Gia Lai: Cô bé gù vẹo cột sống đã được xuất viện về nhà

Thứ hai - 18/07/2016 03:54
Cô bé Hà Thị Diệu Thương (SN 2002, ở Làng Ngó, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) bị gù vẹo cột sống bẩm sinh, sau thời gian phẫu thuật, điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã được xuất viện về nhà nhờ sự tận tụy hết lòng của các y, bác sỹ và bạn đọc hảo tâm Báo GĐ&XH.
> Gia Lai: Xót thương người mẹ thần kinh một mình nuôi con bị gù vẹo cột sống

Tác giả: Gia Hân - Báo Gia Đình & Xã Hội - 18/07/2016
PV Phương Thuận (bên phải) cùng đại diện cán bộ Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức trao tiền bạn đọc hảo tâm đến mẹ con bé Thương. Ảnh: T.G

 

Trở về với dáng vẻ bình thường
 

Mới đây, khi chúng tôi tới thăm lại em Thương tại Bệnh viện Việt Đức, nhìn cô bé đã đứng thẳng được người khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên với chiều cao của cô bé. Hai mẹ con Thương đã nở những nụ cười rạng rỡ khi gặp lại chúng tôi.
 

Trước khi được phẫu thuật nếu nhìn cô bé từ phía sau, người ta có thể nhầm lẫn đó là một cụ già lưng còng. Tình trạng cong vẹo cột sống không chỉ làm Thương khó vận động mà còn gây đau ngực, khó thở. Tâm sự với chúng tôi, chị Hà Thị Hồng, mẹ của Thương xúc động: ““Em mừng lắm! Em vô cùng biết ơn sự tận tụy hết lòng của các y, bác sỹ đã cứu con em. Cũng nhờ quý báo, các nhà hảo tâm mà cháu Thương đã được như thế này. Thấy con đã trở về với dáng vẻ bình thường, đi lại, đứng được thẳng lưng mà em hạnh phúc lắm. Sau khi kiểm tra sức khỏe lại lần cuối, mẹ con em sẽ trở về quê. Qua đây, em xin cảm ơn các y, bác sỹ Bệnh viện Việt Đức và Báo GĐ&XH đã tận tình giúp đỡ, theo sát Thương trong suốt chuỗi ngày khốn khó vừa qua”.
 

Trước đó, hoàn cảnh của cháu Thương đã được chuyên mục Vòng tay Nhân ái đăng tải với MS 197 có nội dung: “Xót thương mẹ thần kinh một mình nuôi con gù vẹo cột sống”. Bé Thương bị vẹo cột sống bẩm sinh nặng. Năm 2014, sau khi đi khám, cháu Thương đã có chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình không thu xếp được tiền nên đã tự đưa Thương về. Thời gian sau đó bệnh của Thương biến chứng nặng, gia đình đã đưa cháu trở lại Bệnh viện Việt Đức.
 

Một thân một mình lại bệnh tật nuôi con gái gù vẹo cột sống suốt hàng chục năm nay, chị Hà Thị Hồng gần như đã kiệt sức, trong lúc chị sắp gục ngã thì con gái chị đã may mắn được các nhà hảo tâm cứu giúp. Khi hoàn cảnh của Thương đăng tải trên chuyên mục “Vòng tay Nhân ái”, nhiều bạn đọc hảo tâm đã chung tay giúp đỡ chia sẻ. PV Phương Thuận, đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái cũng đã trực tiếp tới Bệnh viện Việt Đức trao số tiền 8.160.000 đồng của bạn đọc hảo tâm đến mẹ con Thương. Trong những ngày Thương điều trị tại Bệnh viện cũng đã được Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện quan tâm giúp đỡ hỗ trợ xuất cơm từ thiện, kêu gọi nhiều nguồn hỗ trợ bên ngoài cho cháu.
 

Chị Hồng kể, khi biết đến hoàn cảnh của mẹ con chị, có nhà hảo tâm đã đưa hai mẹ con chị về nhà ở trọ miễn phí mong cháu được ở thoải mái để hồi phục nhanh hơn, thậm chí tiền đi lại ra bệnh viện khám lại họ cũng trả chứ nhất định không để cho chị bỏ ra. Trước tình cảm của các y, bác sỹ và những nhà hảo tâm, chị Hồng xúc động gửi lời cảm ơn chân thành nhất và khẳng định sẽ chăm sóc, nuôi nâng con gái thật tốt để không phụ lòng mọi người đã dành cho hai mẹ con.
 

Một mình nuôi con thơ
 

Thương là kết quả của mối tình chóng vánh giữa chị Hồng và một người đàn ông bội bạc. Năm 15 tuổi, sau một lần ngã ngất, thần kinh chị trở nên không được bình thường, mắc chứng run chân đi không vững. Cuộc sống vốn đã khó khăn, từ khi Thương ra đời càng trở nên cơ cực. Người chồng thấy cảnh khó khăn đó đã bỏ vợ con ra đi không một lời từ biệt. Vì thế mà từ nhỏ Thương chưa một lần được biết mặt người cha.
 

Hai mẹ con bệnh tật cứ vậy rau cháo nuôi nhau. Nhưng khó khăn này chưa qua thì bi kịch ập đến. Thương càng lớn, xinh xắn và đáng yêu, duy chỉ có cột sống bị gù vẹo khiến dáng đi trở nên lệch lạc. Xót xa nhìn con ngày một lớn lên với dáng vẻ khổ sở như vậy nhưng chị Hồng chẳng thể làm gì.
 

Dành dụm mãi được chút tiền, chị đưa con đi kiểm tra, các bác sỹ cho biết cháu bị căn bệnh vẹo cột sống bẩm sinh, nếu không được chăm sóc tốt căn bệnh này có thể cướp đi sinh mạng của cháu. Một lần nữa vì quá khó khăn, không xoay được tiền chữa trị, người mẹ nghèo chỉ biết bất lực nhìn con bệnh ngày càng nặng, cột sống gù vẹo chèn vào phổi khiến em đau đớn.
 

Ái ngại trước hoàn cảnh của chị, nhiều người khuyên chị từ bỏ ý định chữa trị cho con. Nhưng không muốn con phải chịu cảnh cơ cực, thiếu thốn như mình ngày bé, người mẹ bị ảnh hưởng thần kinh ấy vẫn cố gắng làm lụng, chắt chiu từng đồng dành tiền để cho con đi phẫu thuật.
 

Dù vậy, số tiền ít ỏi chị kiếm được hàng ngày cũng chỉ đủ tiền rau dưa để hai mẹ con sống qua ngày. Thương con, chị Hồng cố gắng xoay xở khắp nơi vay được 100 triệu đồng đưa bé Thương ra Bệnh viện Việt Đức chữa trị. Hành trình từ Gia Lai ra Hà Nội, người mẹ bệnh tật luôn ấp ủ niềm tin con gái sẽ thoát khỏi cảnh bị gù lưng. Chị Hồng bảo, đời chị đã khổ cực quá rồi. Chị có ba chị em cùng mẹ khác cha, cuộc sống tình cảm từ nhỏ cũng thiếu tình thương của cha. Vì thế chị chỉ mong chữa khỏi bệnh cho con, bù đắp phần nào những khổ cực, thiếu thốn mà con chị đã phải gánh chịu.
 

Gia đình chị Hồng thuộc diện hộ nghèo. Bữa ăn hàng ngày của hai người bệnh đơn giản chỉ là “có rau ăn rau, có mắm ăn mắm”. Mỗi tháng, hai mẹ con chị Hồng chỉ biết trông cậy vào khoản tiền trợ cấp mất sức lao động của chị Hồng. Giờ đây, sức khỏe của chị Hồng ngày càng yếu với khoản nợ lớn không biết khi nào trả được.
 


“Điều quý nhất và là niềm mơ ước bao năm của tôi đã thành hiện thực là bé Thương đã được cứu sống và có cơ hội được đi học trở lại. Giờ tôi chỉ mong bệnh của tôi không tái phát để có sức khỏe đi kiếm tiền trả nợ cho người ta. Tôi cũng mong muốn xây được một cái giếng khoan để không phải đi khắp nơi xin nước nữa”, chị Hồng tâm sự.
 


Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Gia Đình & Xã Hội tại đây:

http://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/co-be-gu-veo-cot-song-da-duoc-xuat-vien-ve-nha-2016071808320869.htm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây