Gia Lai: Doanh nghiệp gỗ phủ định việc Bộ Công an kiểm tra các xưởng gỗ - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Doanh nghiệp gỗ phủ định việc Bộ Công an kiểm tra các xưởng gỗ

Thứ sáu - 09/10/2015 12:31 | Tin Gia Lai chia sẻ
Ngày 8/10, các doanh nghiệp gỗ nói không có chuyện Bộ Công an kiểm tra, mà Công an tỉnh kiểm tra thông thường.
> Bộ Công an "đánh úp" các xưởng gỗ khủng ở Gia LaiBộ công an và các đơn vị phối hợp kiểm tra xưởng gỗ của Công ty Bảo Hoàng tại xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai).

 

Cơ quan Bộ Công an đang tiến hành tổ chức “kiểm tra” nhiều xưởng gỗ ở vùng biên giới tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp “bị” kiểm tra khẳng định là không có chuyện Bộ Công an vào kiểm tra, mà chỉ là việc kiểm tra thông thường của cơ quan của tỉnh.
 

Kiểm tra “thông thường”?
 

Chiều tối ngày 7/10, tại xưởng gỗ của doanh nghiệp Bảo Hoàng (tại làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai) có tới hàng chục chiến sĩ thuộc Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) và các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai túc trực kiểm đếm số gỗ trong kho bãi của doanh nghiệp này.
 

Theo nguồn tin của Báo Giao thông cho biết- Lực lượng chức năng do Tổng cục An ninh II đã tiến hành “kiểm tra” nhiều xưởng gỗ lớn tại khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia ở các huyện Chư Prông và Đức Cơ. Trong lúc lực lượng chức năng đang làm việc, PV đã tiếp cận hiện trường. Tại xưởng gỗ của Doanh nghiệp tư nhân Bảo Hoàng có nhiều cán bộ mang quân phục công an và Kiểm lâm đang tiến hành làm việc, giữ hiện trường. Theo nhiều người dân cho biết, xưởng gỗ khu vực biên giới này đã được hình thành từ năm nhiều năm trước đây. Tại khu vực huyện Đức Cơ có 2 xưởng gỗ quy mô rất lớn.
 

Cả hai xưởng gỗ này là nơi tập trung hàng trăm m3 gỗ được vận chuyển về từ giáp biên giới Campuchia. Qua quan sát của PV Báo Giao thông thì có tới hàng trăm gỗ nguyên khúc cây, nhiều loại gỗ quý như trắc được chất thành đống ở khu vực xưởng gỗ.  
 

Sáng ngày 8/10, ông Trương Huy Bảo- Giám đốc công ty TNHH MTV Bảo Hoàng cho biết: “Đây là đợt kiểm tra các xưởng gỗ thông thường do cơ quan Kiểm lâm tỉnh Gia Lai tiến hành, chứ không có chuyện “Tổng cục An ninh II vào làm việc”.
 

PV đặt câu hỏi với ông Bảo: "Chúng tôi nghe thông tin từ phía cơ quan chức năng là: Qua kiểm tra ban đầu tại các xưởng gỗ lực lượng chức năng phát hiện nhiều gỗ nằm trong xưởng, có một số có dấu bài búa của kiểm lâm nhưng nhiều lượng gỗ cũng không có giấy tờ. Chuyện đó có thật hay không"?
 

Ông Bảo giải thích: “Số gỗ này chúng tôi mua đã nhiều năm nay, do không xuất khẩu sang được nước ngoài nên gom về để đó. Nhiều số gỗ đều là loại gỗ tạp như cam xe, gỗ dầu... Số gỗ này để ngoài trời lâu năm nên bị mục, sơn bị bong, dấu búa cũng vậy… Tôi khẳng định, khi tôi muốn nhập một xe gỗ nào về Việt Nam thì Hải quan và Kiểm lâm phải kiểm tra 100%. Nếu sai thì làm sao xe chúng tôi qua được cửa khẩu".
 

Ông Bảo cũng khẳng định số gỗ này đã mua ở Lào, Campuchia hiện tại doanh nghiệp ông đã đóng thuế khoảng 14 tỉ đồng theo quy định của nhà nước. Hiện vẫn còn nhiều lượng gỗ ở bên kia biên giới chưa chuyển về được nữa. 
 

Trả lời câu hỏi, tại sao chúng tôi thấy có số gỗ trắc ở trong xưởng gỗ? Ông Bảo phân tích: “Gỗ trắc bị cấm mua bán. Nhưng số gỗ trắc này tôi mua thanh lý từ lâu lắm rồi. Tôi không nhớ thời điểm mua vì lâu lắm rồi. Không bán được nên tôi vẫn để lại trong xưởng. Anh đã vào xưởng thì anh có thể thấy số gỗ đó. Loại gỗ này không bị mục nhìn màu nó không thay đổi”, ông Bảo cho biết.
 

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, tại sao không nhập khẩu gỗ về theo đường cửa khẩu chính Lệ Thanh (Đức Cơ) mà lại đưa số gỗ về bằng đường tiểu ngạch? Ông Bảo cho biết: "để thuận lợi cho việc vận chuyển và nơi giao hàng nên chúng tôi đưa về bằng đường tiểu ngạch. Chúng tôi làm việc phải tính toán công việc thuận lợi nhất với chúng tôi chứ…".
Đoàn xe chở gỗ khủng chạy dọc biên giới tại xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai)

 

Bộ công an “phúc tra” xưởng gỗ?
 

Cũng trong sáng ngày 8/10, trao đổi với Báo Giao thông, một lãnh đạo sở Nông nghiệp tỉnh Gia Lai cho biết: “Đúng là lực lượng Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) vào làm việc. Lực lượng này cũng đã yêu cầu lực lượng kiểm lâm của tỉnh đến để phối hợp làm việc. Nhưng, công việc gì, như thế nào thì tôi cũng không rõ”.
 

Trả lời câu hỏi thắc mắc của PV: Tại sao lại có chuyện lực lượng của Bộ Công an đến điều tra mà nhiều lực lượng của tỉnh Gia Lai chỉ “phối hợp”? Vị lãnh đạo này cho biết: “Đã nói là An ninh làm thì tôi chịu. Không biết được họ làm gì! Nếu tôi biết được thì tôi đã trả lời rồi! Còn việc kiểm tra này tôi chỉ nghe thông tin là “phúc tra” và “làm điểm” ở doanh nghiệp Bảo Hoàng. Khi nào có kết quả về việc kiểm tra này chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”.
 

Trước đó, nhiều lần PV cũng đã phát hiện nhiều xe chở gỗ “khủng” trên đường tuần tra biên giới và Quốc lộ 14C đoạn qua huyện Chư Prông, Đức Cơ (tỉnh Gia Lai). Cụ thể: ngày 11/9, PV phát hiện nhiều xe ô tô lớn chở số gỗ được chất đầy đi trên đường từ xã Ia Nan ra thị trấn hướng QL 19B. Tại cổng chào vào xã Ia Nan, có khoảng 10 xe gỗ chất đầy. Nhiều người dân xã Ia Nan khẳng định số xe gỗ này thường xuyên đi qua địa bàn xã. Xe gỗ bắt đầu tập trung vào khoảng 17h chiều và dừng lại ở cổng chào vào xã nhiều tiếng đồng hồ, đến thời điểm khoảng 21h mới bắt đầu di chuyển.
 

Được biết, từ thời điểm năm 2008 đến nay, tức là mốc thời điểm tỉnh Gia Lai cho phép chuyển đổi 50 nghìn ha rừng nghèo sang trồng cây cao su thì có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ mọc lên như nấm.
 

Vĩnh Yên (Báo Giao thông đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook