Gia Lai: Cổ vật - Thật giả lẫn lộn - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Cổ vật - Thật giả lẫn lộn

Chủ nhật - 15/11/2015 19:06 | Tin Gia Lai chia sẻ
Bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua một món đồ giả cổ, hay sở hữu một cổ vật giả nhiều năm nhưng vẫn đinh ninh là hàng quý hiếm… là “học phí” đắt giá cho những người nhiều tiền lắm của, đam mê cổ vật nhưng lại thiếu kiến thức về thú chơi này.
> Cổ vật Gia Lai: Đặc sắc gốm Quảng Đức
> Gia Lai: Người sở hữu kho cổ vật "khủng" giá triệu đô-la
> Kho cổ vật của người đàn ông Thái trên đất Gia Lai
> Gia Lai: Sưu tầm cổ vật
> "Cổ vật Gia Lai" một góc nhìn

“Gia Lai hiện là mảnh đất màu mỡ cho giới buôn bán cổ vật. Tuy nhiên đồ thật thì hiếm, người có kiến thức thực sự về cổ vật cũng không nhiều. Người mê đồ cổ cần tỉnh táo bởi cổ vật giả hiện nay ở tỉnh ta tràn lan nhưng được gắn “lai lịch” hoành tráng”-anh Ngô Ngọc Tám (đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku), chuyên gia sưu tầm đồ cổ lâu năm, nhận định. Theo anh Tám, cổ vật giả hiện nay xuất từ nhiều nguồn, từ Hà Nội đưa vào (chủ yếu là đồ gốm sứ Trung Quốc), Huế, Bình Định đưa lên (đồ đồng, sành sứ), thậm chí một số mặt hàng từ TP. Hồ Chí Minh, Đak Lak cũng “chảy” về tỉnh ta.

Tràn lan cổ vật giả
Một số cổ vật dù bị vỡ nhưng vẫn có giá trị trong kho cổ vật của anh Tám. Ảnh: Hoàng Ngọc

 
Hơn 10 năm trước, khi mới chân ướt chân ráo bước vào con đường sưu tầm cổ vật, anh Ngô Ngọc Tám đã nếm trái đắng khi mua phải một chiếc bình giả cổ. Anh kể: “Có người giới thiệu với tôi chiếc bình gốm cổ có giá trị, do một cặp vợ chồng ở huyện Chư Pah tìm được trong quá trình đào hố trồng cà phê. Bình cao khoảng 30 cm, màu trắng ngà, men rạn, vẽ sen-vịt. Tin vào câu chuyện của họ, hơn nữa thấy chiếc bình rất đẹp với kỹ thuật vẽ tinh xảo, tôi đồng ý mua với giá 8 triệu đồng. Mang về trưng bày, có người khẳng định đây chỉ là đồ rởm. Cuối cùng, tôi phải nhờ đến chuyên gia về gốm sứ ở Hà Nội vào kiểm tra, đến khi người này kết luận chắc chắn là đồ giả, tôi mới tin là mình bị lừa. Mất rất nhiều thời gian, nhờ đến lực lượng chức năng, tôi mới trả lại được chiếc bình và được hoàn lại tiền. Đó là bài học đắt giá để tôi cẩn trọng hơn khi sưu tầm đồ cổ”.     

Điều anh Tám không ngờ tới là sau 15 năm, anh bất ngờ gặp lại “bạn cũ” khi được chào mua chính chiếc bình giả. “Mấy hôm trước, một người đàn ông dân tộc thiểu số mang chính chiếc bình gốm đó đến nhà tôi chào bán với giá 6 triệu đồng. Nhìn chiếc bình tôi nhận ra ngay lập tức. Chứng tỏ chiếc bình giả đã qua tay hết người này đến người khác bao nhiêu năm qua”-anh Tám kể.

Nhiều “cò” đồ cổ không từ một thủ đoạn, mánh khóe nào để lừa khách hàng. Chẳng hạn chúng đưa một số đồng đen như tượng tỳ hưu, Phật Di Lặc, đồ bát tiên… vào các làng đồng bào dân tộc thiểu số, sau đó phao tin là người dân đào được trong lúc đào ao, đào giếng, làm rẫy, rồi dựng những câu chuyện huyền bí, thuyết phục người mê đồ cổ tới xem, mua. Thực chất đây toàn là đồ dưới đồng bằng đưa lên. Cùng với đồ đồng, ghè, ché, chum, trống là những thứ bị làm giả rất nhiều, được đưa cho người dân địa phương các làng mang đi bán, kèm theo những câu chuyện vừa tâm linh, vừa huyễn hoặc về những món đồ này…”.

Giờ đây khi đã trở thành một chuyên gia về đồ cổ và có tiếng trong giới sưu tầm, anh Tám được khá nhiều người tin tưởng nhờ giám định cổ vật. Anh cho biết thêm: “Chính tôi đến giờ vẫn bị nhiều người mang cổ vật giả tới chào bán, thêu dệt những câu chuyện hấp dẫn xung quanh món cổ vật cứ như thể nó là một bảo vật quý. Tôi cũng chứng kiến không biết bao nhiêu người mua phải đồ rởm mà không biết kêu ai. Có lần tôi tới xem chiếc trống được giới thiệu là cổ vật quý hiếm ở một tiệm vàng tại TP. Pleiku, bằng kiến thức nhiều năm tìm hiểu về trống, chiêng, tôi phát hiện ra ngay đồ giả nên im lặng ra về. Tuy nhiên họ vẫn nghĩ là đang sở hữu cổ vật quý, mức giá để sở hữu món đồ giả này nghe phải giật mình”.

Tốn tiền, mua phải đồ giả

 


Một số cổ vật có giá trị của anh Ngô Ngọc Tám thỉnh thoảng vẫn bị “cò” đồ cổ đến “hạ giá” bằng nhiều chiêu thức. Ảnh: Hoàng Ngọc

 

Anh Tám cho biết, những người dám chơi cổ vật thường là những người nhiều tiền lắm của. Tuy nhiên, thị trường cổ vật hiện nay thật, giả lẫn lộn đến mức ngay cả người sưu tầm, có kiến thức về cổ vật vẫn bị lừa. “Bằng công nghệ hiện đại, người ta có thể làm giả cổ vật y như đồ thật. Chỉ những người có kiến thức lâu năm, hoặc phải đưa cổ vật vào phòng kiểm định dưới sự hỗ trợ của máy móc mới phát hiện thật hay giả”-anh Tám nói.

Anh H. nhà ở huyện Đak Đoa mới đây thông qua một người môi giới đã mua một số tô, đĩa gốm thời Minh với mức giá từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/chiếc. Anh cho biết đã sưu tầm đồ gốm sứ được vài năm, rất tin tưởng nguồn cung cấp. Khi họ nói số tô, đĩa này do người dân trục vớt trái phép từ một con tàu đắm, phải “tuồn” lên tỉnh ta bán để tránh bị thu hồi mới “rẻ” như vậy nên anh không ngần ngại bỏ ra hàng trăm triệu đồng để sở hữu những món đồ mê thích. Không ngờ sau khi nhờ giám định mới phát hiện toàn bộ là đồ giả cổ, có xuất xứ từ Trung Quốc. Tương tự như trường hợp anh H., ông M.-đường Vạn Kiếp (TP. Pleiku, Gia Lai) cũng ngậm đắng khi mua phải một số chum, ché giả lên tới gần cả trăm triệu đồng. “Người ta nói số cổ vật này do một người địa phương ở Chư Prông đào được trong lúc đi làm rẫy. Khi tôi tới, chum, ché vẫn còn đầy bùn đất. Thuyết phục mãi họ mới bán. Không ngờ mua về mới biết mình bị lừa”-ông M. cho hay.

Cổ vật là những món hàng mức giá của nó tùy thuộc vào sở thích của người sưu tầm. Nhưng cho đến nay, nhiều người mua phải cổ vật giả vẫn không biết kêu ai bởi mọi giao dịch mua, bán chỉ dựa vào lòng tin. Có người mua phải đồ giả nhưng vì sĩ diện không chia sẻ với ai. Đây cũng là một trong những nguyên do để cổ vật giả vẫn có đất sống.

 

Hoàng Ngọc (GLO đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook