Gia Lai: Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú, TP. Pleiku - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú, TP. Pleiku

Thứ năm - 23/06/2016 22:16 | Tin Gia Lai chia sẻ
Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 9/2015. Công trình khi đi vào khởi công đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ người dân bởi không chỉ khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn tạo nên cảnh quan của đô thị văn minh…
Tác giả: Đăng Hà - Báo Tầm Nhìn - 21/06/2016

Dự án được mong đợi…
 

Nhiều năm qua, suối Hội Phú trở thành điểm “đen” về ô nhiễm môi trường, tình trạng hôi thối bốc ra do rác thải ngày càng trầm trọng, đe dọa đến cuộc sống sinh hoạt của rất nhiều gia đình sinh sống hai bên bờ suối. Trước những bức xúc của người dân, năm 2004 UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt dự án quy hoạch xây dựng suối Hội Phú để cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đô thị và tăng thêm quỹ đất cho thành phố. Sau đó, UBND tỉnh trao quyết định đầu tư cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, sau đó vì không thống nhất một số vấn đề liên quan nên dự án tạm thời dừng lại chờ điều chỉnh. Phải đến tháng 8/2014, dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú mới được tái khởi động trở lại và bàn giao UBND TP. Pleiku làm chủ đầu tư.
  Giai đoạn 1 dự án đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng

 

Được biết, dự án có tổng chiều dài 1,760 km chạy từ điểm đầu là đường Nguyễn Trung Trực (giáp chùa Minh Thành) đến điểm cuối là đường Nguyễn Lương Bằng ( khu đô thị Hoa Lư - Phù Đổng). Dự án có tổng mức đầu tư 277,057 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách trung ương đầu tư 200 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách địa phương.
 

Chủ tịch UBND TP. Pleiku Trần Xuân Quang cho biết, theo quy hoạch mới được điều chỉnh, dự án đi qua địa bàn 4 phường: Hội Phú, Hội Thương, Phù Đổng và Hoa Lư, với tổng diện tích đất quy hoạch là 90,29 ha và được chia thành 3 giai đoạn. Hiện tại giai đoạn 1 đang được triển khai xây dựng, dự kiến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành.
 

Khi biết dự án được xây dựng, nhiều người dân nơi đây rất mong chờ và đồng thuận cao. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, ngụ tại tổ 1, phường Phù Đổng cho biết những năm trước khi dự án kè sạt lở suối Hội Phú chưa xây dựng, tình trạng ô nhiễm môi trường đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Nhất là vào mùa mưa kéo theo tình trạng ngập lụt khiến chúng tôi rất khổ tâm. Từ ngày dự án này xây dựng, vấn đề ô nhiễm đã được khắc phục, người dân chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi sinh sống cũng như kinh doanh. Chưa kể, dự án hoàn thành sẽ làm đẹp hơn cho thành phố, người dân có khoảng không gian vui chơi giải trí.
 

Bà Võ Thị Hằng, Chủ tịch UBND phường Hội Thương chia sẻ: “Suối Hội Phú ô nhiễm gây nhiều bức xúc trong nhân dân, đồng thời cũng là vấn đề nan giải của chính quyền địa phương. Chúng tôi rất mừng khi dự án đang triển khai và hy vọng dự án ngăn chăn tình trạng ô nhiễm, tạo cảnh quan đô thị văn minh”.
 

Cần sự đồng thuận của người dân để hoàn thành dự án
 

Được biết, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên, Công ty cổ phần LICOGI 16 và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng đã ký kết hợp đồng thi công xây lắp gói thầu kè chống sạt lở suối Hội Phú đoạn từ Km 1+125 đến Km 1+440. Hợp đồng được ký kết có tổng giá trị hơn 39 tỷ đồng, dự kiến bàn giao mặt bằng thi công vào cuối năm 2016. Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 80%, theo đó đã đắp đất xong, phần áp mái kè cũng đạt hơn 50% và hệ thống giao thông.
 

Tuy nhiên đến nay dự án đang phải tạm dừng do ách tắc khâu giải phóng mặt bằng do người dân không đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
 

Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư và giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 từ đường Nguyễn Lương Bằng đến đường Hùng Vương, qua địa bàn 2 phường Phù Đổng và Hội Thương. Tổng diện tích đất dự kiến thu hồi 76 hộ, cá nhân là 51.528,84 m2 (phường Phù Đổng 39 hộ với 19.121,33 m2 và phường Hội Thương 37 hộ với 32.407,51 m2). Đến nay, 65 hộ/76 hộ đã đồng ý, đạt 89%. Đến nay còn lại 9 hộ gia đình chưa đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
Những chiếc xe của đơn vị thi công  đang chờ mặt bằng để tiếp tục xây dựng

 

Ông Huỳnh Công Quang, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku cho biết, 9 hộ gia đình chưa đồng ý phương án bồi thường tập trung vào 3 nguyên nhân. Đó là giá bồi thường đất thấp so với giá thị trường. Các hộ gia đình yêu cầu bố trí tái định cư khi thu hồi đất. Ngoài ra, một số hộ chỉ đồng ý thu hồi đất để làm lòng hồ và làm đường, còn phần đất thu hồi để phân lô tái định cư thì không đồng ý. Ông Quang cho biết, Trung tâm và các đơn vị liên quan đã nhiều lần giải thích việc UBND tỉnh ban hành giá đất đã được các cơ quan điều tra, khảo sát giá thị trường. Hiện có trên 85% số hộ với gần 90% diện tích đất đồng ý với giá đất bồi thường.
 

“Việc thu hồi đất theo ranh giới quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt để làm nhiều hạng mục công trình khác nhau như lòng hồ, đường giao thông, cây xanh, phân lô tái định cư...  Hơn nữa trong quy hoạch có một phần đất phân lô để phục vụ tái định cư cho chính những hộ đủ điều kiện tái định cư khi phải di dời, giải tỏa để Nhà nước lấy mặt bằng thực hiện dự án chứ không vì mục đích kinh doanh”. – ông Quang khẳng định.
 

Về hướng giải quyết, mới đây Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Quang đã ký ban hành các quyết định về thành lập ban cưỡng chế và phê duyệt phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình còn lại. Thành phố sẽ tiếp tục các bước vận động theo đúng quy trình để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định pháp luật.
 

Chính vì sự ách tắc trong khâu đền bù đã khiến cho dự án bị đình trệ, các đơn vị thi công gần như phải dừng hoạt động. Theo ghi nhận của PV, rất nhiều chiếc xe máy ủi, đào, lu... của các đơn vị thi công nhiều ngày qua đã không hoạt động để chờ có mặt bằng tiếp tục xây dựng.  
 

Đại diện đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên khẳng định, nếu người dân sớm bàn giao mặt bằng, giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2016.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tầm Nhìn tại đây:

http://tamnhin.net/du-an-ke-chong-sat-lo-suoi-hoi-phu-tp-pleiku-tinh-gia-lai-118053.html

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook