Gia Lai: Dân khổ vì Chủ tịch huyện bất nhất

Chủ nhật - 17/07/2016 04:05
Từ nhu cầu của người dân trong buôn, ông Ngô Văn Trường (thôn Ar Btôk, xã Đê Ar, huyện Mang Yang, Gia Lai) xin mở cửa hàng xăng dầu. Dù hôm trước đã đồng ý, nhưng ngay hôm sau, UBND huyện Mang Yang lại ngăn cản, gây khó dễ. Trong khi đó, Chủ tịch huyện Mang Yang lại “ưu ái” cho một DN khác xây dựng cửa hàng xăng dầu trên địa bàn cách đó 9km, dù doanh nghiệp (DN) đó không đủ điều kiện.
Tác giả: Đình Văn - Báo Lao Động - 16/07/2016

Ngày 6.6.2016, ông Ngô Văn Trường xin chính quyền huyện Mang Yang cho mở DN tư nhân kinh doanh xăng dầu, vì trên địa bàn chưa có điểm cung ứng, dân muốn mua nhiên liệu phải đi lại xa xôi. Trước nhu cầu bức thiết đó, Chủ tịch UBND xã Đê Ar - Đinh Văn Gớp đã ký, chấp nhận đề nghị chuyển ngay cho UBND huyện. Ngày 13.6, huyện Mang Yang có văn bản “Thống nhất chủ trương xin đầu tư, xây dựng cửa hàng xăng dầu của hộ ông Ngô Văn Trường”. Văn bản do Chủ tịch huyện Nguyễn Như Phi ký. Bất ngờ, một ngày sau (ngày 14.6), chính quyền huyện (cũng do Chủ tịch Nguyễn Như Phi ký) lại phát văn bản rút lại văn bản hôm trước và đề nghị Sở Công Thương Gia Lai dừng xem xét việc đầu tư xăng dầu của ông Trường. Lý do, công tác thẩm định của các cơ quan chuyên môn chưa đạt yêu cầu...
 

Thêm vào đó, Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi ký tiếp văn bản gửi Sở Công Thương trình bày các thiếu sót của ông Trường. Cụ thể, diện tích 605m2 của ông Trường có căn nhà 85,2m2 nên diện tích còn lại chỉ là 519,8m2 không đảm bảo quy định về diện tích mở cửa hàng xăng dầu (đúng chuẩn 600m2). Thứ hai, đường dây điện 22Kv từ khoảng cách cột bơm và cụm bể xăng dầu (nếu xây dựng) đến công trình ngoài khu vực không đạt chuẩn...
 

Trong khi đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC, CA tỉnh Gia Lai) lại khẳng định: “Địa điểm đăng ký xây dựng cửa hàng xăng dầu của ông Trường đáp ứng về khoảng cách an toàn PCCC và chấp thuận cho xây dựng”. Dù đi sau và chỉ có 179m2 đất nhưng một doanh nghiệp khác lại được UBND huyện Mang Yang “nhiệt tình” hướng dẫn “làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định” để xây dựng một cây xăng dầu cách đó 9km.
 

Phó Chủ tịch UBND xã Đê Ar - Phan Nguyễn Vi Sa cho biết, xã có 793 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%, tỉ lệ hộ nghèo toàn xã lên đến 49,05%. Đời sống phụ thuộc vào nông nghiệp (càphê, caosu, tiêu, mì) sản phẩm làm ra luôn bị ép giá. “Có cây xăng tại chỗ thì nông sản của người dân sẽ bán được giá cao vì công vận chuyển không còn phụ thuộc. Anh Trường là người trình đơn xin mở đầu tiên, lại là người tại chỗ nên người dân đỡ mất công đi lại, nhiên liệu được mua giá rẻ hơn vì vậy xã tạo điều kiện”, ông Sa nói.
 

Dân cần, chính quyền cơ sở ủng hộ, nhưng chính quyền huyện Mang Yang lại cản trở, thật khó hiểu. Gạt người địa phương, trong khi lại ưu ái cho một DN khác mở cây xăng cách đó 9km buộc dân phải tốn kém thời gian, tiền bạc đi xa xôi mua nhiên liệu! Có khuất tất gì trong quan hệ này không?

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/gia-lai-dan-kho-vi-chu-tich-huyen-bat-nhat-573577.bld

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây