Gia Lai: Cô giáo dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp trồng người - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Cô giáo dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp trồng người

Thứ ba - 12/01/2016 21:36 | Tin Gia Lai chia sẻ
35 năm công tác, giảng dạy tại nhiều điểm trường khó khăn của tỉnh Gia Lai, đến nay, dù đã nghỉ hưu nhưng cô giáo Nguyễn Thị Hà (trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn chưa lúc nào nguôi nhiệt huyết của một người giáo viên bám làng, bám bản, mang con chữ đến cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa.
Tác giả: Dư Văn Toá - Báo Gia đình & Xã hội - 12/01/2016Học sinh Trường Tiểu học số 1, thị trấn Đắk Đoa. Ảnh: T.L

 

Vượt khó để theo nghề
 

SN 1960 tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nghèo, lại là chị cả trong một gia đình có bốn anh chị em nên cô giáo Hà đã sớm phải chịu nhiều vất vả. Năm lên 12 tuổi, cô đã mồ côi cha khi ông hy sinh trên chiến trường. Sống trong cảnh nghèo khó, nhưng cô gái Nguyễn Thị Hà khi ấy không nản lòng, cô vẫn tiếp tục hoàn thành bậc học phổ thông (hệ 10 năm) vào năm 1977. Đến năm 1979, nhờ có sự giới thiệu của một người họ hàng, cô Hà khi ấy là thiếu nữ 19 tuổi – quyết định xách ba lô vào mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, theo học tại Trường Trung học Sư phạm Kon Tum (hệ 12 + 1) với mong muốn sau khi ra trường có được một công việc ổn định để có tiền nuôi các em ăn học.
 

Sau khi hoàn thành chương trình học vào năm 1980, cô về nhận công tác tại Phòng Giáo dục huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai – Kon Tum (cũ). Trải qua nhiều đơn vị công tác trong ngành giáo dục tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mang Yang, đến năm 1990, cô giáo Hà được điều về giảng dạy tại Trường Tiểu học số 1, thị trấn Mang Yang, huyện Mang Yang (nay là Trường Tiểu học số 1, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) cho đến nay. Nhớ lại những ngày đầu bước vào công tác giảng dạy, cô Hà tâm sự: “Đối với cô, cũng như nhiều giáo viên mới ra trường khi ấy, thời gian đầu quả thực là rất khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Nhưng biết rằng đó là sự khó khăn chung, nên cô và các đồng nghiệp chấp nhận cuộc sống, cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
 

Giấc mơ đã thành hiện thực
 

Đến năm 1982, cô giáo Hà về nhận công tác tại Trường THCS H’Ra, xã H’Ra, huyện Mang Yang, Gia Lai. Cũng trong năm này, cô kết hôn và mang thai con gái đầu lòng. Cô Hà cho biết, ngay lúc cô đang mang thai, là lúc rất cần nguồn dinh dưỡng bổ sung thì cô lại thiếu thốn trăm bề, có những lúc không có gạo, cô phải ăn lá sắn thay cơm. Thậm chí ngay trong thời gian này, cô đã bị những cơn sốt rét hành hạ triền miên và nếu không may mắn nhận được sự giúp đỡ kịp thời của đoàn xe công tác huyện, có lẽ cô đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất H’Ra. “Chính trong lúc khó khăn ấy, nhờ có sự bao bọc của người dân đã giúp cô vượt qua được tất cả trở ngại. Biết cô không có gạo ăn, người dân đã cho cô gạo. Rồi có những em học sinh, khi đi học đã bọc gạo vào áo mang đến lớp cho cô, các em còn mang cả củi cho cô nấu nướng nữa”, cô Hà tâm sự. Tình cảm mà các bậc phụ huynh dành cho cô cứ kéo dài mãi, cho đến tận bây giờ. Cô xúc động kể: “Cách đây 5 năm, cô phát hiện mình bị bệnh tiểu đường. Khi ấy tinh thần cô suy sụp lắm, lại cộng thêm việc không có tiền chữa trị, nên bệnh ngày càng nặng hơn. Biết cô bị bệnh, nhiều phụ huynh trong vùng đã đến động viên, giúp đỡ cô về cả tinh thần lẫn vật chất, tiền bạc để cô đi chữa bệnh”. Chính nhờ những tình cảm mà những bậc phụ huynh và các em học sinh dành cho mình, cộng với lòng yêu nghề, yêu quý con đường mà mình đã chọn nên cô giáo Hà đã giữ được nhiệt huyết, quyết tâm bám làng, bám bản, hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người được giao phó.
 

Cô Bùi Thị Lương – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1, thị trấn Đắk Đoa cho biết: “Tôi và cô Hà là đồng nghiệp với nhau đến nay đã 17 năm, nên tôi hiểu rất rõ về người đồng nghiệp đáng kính của mình. Cô Hà rất nhiệt tình, nhiệt huyết, có tâm, cực kỳ cẩn thận và chu đáo trong mọi công việc. Cô Hà luôn xem các em học sinh như những đứa con của mình, không chỉ dạy cho các em kiến thức, mà cô còn rèn luyện cho các em những kỹ năng sống tốt, nên các lớp do cô giảng dạy luôn đạt được những thành tích cao, nhận được sự tin tưởng, yêu thương của các bậc phụ huynh. Đối với đồng nghiệp, cô Hà luôn tận tình giúp đỡ, nên được tất cả mọi người yêu mến và là tấm gương cho các thế hệ giáo viên của trường noi theo”.
 

Không chỉ là một người giáo viên giỏi, được mọi người yêu mến, cô giáo Hà còn là người mẹ hiền, người vợ đảm đang khi về nhà. Chú Nguyễn Hữu Quỳ – chồng của cô Hà tâm sự: “Với chú, cô Hà là một người vợ hoàn hảo, biết chăm lo cho gia đình, con cái; sống chan hòa với hàng xóm, láng giềng, và chú tự hào vì mình đã có được một người vợ tuyệt vời đến như vậy”.
 

Với cô giáo Hà, 35 năm ấy thoắt trôi qua như một giấc mơ, nhưng đối với nhiều thế hệ học trò được cô dìu dắt, giấc mơ lớn của cô đã giúp cho các em viết tiếp ước mơ nhỏ của mình. Nhiều người trong số ấy nay đã thành đạt, công tác trong nhiều ngành nghề khác nhau như cô Nguyễn Thị Xuân Đào, hiện là giáo viên Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong, Gia Lai; H’Mer, hiện là chuyên viên của Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai; Huỳnh Lê Hân là cán bộ Ngân hàng VietinBank; cô Bùi Thị Thu Hòa hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Glar, Gia Lai;…
 


Với những gì đã vượt qua trong suốt chặng đường 35 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Hà đã đạt được nhiều thành tích trong công tác, với 71 lần được khen thưởng, trong đó có nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Vì sự nghiệp giáo dục (năm 1996), Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2012), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012), Bằng khen của UBND tỉnh Gia Lai, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Mới đây nhất, trong năm 2015, cô giáo Hà đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước.
 


Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Gia đình & Xã hội tại đây:

http://giadinh.net.vn/giao-duc/co-giao-danh-tron-cuoc-doi-cho-su-nghiep-trong-nguoi-20160111060054081.htm

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook