Gia Lai: Giới trẻ và xu hướng lập gia đình muộn - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Giới trẻ và xu hướng lập gia đình muộn

Chủ nhật - 01/11/2015 13:06 | Tin Gia Lai chia sẻ
Trước đây, những người ngấp nghé tuổi “băm” mà chưa lập gia đình thường bị cho là ế, hay bị soi mói là có vấn đề về tâm lý. Nhưng hiện nay, câu nói “Cái tuổi nó đuổi xuân đi” đã không còn tạo áp lực với giới trẻ. Việc được tự do làm những việc mình thích, chú tâm phát triển sự nghiệp, tài chính và để chín chắn hơn trong suy nghĩ khiến đại đa số giới trẻ đang có xu hướng lập gia đình muộn.


Ảnh minh họa

 

Là một công chức trẻ, bận rộn với lịch làm việc dày đặc và nhiều hoạt động xã hội nên đã 34 tuổi nhưng anh D.T. (công tác tại một cơ quan trên địa bàn TP. Pleiku) vẫn chưa muốn lập gia đình. Anh tâm sự: “Tôi quê ở Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, một thân một mình lên lập nghiệp tại Gia Lai với hai bàn tay trắng nên cuộc sống hiện tại cũng còn nhiều khó khăn. Sau tôi còn có 3 đứa em nên tôi cũng muốn cố gắng làm việc để phụ giúp bố mẹ. Đôi lúc tôi cũng muốn kết hôn, muốn được có ai đó đợi mình về nhà sau mỗi buổi làm việc nhưng điều kiện chưa cho phép. Đàn ông đương nhiên phải là trụ cột trong gia đình, nhiều việc phải làm như mua nhà, sắm sửa đồ đạc cho cuộc sống riêng, cố gắng lo cho vợ con một cuộc sống đầy đủ … bắt buộc mình phải lên kế hoạch trước khi nghĩ tới việc lập gia đình”. Suy nghĩ của anh D.T. có lẽ cũng là suy nghĩ chung của hầu hết giới trẻ hiện nay. Đó là chưa kể đến một bộ phận giới trẻ trí thức, sau khi tốt nghiệp vẫn muốn học tiếp các văn bằng khác để nâng cao kiến thức, tìm được một việc tốt hơn với mức lương tương xứng với bằng cấp.

Nam giới lập gia đình muộn là chuyện khá bình thường, nhưng với nữ giới, nếu đã ngấp nghé tuổi “băm” mà chưa có gia đình thì thường được xem là gái ế, bởi con gái “có lứa có thì”. Như trường hợp chị Rơ Châm Soan (SN 1983, công tác tại Hội Phụ nữ xã Hòa Phú, huyện Chư Pah). Theo quan niệm của người Jrai thì con gái phải bắt chồng sớm, thậm chí có rất nhiều trường hợp tảo hôn. Những người bằng tuổi chị ở làng hầu hết đã lập gia đình, có người đã có 4, 5 đứa con. Vì thế, cái nhìn, cách nghĩ của mọi người ở làng về việc lập gia đình muộn của chị chưa thực sự cởi mở. Dù bố mẹ đều giục lấy chồng, người thân nói ra nói vào, mọi người đôi lúc có cái nhìn tỏ vẻ thương cảm nhưng chị vẫn “bình chân như vại”, vẫn cứ nhiệt huyết cống hiến hết mình cho công việc. Chị Soan cho rằng: “Ít nhất mình phải có công việc ổn định, lo được một phần kinh tế để cuộc sống không quá phụ thuộc vào chồng. Nhìn những đứa bạn ở làng cưới sớm, cũng vì kinh tế không ổn định nên cuộc sống khổ lắm, quanh năm chỉ gắn liền với nương rẫy. Mình thấy cưới muộn là chuyện bình thường chứ không có gì phải lo lắng cả. Cưới chồng phải tìm được người tâm đầu ý hợp, chỉ là “duyên” đến muộn mà thôi”.

Cùng chung suy nghĩ với chị Rơ Châm Soan, chị Thúy Loan-chủ quán cà phê Phượt (đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku, Gia Lai) cũng cho rằng cưới muộn không phải là ế. Là một cô gái rất cá tính, ưa du lịch và thường xuyên tham gia các câu lạc bộ trẻ nên dù sinh năm 1984, dường như việc lập gia đình với chị còn khá sớm. “Sống ở thành phố, dù cách nghĩ của mọi người về việc lập gia đình muộn cũng khá cởi mở nhưng đi đâu cũng có người hỏi: “Lúc nào cưới chồng?”, “Sao chưa chịu cưới chồng, định ở vậy luôn à?” khiến mình khó chịu; vẫn biết “Cái tuổi nó đuổi xuân đi” nhưng mình cứ mặc kệ bởi có rất nhiều thứ giải trí xung quanh, cứ xác định rõ ràng tư tưởng mới vui vẻ sống tốt. Mình còn trẻ, thích đi du lịch, “phượt” cùng bạn bè, còn khỏe thì cứ vui chơi đã. Hiện tại, cuộc sống của mình khá thoải mái, tự do làm những điều mình thích mới là hạnh phúc. Chắc phải 2 năm nữa, mình mới tính tới chuyện cưới chồng”-chị Thúy Loan chia sẻ.

Yêu nhau đã khó, tiến đến một cuộc sống hôn nhân càng khó hơn; nhiều cặp đôi lúc yêu nhau “thề non hẹn biển” nhưng cuối cùng cũng không sống hạnh phúc vì rất nhiều lý do. Vì thế, với những người có xu hướng lập gia đình muộn, khi được hỏi “độ tuổi nào các bạn nghĩ là phù hợp với việc lập gia đình”, hầu hết giới trẻ đều cho rằng tuổi tác hiện nay không quan trọng, quan trọng nhất là phải có việc làm ổn định, có đủ độ chín về suy nghĩ để cân bằng cuộc sống, đem lại hạnh phúc đầm ấm sau hôn nhân. Suy cho cùng, chuyện lập gia đình là chuyện quan trọng của cả đời người, vấn đề cưới sớm hay muộn còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi cá nhân.

 

 Phan Lài (GLO đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook