Gia Lai: Hàng chục tên trộm nghiện ma túy sa lưới

Thứ bảy - 09/04/2016 11:34
Đến cuối tháng 3/2016, sau một thời gian điều tra, Công an huyện đã tung một mẻ lưới triệt xóa được 4 nhóm với trên 20 đối tượng. Qua đó, làm rõ 12 vụ trộm cắp xe máy, 2 vụ trộm cắp tài sản khác.
Tác giả: Tiểu Phi Phi - Báo Nông Nghiệp - 09/04/201612 chiếc xe máy công an thu hồi được, đang chuẩn bị trao trả cho các bị hại

 
Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) đã xảy ra trên 10 vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu là xe máy, gia súc, nông lâm sản…

Đến cuối tháng 3/2016, sau một thời gian điều tra, Công an huyện đã tung một mẻ lưới triệt xóa được 4 nhóm với trên 20 đối tượng. Qua đó, làm rõ 12 vụ trộm cắp xe máy, 2 vụ trộm cắp tài sản khác, 4 vụ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và 1 vụ hủy hoại tài sản với tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Điều đáng lưu ý trong các vụ án này, theo thiếu tá Phạm Chính Nghĩa - Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm hình sự Công an huyện Ia Grai, trong số 20 đối tượng bị công an bắt giữ, có đến 18 người nghiện ma túy, tất cả đều không nghề nghiệp và nơi cư trú ổn định.

Chính vì vậy, để có tiền thỏa mãn nhu cầu chích hút, nhóm đối tượng không ngần ngại dùng thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm, liều lĩnh và không chừa bất cứ tài sản nào dù có giá trị thấp. Đơn cử là các vụ trộm xảy ra vào các ngày 22 và 23/3/2016 tại tổ dân phố 7 thị trấn Ia Kha, tài sản bị mất cắp chỉ là những cục than.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện đã tung trinh sát đi nắm tình hình. Quá trình nắm bắt thông tin, tổ công tác phát hiện nhóm nghiện 10 người do Lê Hữu Phước (sinh năm 1989, trú thị trấn Ia Kha) có dấu hiệu bất minh nên đã mời về trụ sở đấu tranh. Tại cơ quan điều tra, nhóm của Phước thừa nhận đã thực hiện vụ trộm than tại tổ dân phố 7.

Theo đó, vào thời gian trên, phát hiện những người hấp than đã về nhà, nhóm này đã điều khiển xe tải biển số 81C-07141 đến hiện trường. Dù lò hấp than lúc này đang nóng rực nhưng cả nhóm vẫn quyết tâm lấy cho bằng được nên đã vận chuyển nước đến dập tắt lửa rồi tiến hành lấy cắp tài sản.

Ngoài ra, nhóm này còn khai thêm đã từng tham gia một vụ hủy hoại tài sản trên địa bàn. Công an đã tiến hành thu giữ 1 xe tải cùng 3 xe máy là phương tiện mà các đối tượng dùng để thực hiện hành vi phạm tội và toàn bộ tang vật.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp xe máy trên địa bàn tăng cao trong thời gian qua một phần là do công tác quản lý tài sản của các đơn vị, người dân còn sơ hở, chủ quan, thậm chí là mất cảnh giác khi tài sản có giá trị này vẫn được để qua đêm ngoài sân nhà. Đây chính là miếng mồi ngon đối với những kẻ nghiện ma túy và trên thực tế là đã có nhà trong một đêm mất đến 2 chiếc xe máy.Phương tiện dùng để trộm cắp và tang vật là những bao than tại cơ quan công an

 
Theo thiếu tá Nghĩa, đến nay, Công an huyện Ia Grai đã bắt giữ được 3 nhóm với 10 đối tượng, thu hồi được 12 xe máy. Qua đấu tranh, công an đã chứng minh được nhóm trộm cắp gồm 6 đối tượng do Nguyễn Tấn Tài (sinh năm 1997, trú xã Ia Pếch) cầm đầu; nhóm 5 thành viên do Phạm Ngọc Quang (sinh năm 1996, trú xã Ia Krái) cầm đầu; nhóm 4 đối tượng do Lê Văn Ngà (sinh năm 1994, trú thị trấn Ia Kha) cầm đầu đã trộm hơn chục xe máy cũng như nhiều tài sản khác và tiêu thụ nhiều tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các đối tượng khai, sau khi trộm cắp thành công đã đục lại số máy, số khung theo giấy đăng ký có sẵn hoặc làm giả giấy đăng ký, tráo đổi biển số... để thuận tiện cho viêc tiêu thụ tài sản.

“Hiện, công an đã phối hợp với ngành chức năng đưa một số người nghiện nặng đi cai bắt buộc đồng thời truy tìm những đối tượng đang lẩn trốn ngoài vòng pháp luật”, vị thiếu tá cho biết thêm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Nông Nghiệp tại đây:

http://nongnghiep.vn/hang-chuc-ten-trom-nghien-ma-tuy-sa-luoi-post161074.html
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây