, trước đây, do “cỏ Mỹ” không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nên lực lượng CA không có đủ cơ sở pháp lý để xử lý như với ma túy. Điều này dẫn đến những hạn chế trong việc giáo dục, răn đe và phòng ngừa. Nhằm giải quyết bất cập này, ngày 9-12-2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy. Theo đó, “cỏ Mỹ” với hoạt chất chính là XLR-11 đã bị đưa vào danh mục các chất ma túy. Đây được xem là cơ sở pháp lý quan trọng để lực lượng CA đấu tranh, ngăn chặn với loại ma túy tổng hợp này.
 

Sau khi Nghị định 126 được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-2-2016, lúc 15 giờ 30 ngày 14-4, tại hẻm 36C-Chu Mạnh Trinh (tổ 15, P. Hội Phú, TP Pleiku), Đội CSMT CATP Pleiku phối hợp với tổ công tác của Phòng CSMT CA tỉnh Gia Lai bắt quả tang Trương Minh Vân (1982, trú tổ 2, P. Hoa Lư, TP Pleiku) đang có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Khám xét trên người đối tượng, cơ quan CA thu giữ 19 gói “cỏ Mỹ” có tổng trọng lượng 51,6g. Qua đấu tranh, Vân khai số ma túy trên mua ở TPHCM về bán cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng trên địa bàn TP Pleiku.
 Trương Minh Vân.

 

Mới đây nhất, 17 giờ ngày 24-6, tại nhà số 45/34-Phan Đăng Lưu (tổ 1, P. Thống Nhất, TP Pleiku), Đội CSMT CATP Pleiku phối hợp với CAP Thống Nhất bắt giữ Phùng Văn Chúc (1992, trú tổ 3, P. Thống Nhất, TP Pleiku) về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Khám xét nhà số 45/34-Phan Đăng Lưu, cơ quan CA thu giữ 13 gói “cỏ Mỹ”. Mở rộng khám xét nơi thuê trọ của Chúc tại tổ 15 (P. Tây Sơn, TP Pleiku), cơ quan CA thu giữ thêm 12 gói “cỏ Mỹ” đựng trong những bì ni-lông được đóng dập cẩn thận, bên ngoài ghi là “Trà giảm cân”. Tổng trọng lượng 25 gói “cỏ Mỹ” là 59,853g. Tại CQĐT, Chúc khai nhận số ma túy trên được mua của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) tại TPHCM vào ngày 20-6 với giá 6 triệu đồng, gửi về Pleiku bằng đường xe khách, Chúc nhận hàng rồi mang về cất giấu và phân nhỏ bán cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng để kiếm lời. Đồng thời, trong quá trình bắt giữ Phùng Văn Chúc, CATP Pleiku cũng đã xử lý hành chính một số đối tượng đều trong độ tuổi thanh, thiếu niên về việc sử dụng trái phép chất ma túy.
 

Theo Đại úy Trần Quốc Hoàn - Đội trưởng Đội CSMT CATP Pleiku, thực tế công tác đấu tranh triệt phá và nắm tình hình của đơn vị cho thấy, đa số đối tượng mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” trên địa bàn hiện nay là thanh, thiếu niên thích đua đòi. Hầu hết các đối tượng mua hàng trên mạng của các đối tượng ở các TP như Đà Nẵng và TPHCM. Sau khi chuyển tiền qua tài khoản, “cỏ Mỹ” sẽ được đóng gói ngụy trang trong các hộp quà, bì trà... rồi gửi về cho các đối tượng ở TP Pleiku qua các chuyến xe khách. Do thủ đoạn của các đối tượng mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” ngày càng tinh vi nên công tác đấu tranh, ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, nguy cơ “cỏ Mỹ” xâm nhập học đường là rất cao do sự thiếu hiểu biết và tính thích đua đòi, thể hiện của một bộ phận học sinh hiện nay.
 “Cỏ Mỹ” được các đối tượng đóng tinh vi trong các gói trà giảm cân.

 

Về tác hại của loại ma túy này, Đại úy Trần Quốc Hoàn cảnh báo: Nhiều đối tượng là thanh, thiếu niên nghĩ đơn thuần sử dụng “cỏ Mỹ” dưới dạng hút chỉ như hút thuốc. Tuy nhiên, đó là một loại ma túy cực mạnh, khi sử dụng nó đánh trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương, gây ảo giác cực mạnh. Về lâu dài, tác hại của nó để lại rất lớn và con nghiện dần mất kiểm soát hệ thần kinh và lệ thuộc vào nó. Nguy hiểm hơn là chưa có phác đồ điều trị nào để dứt điểm khi người nghiện sử dụng loại ma túy này.
 

 “Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh với các đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép “cỏ Mỹ”, lực lượng CSMT CATP Pleiku sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động tuyên truyền đến đối tượng là thanh, thiếu niên, nhất là học sinh các trường THPT trên địa bàn về tác hại của loại ma túy này. Qua đó, tiến tới kéo giảm và ngăn chặn triệt để việc tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép “cỏ Mỹ” trên địa bàn thành phố” - Đại úy Trần Quốc Hoàn cho biết thêm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/61_151933_-co-my-tra-n-len-pho-nu-i.aspx

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook