Gia Lai: Điều tra vụ "Lừa 4 thiếu nữ ra nước ngoài trái phép"

Thứ sáu - 28/10/2016 02:54
4 cô bé đang độ tuổi mới lớn, chưa bao giờ bước chân ra khỏi làng bỗng một ngày “mất tích” khiến dân làng lo lắng, xôn xao. Chỉ đến khi gia đình nhận được tin cầu cứu cả bốn đều ở tận đất Trung Quốc thì mới biết các em bị lừa sang đó. May mắn, với sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng, cả 4 cô bé đã được trở về với buôn làng.
> 7 phụ nữ ở Gia Lai bị lừa đưa sang Trung Quốc

Tác giả: Minh Tân - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 28/10/2016

Các đối tượng khai nhận trước đó đã đưa 3 phụ nữ ra nước ngoài


Ngày chúng tôi đến nhà, đúng dịp sinh nhật của cô bé Đinh Thị Hiền (1999, trú làng Broch, xã Đông, H. K'bang, Gia Lai). Đây có lẽ sinh nhật để lại dấu ấn đáng nhớ nhất từ trước đến nay trong cuộc đời của cô bé sau những ngày bị đưa sang Trung Quốc trái phép. Trong căn nhà bếp của gia đình, cùng phụ giúp chuẩn bị sinh nhật với Hiền là 2 cô bé Đinh Thị Hanh (2000) và Đinh Thị Diên (2001) cũng vừa được trở về trong chuyến đi “bão táp”.
 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hiền học đến lớp 9 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Khi nghe một phụ nữ ở cùng huyện rủ đi làm thêm công việc rửa chén bát ở Hà Nội, số tiền công lớn, Hiền thấp thỏm mừng xin bố đi làm. “Họ nói đi làm rửa chén bát, bưng bê cà-phê sẽ có tiền, họ sẽ trả cho tụi em 15 triệu đồng/tháng nên em với bạn Hanh, Diên cùng đi. Nghĩ đó là số tiền lớn nên em đồng ý nghe theo. Giờ họ có rủ rê, ngon ngọt thế nào em cũng không đi nữa. Chỉ ở với gia đình, với dân làng thôi” - Hiền rưng rưng nước mắt khi nói về việc mình bị lừa.
 Hiền, Hanh và Diên, 3 cô bé bị các đối tượng đưa sang Trung Quốc trái phép trở về bình yên.

 

Theo kết quả xác minh, điều tra ban đầu của Phòng CSHS CA tỉnh Gia Lai: do có quan hệ thông gia giữa Nguyễn Thị Hạnh (1972) và Lương Thị Trà Giang (1968, cùng trú xã Kông Bờ La, H. K'bang) nên Hạnh quen biết Lương Thị Hồng (1971, em gái của Giang, hiện lấy chồng và đang sinh sống tại Trung Quốc). Đến đầu tháng 9-2016, Hồng gọi điện về cho Hạnh ngỏ ý tìm người đưa sang Trung Quốc để giúp việc trong nhà hàng, khách sạn cho Hồng. Sau khi đồng ý thỏa thuận với nhau, Hạnh nói với Đinh Thị Lại (1972, trú làng Muôn, xã Kông Bờ La) để tìm các cháu nữ. Tuy nhiên, Lại và Hạnh chỉ bảo rằng đi làm việc tại Hà Nội với mức lương cao chứ không nói đi sang Trung Quốc. Bằng việc rủ rê như vậy, Lại và Hạnh đã gặp và rủ được 4 em Hiền, Hanh, Diên và Đinh Thị Hậu (1996, trú làng Muôn, xã Kông Bờ La).
 

Đến ngày 14-9, Hạnh và Lại đưa 4 em đi ra TX An Khê thuê nhà nghỉ ở đến 8 giờ ngày 16-9 thì đi xe khách ra Hà Nội. 4 cô bé cứ tưởng sẽ có công ăn việc làm với mức lương cao nhưng đâu biết rằng sắp sửa đối mặt với điều khủng khiếp. Đến sáng 17-9, khi vừa đến Hà Nội, Hạnh và Lại tiếp tục đón xe khách đưa 4 cô bé đi đến TP Móng Cái (Quảng Ninh). Thấy xa đất Hà Nội không như hứa hẹn ban đầu, 4 cô bé thắc mắc thì Hạnh và Lại bảo qua Trung Quốc làm thuê chứ không phải ở Hà Nội. “Lúc đó, bọn em sợ lắm. Bởi chưa bao giờ đi xa như thế nhưng cũng không biết phải làm gì cả vì không có tiền, không có người quen. Hôm sau, có 2 người xe ôm chở 4 đứa em ra bờ sông biên giới gần cửa khẩu, còn bà Hạnh, bà Lại thì đi về. Chỉ đến khi vượt sông (biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc) thấy 2 bên nhà đều để chữ Trung Quốc, bọn em mới biết đã bị đưa sang đây. 4 đứa chỉ biết ôm nhau khóc vì lo lắng, sợ hãi. Chỉ nghĩ đến cảnh xa gia đình, xa dân làng là 4 đứa khóc như mưa” - Hiền kể lại mà nước mắt lăn dài.
 

Khi đến Trung Quốc, 4 cô bé được Lương Thị Hồng đưa đi khoảng 500km bằng ô-tô đến một chung cư. “Họ đưa bọn cháu đến một phòng chung cư khác cách khu chung cư của bà Hồng ở khoảng 500m. Trong những ngày ở Trung Quốc, bà Hồng đưa tụi cháu đi ăn, chơi, chụp hình và gặp gỡ một số người đàn ông Trung Quốc. Bà Hồng hỏi tụi cháu có thích lấy những người này làm chồng không nhưng tụi cháu không đồng ý. Dù tụi cháu khóc lóc van xin đòi về lại Việt Nam nhưng bà Hồng không cho về” - em Đinh Thị Diên kể lại.
 

Dù không nhốt, giam giữ nhưng người phụ nữ này dặn 4 cô bé không được ra ngoài và đặc biệt không được giao tiếp với người lạ. Hiền kể lại: “Hoảng sợ, chúng em tìm mọi cách để trở về Việt Nam nên hay lân la sang những nhà hàng xóm. Do xem trên phim nhiều nên em biết một số từ Trung Quốc như “Xin chào”, “Cứu tôi với” và một số từ tiếng Anh thông dụng. Khi thấy gần đó có nhà mở cửa, tụi em vào và chỉ vào điện thoại nói rồi ra hiệu cầu cứu. Nhờ mượn được điện thoại, em đã điện báo về cho người thân ở nhà rằng mình cùng các bạn đã bị đưa sang Trung Quốc”.
 Tiệc sinh nhật bên gia đình, bạn bè của Hiền sau những ngày bị đưa sang Trung Quốc.

 

Anh Đinh Hiếc (1978, bố của cháu Đinh Thị Hiền) cho biết: “Lúc nó đi ngày đầu còn liên lạc điện thoại được, nhưng 2 hôm sau thì không gọi được nữa. Mình nhờ bà con, dân làng đi tìm khắp nơi nhưng cũng không thấy. Hỏi ra thì mới biết con mình nó đi cùng cháu Diên, cháu Hanh ở trong làng. Đến ngày 27-9, tôi nhận được điện báo của con Hiền: Tụi con bị đưa sang Trung Quốc rồi. Cứu chúng con với! Nghe xong tôi bủn rủn chân tay liền chạy lên báo CAH”. Ngay khi nhận được tin trình báo, CAH K'bang đã nhanh chóng triệu tập Nguyễn Thị Hạnh và Đinh Thị Lại. Biết được việc này, ngày hôm sau, Hồng đến chung cư và hỏi cả 4 cô bé có muốn quay về không thì cả bốn vừa khóc vừa gật đầu lia lịa. Ngày hôm sau nữa, 4 em lại vượt sông theo con đường cũ trở về Việt Nam. Sau đó, 4 cháu Diên, Hiền, Hanh, Hậu được Hạnh và Lại đón, đưa trở về lại địa phương.
 

Ngay sau đó, Phòng CSHS CA tỉnh Gia Lai đã phối hợp xác minh làm rõ. Qua quá trình làm việc, Hạnh và Lại khai nhận thêm: vào đầu tháng 9-2016, cả hai đã đưa 3 phụ nữ khác là Đinh Thị Én (1963), Đinh Thị Bin (1980) và Đinh Thị Huyền (1993, cùng trú thôn 1, xã Đông, H. K'bang) sang Trung Quốc để làm thuê cho Lương Thị Hồng. Thời gian ở Trung Quốc, chị Bin liên lạc bằng điện thoại cho mẹ ruột và nói là đang làm phụ hồ, khổ lắm và mong muốn được quay về. Hiện chị Én và chị Huyền vẫn chưa liên lạc về với gia đình.
 

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, thượng tá Trần Trọng Sơn - Phó trưởng Phòng CSHS CA tỉnh Gia Lai cho biết: “Đây là vụ việc có dấu hiệu tổ chức đưa người ra nước ngoài trái pháp luật, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm buôn bán người. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/61_156814_die-u-tra-vu-lu-a-4-thie-u-nu-ra-nuo-c-ngoa-i-tra-.aspx

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây