Gia Lai: Đôi điều suy ngẫm về văn hóa đọc - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Đôi điều suy ngẫm về văn hóa đọc

Thứ hai - 26/10/2015 18:52 | Tin Gia Lai chia sẻ
Đọc sách không chỉ đơn thuần là hình thức tiếp cận thông tin, mà còn là một trong những hoạt động văn hóa được gọi là văn hóa đọc. Tuy nhiên, sự bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông đã ảnh hưởng một phần không nhỏ đến văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay.
Trước khi có các phương tiện nghe, nhìn phong phú như hiện nay, văn hóa đọc là cách hữu hiệu để mỗi người có thể tiếp cận thông tin. Đọc sách giúp con người thư giãn, tăng cường khả năng tư duy, qua đó tích lũy nhiều kỹ năng sống và kinh nghiệm cho bản thân. Trong đời sống tinh thần, sách cũng chính là người bạn tâm giao của mỗi người. Nhưng hiện nay, có một thực trạng đáng báo động là văn hóa đọc đang dần mai một. “Bây giờ rất ít khi thấy các em học sinh đến đọc và tham khảo các loại sách, chỉ khi nào thầy, cô bảo mua sách gì thì các em mới đến tìm mua, vì vậy nhà sách cũng vắng hơn nhiều. Đa số các em lên mạng tìm hiểu thông tin, vừa nhanh lại vừa đỡ tốn kém”- một nhân viên nhà sách trên địa bàn TP. Pleiku, Gia Lai bày tỏ.Em Nguyễn Quang Huy đang tìm sách bài tập cho mình. Ảnh: L.H

 
Theo quan sát của P.V, đa phần các nhà sách đều được trưng bày gọn gàng, đẹp mắt nhưng những gian hàng này vắng hoe, chỉ có lác đác vài em đến tìm mua sách tham khảo bài tập. Em Nguyễn Quang Huy (học sinh lớp 12C5A-Trường THPT Hùng Vương) cho biết: “Em chỉ đến nhà sách khi nào cần mua sách bài tập, lịch học chính và học phụ đã chiếm hết thời gian rồi nên việc đi nhà sách thường xuyên là rất ít. Mỗi tối ở nhà, em thường làm bài tập hoặc lên mạng để tìm thêm thông tin, còn các loại truyện thì khi nào rảnh em mới tìm hiểu. Trong trường thì thời gian học nhiều nên em và các bạn ít khi đi đến thư viện để đọc”.

Không nhiều những bạn trẻ đam mê đọc sách trong thời buổi hiện nay. Ngồi một mình đọc sách tham khảo cho năm cuối cấp tại thư viện, em Lê Thu Hằng (học sinh lớp 12C6-Trường THPT Phan Bội Châu) chia sẻ: “Em rất muốn đến thư viện để đọc sách. Việc tìm hiểu các loại sách sẽ giúp em tạo thêm động lực trong học tập và tiếp thu kiến thức. Đến với thư viện em thường đọc sách tham khảo, tạp chí Hoa học trò và các loại truyện. Bản thân em không thích vào mạng xã hội nhiều vì nó tạo cho con người tính thụ động, không tăng cường được khả năng tư duy nhiều như đọc sách”.

 


Nhà sách được trưng bày gọn gàng. Ảnh: L.H

 

Hàng năm, việc cung cấp sách báo cho thư viện tại các địa phương cũng rất nhiều, nhưng để thu hút các bạn trẻ đến đọc thường xuyên vẫn là một điều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: “Mỗi năm lượng sách nhập về hơn 10 nghìn bản, đầy đủ các thể loại như văn học, khoa học, kinh tế và sách tham khảo… Thế nhưng, mỗi tháng chỉ có khoảng 150 bạn trẻ và các phụ huynh đến làm thẻ. Thư viện có lợi thế nằm tại trung tâm thành phố và mở cửa phục vụ hàng ngày nhưng vì điều kiện cơ sở vật chất phòng đọc còn hạn chế nên không thu hút các bạn đến thư viện đọc, mà đa phần các bạn đều đến mượn về nhà. Để khuyến khích văn hóa đọc, mỗi năm thư viện đều tổ chức hội nghị kết nối bạn đọc yêu sách nhằm tạo hiệu ứng cho bạn đọc tìm đến thư viện nhiều hơn”.

Ngày nay, khi các phương tiện truyền thông lên ngôi, con người có thể đọc sách qua internet nhưng có một điều chắc chắn là sách vẫn không thể mất đi trong đời sống văn hóa của nhân loại. Hay hiểu một cách thực tế hơn, như câu nói ấn tượng của một tài năng hùng biện: “Không quan trọng bạn đọc được bao nhiêu, quan trọng là bạn đọc được những gì và để làm gì, văn hóa đọc chính là gấp cuốn sách lại và mở cuộc đời ra”.

 

Đỗ Lệ Hằng (GLO đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook