Gia Lai: Địa chính múa dao đe dọa, phá dỡ tài sản công dân!?

Thứ tư - 09/11/2016 20:55
Ngày 8/11, ông Nguyễn Xanh- Bí thư Đảng ủy phường Phù Đổng (TP. Pleiku, Gia Lai) xác nhận video clip có tiêu đề “Công chức Gia Lai xách dao đe dọa người dân” được lưu truyền trên mạng xã hội là chuyện có thật xảy ra trên địa bàn.
Tác giả: Mỹ Giao - Báo Nông Nghiệp Việt Nam - 10/11/2016

Trước đó, ngày 3/11/2016, trên mạng xã hội lan truyền 3 video clip với thời lượng chừng 4 phút có tiêu đề: “Công chức Gia Lai xách dao đe dọa người dân”, thu hút sự quan tâm, bàn tán của người dân phố Núi.

Toàn bộ các clip thể hiện hai người phụ nữ (2 mẹ con) sau khi thuê người dựng lên một mái hiên bằng sắt thì có 2 người đàn ông đến phá dỡ. Người đàn ông đội mũ lao động màu vàng cố phá mái hiên, còn người đàn ông mặc quần tây áo sơ mi màu xanh đứng dưới, chỉ đạo và trợ lực.


Hai người phụ nữ đã cố đốp chát bằng những lời lẽ chợ búa để ngăn cản việc phá dỡ này. Người mặc áo sơ mi xanh sau đó tay cầm dao huơ qua huơ lại, miệng không ngớt buông những lời tục tĩu đe dọa hai mẹ con đại loại như: "Tao đền cho, Đ.M tao đền dao, tao cho hết cả dòng tộc mày đi luôn...".

Sau khi dỡ xong mái hiên, 2 người đàn ông mang tất cả vứt hết xuống con suối gần đấy.

Theo ông Xanh, người mặc áo sơ mi màu xanh tên là Phạm Hồng Thái, cán bộ địa chính xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ, Gia Lai) và sự việc xảy ra từ ngày 14/5/2016 tại tổ dân phố 1.

Cụ thể, ông Thái được thừa kế 1 miếng đất giáp ranh với nhà bà Hồ Thị Chẵn (sinh năm 1952). Năm 2015, khi khu đô thị Suối Hội Phú được triển khai thi công thì 2 gia đình nảy sinh tranh chấp miếng đất vườn khoảng 40m2, vụ việc vẫn đang được UBND TP. Pleiku thụ lý giải quyết.

Nói về vấn đề này, một cán bộ địa chính công tác ở TP Pleiku cho biết, chưa biết ai đúng sai trong việc tranh chấp này, song qua video thì thấy ông Thái đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Cán bộ Thái dùng dao đe dọa người dân

Trước hết, là công chức địa chính thì ông Thái phải hiểu rõ cấp xã phường không có quyền cưỡng chế. Cụ thể, khi xác định việc tranh chấp gây thiệt hại cho bản thân, là cán bộ, ông Thái đáng ra phải báo cho chính quyền sở tại ra quyết định dừng thi công hoặc tự tháo dỡ.

Trong thời hạn theo quy định, nếu việc tháo dỡ không được thực hiện thì phường sẽ đề nghị thành phố ra quyết định cưỡng chế. Thời điểm cưỡng chế thì dù là địa chính sở tại cũng chỉ được tham gia với tư cách thành phần hỗ trợ. Ngoài ra, việc ông Thái có lời lẽ không hay đối với dân cũng đã vi phạm tư cách của người cán bộ, đảng viên…

Đồng quan điểm, ông Xanh chốt lại buổi làm việc: “Cán bộ công chức mà hành xử như thế thì chẳng ra thể thống gì”.

Một số hình ảnh ông Thái cùng một người nữa đang cố phá dỡ mái hiên:


 
Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Nông Nghiệp Việt Nam tại đây:

http://nongnghiep.vn/dia-chinh-mua-dao-de-doa-pha-do-tai-san-cong-dan-post179942.html
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây