Gia Lai: Hai cựu chiến binh bị tố khai man lý lịch - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Hai cựu chiến binh bị tố khai man lý lịch

Thứ hai - 21/12/2015 14:20 | Tin Gia Lai chia sẻ
Nhiều cựu chiến binh (CCB) phường Yên Đổ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã gửi đơn tố cáo về 2 trường hợp cựu chiến binh có hồ sơ lý lịch mập mờ ở nơi họ đang sinh hoạt.
Tác giả: Vĩ Đồng - Báo Công An TP. HCM - 21/12/2015

Những người tố cáo cho rằng, ông Phan Hữu Thực, hiện là Ủy viên Ban chấp hành, chi hội trưởng chi hội CCB tổ 12, phường Yên Đổ đã không trung thực khi khai lý lịch.
 

Cụ thể, ông Thực khai là bộ đội phục viên với cấp bậc trung úy. Tuy nhiên, ông này đã không khai việc trong thời gian còn ở trong quân ngũ đã vi phạm kỷ luật, bị truy tố và bị phạt tù. “Chúng tôi được biết, là quân nhân vi phạm hình sự bao giờ cũng bị khai trừ Đảng (nếu có) đến tước quân tịch và sẽ không bao giờ được trả lại quân tịch. Thế nhưng, hiện tại ông Thực vẫn là CCB và nằm trong Ban chấp hành Hội CCB phường Yên Đổ, thế mới vô lý”.- Những người tố cáo thắc mắc.
 

Tương tự là trường hợp ông Lê Quang Chính - phó Chủ tịch Hội CCB phường Yên Đổ. Ông này quê ở Hà Nam, đi kinh tế mới ở huyện Chư Prông và nhập ngũ năm 1978, là quân nhân chuyên nghiệp hậu cần quản lý bếp ăn ở huyện đội Ia Grai và huyện đội Chư Pah. Ông Chính còn khai mình là thương binh và hiện đang hưởng chế độ đối thương binh. Người tố cáo rất ngạc nhiên về điều này bởi vì ông Chính chưa từng tham gia đơn vị chiến đấu nào và cũng chưa từng đi chiến đấu hay bị tai nạn lao động bao giờ.
 

“Trong hồ sơ CCB, ông Chính khai, học vấn 12/12, đã học qua Trung cấp Chính trị. Điều này rất vô lý vì trước năm 1990, ở miền Bắc học vấn chỉ là 10/10. Những người gần gũi ông Chính cho biết ông này chỉ học đến 7/10. Nếu có học bổ túc văn hóa trong này thì xin hãy trưng ra bằng cấp. Còn về vấn đề Trung cấp Chính trị của ông Chính thì xin hỏi, học ở đâu và chứng chỉ đâu?”.- Người dân thắc mắc.
Các CCB tố hồ sơ và lý lịch đầy nghi vấn của hai trường hợp trong hội- Ảnh: Vĩ Đồng

 

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Võ Văn Sưởng (nguyên Chủ tịch Hội CCB phường Yên Đổ, TP. Pleiku, Gia Lai), được ông cho biết: trước đây ông Sưởng công tác cùng đơn vị Sư đoàn 331 (xí nghiệp liên hiệp cà phê 331) và là thủ trưởng của ông Thực. Thời gian ấy, ông Sưởng giữ chức vụ Trung tá, phó Bí thư Đảng ủy. Theo ông Sưởng, thời điểm đó, ông Thực là Đảng viên, mang quân hàm trung úy. Trong thời gian ông Thực công tác ở Kon Tum, ông này đã bị kỷ luật, phạt tù vì dính líu đến sai phạm về tài chính.
 

Mãn hạn tù, ông Thực về địa phương thì không thấy tham gia hội CCB vì lúc này ông Sưởng đang giữ chức Chủ tịch Hội CCB phường Yên Đổ. Sau khi ông Sưởng chuyển sang công tác khác thì không hiểu bằng cách nào mà ông Thực được đưa vào Hội (?). Cũng theo ông Sưởng, hồ sơ lý lịch của ông Thực không khai giai đoạn ở tù thì là khai gian lý lịch.
 

“Giờ họp hành vẫn thấy ông Thực mang quân phục với hàm trung úy. Chẳng hiểu ai đã kết nạp Hội viên không đúng, giờ còn để ông này nằm trong Ban Chấp hành Hội mới kỳ chứ”.- Vị Cựu Trung tá bất bình.
 

Về tố cáo trên, ông Nguyễn Thế Lương - Chủ tịch Hội CCB phường Yên Đổ thừa nhận, ông có nắm được việc ông Thực đã từng bị khai trừ khỏi Đảng, bị đi tù. Còn về phần ông Chính, vị Chủ tịch Hội cũng đang nghi ngờ ông này đang man lý lịch. Bởi, về sự học thì các bằng cấp đều do ông Chính tự khai, không có bằng cấp nào lưu trong hồ sơ.
 

Bên cạnh đó, ông Lương cũng băn khoăn không hiểu ông Chính làm cách nào mà được hưởng chế độ thương binh. Theo ông Lương, điều khó hiểu là ông Chính trước đây chỉ làm hậu cần, quản lý bếp ăn, không từng tham gia chiến đấu và công tác ở đơn vị chiến đấu nào cũng như đi Campuchia song lại được hưởng chế độ thương binh hạng 3/4.
 

“Dù tôi chưa nhận được đơn tố cáo song những nội dung trong đơn đều có cơ sở(!). Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và thông tin cho dư luận được rõ”.- Ông Chủ tịch hội khẳng định.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. HCM tại đây:

http://congan.com.vn/tin-chinh/hai-cuu-chien-binh-bi-to-khai-man-ly-lich_12253.html

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook