Gia Lai: Giải mã những vòi nước không ngừng chảy ở ngôi làng của người Ba Na - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Giải mã những vòi nước không ngừng chảy ở ngôi làng của người Ba Na

Thứ ba - 03/11/2015 20:49 | Tin Gia Lai chia sẻ
Làng Pốt có gần 15 vòi nước chảy liên tục nhưng vẫn không cạn. Nhiều giả thuyết đã được đặt ra xoay quanh hiện tượng lạ này. Tuy nhiên, sự thật chỉ được giải mã khi có sự khám phá của khoa học.
Ngôi làng Pốt thuộc xã Song An, thị xã An Khê (Gia Lai) có khoảng gần 100 hộ dân sinh sống. Trong đó, 90% dân số là người dân tộc Ba Na. Mặc dù thuộc địa hình cao nguyên, nhưng người dân sống trong làng Pốt ít khi bị thiếu nước sạch sinh hoạt.Cổng chào dẫn vào làng Pốt

 
Tiết lộ về điều này, anh Vương Kế Lê (29 tuổi, ngụ thị xã An Khê) chia sẻ: “Ở Pốt có gần 15 vòi nước cung cấp cho cả làng sử dụng. Điểm đặc biệt của những vòi nước này là chảy liên tục cả ngày lẫn đêm. Người dân vẫn để cho nước trong vòi chảy tự nhiên, chứ không khóa van lại như những vòi nước thông thường”.
 


Vòi nước có gắn van nhưng người dân không hề khóa mà để cho nước chảy tự nhiên

 
“Nếu như ở các vùng cao nguyên khác người dân sử dụng giếng để lấy nước thì ở làng Pốt, người Ba Na lại sử dụng nước từ các vòi phun “vĩnh cửu”. Hầu hết mọi sinh hoạt của người dân như nấu ăn, tắm gội, giặt giũ… đều dùng tới nước ở vòi phun này. Thậm chí, vào mùa khô người dân trong làng còn dùng nước từ nguồn này để uống”, anh Lê kể tiếp.
 


Nhiều người dân còn dùng nguồn nước này để uống

 

Qua trải nghiệm thực tế, chúng tôi nhận thấy nước từ các vòi phun này rất trong suốt, không mùi và có vị hơi ngọt của nước suối tự nhiên. Để hiểu hơn về nguồn gốc của những vòi nước kỳ lạ này, chúng tôi đã theo chân anh Lê đến nhà của ông Y Yang (52 tuổi), một người Ba Na sống lâu năm ở đây.
 

Tiếp chúng tôi tại căn nhà riêng của mình, ông Yang nhiệt tình kể: “Những vòi nước này xuất hiện từ trước khi có làng Pốt. Những người đi rừng kể lại, lúc đầu họ thấy một tia nước nhỏ bắn lên từ dưới đất. Thấy lạ, họ dùng cây đâm xuống xem có thứ gì bên dưới. Và khi rút cây lên, họ bất ngờ khi tia nước bắn lên rất mạnh”.
 Nhiều khách du lịch tỏ ra rất thích thú khi được rửa tay dưới vòi nước tự nhiên này

 

“Thấy nước trong suốt lại có vị ngọt nên những người này đã dùng ống tre cấm xuống làm vòi phun. Sau đó lấy tấm nilon bịt vòi lại để khi cần sẽ tháo ra lấy nước. Tuy nhiên, có bịt kín cỡ nào thì nước vẫn bắn ra, bịt chỗ này nước lại phun lên chỗ khác. Thấy vậy nên người ta cứ để cho nước chảy tự nhiên. Sau này, người trong làng đã thay thế vòi nước ống tre bằng vòi thép và có đổ thêm nền bê tông”, ông Yang kể thêm.
 

Cũng theo ông Yang, sự thật về những vòi phun nước “vĩnh cửu” bắt đầu được giải mã từ khi có sự khám phá của các nhà khoa học. Ông Yang kể: “Khoảng đầu năm 2010, có một số nhà khoa học đến đặt giàn khoan kiểm tra thì phát hiện bên dưới các vòi phun có một mạch nước suối ngầm. Sau khi phân tích nghiên cứu, những người này đã đưa ra nhận định, cho rằng có tồn tại áp suất dưới lòng đất.
 

Họ nói mạch suối ngầm chảy từ vị trí đỉnh đồi xuống chân đồi, trên đường lưu thông khi gặp các khe hở hay các hang động vật nước sẽ bắn lên khỏi mặt đất. Mặt khác, lượng nước được chảy từ các hồ lớn trên đỉnh đồi, vào mỗi mùa mưa các hồ này lại được tích trữ thêm nước.
 

Vì vậy, nước ở các vòi phun mà người dân làng Pốt sử dụng cũng giống như nước ở các con suối thông thường khác. Nước chảy ra từ các vòi phun chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nên không ảnh hưởng gì đến nguồn nước ngầm”, ông Yang tường thuật lại.
 Cảnh tắm gội của những đứa trẻ ở làng PốtNhững người phụ nữ Ba Na ở làng Pốt sử dụng nước từ vòi phun "vĩnh cửu" để nấu ăn

 

Sự độc đáo của những vòi phun nước “vĩnh cửu” nơi đây, cùng với nét hoang sơ của vùng đất cao nguyên đã làm cho làng Pốt có một sức hút riêng. Những du khách khi đặt chân đến Gia Lai, ngoài việc đến tham quan Biển Hồ, nhiều người còn chọn làng Pốt làm điểm du ngoạn lý tưởng.


Hải Đăng (Nguoiduatin.vn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook