Gia Lai: Hàng ngàn nạn nhân tan cửa, nát nhà vì sập bẫy "đa cấp Phúc Gia Bảo 68"

Thứ năm - 02/06/2016 02:32
Sau khi nhận được đơn tố cáo của nạn nhân từ nhiều tỉnh, thành như Khánh Hòa, Gia Lai… về Công ty Phúc Gia Bảo 68, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng – C46 (thuộc Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra, hiện đối tượng Nguyễn Thế Anh- Tổng Giám đốc Công ty đã bị bắt giữ vì đã có hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra cho biết, riêng tại địa bàn Gia Lai, Cty này đã huy động tổng cộng hơn 50 tỷ đồng với khoảng 1.000 hợp đồng…
Tác giả: Lam Giang - Báo Nông Nghiệp - 31/05/2016

Trong khi vụ Liên Kết Việt vẫn chưa lắng xuống thì dư luận lại được phen bức xúc khi tiếp tục xảy ra lừa đảo trong kinh doanh đa cấp đối với Công ty Cổ phần Đầu tư- Thương mại Phúc Gia Bảo 68. Gia Lai cũng có chi nhánh của Công ty này và số tiền thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.
 

Chiêu bài “hợp tác kinh doanh”
 

Chị Hoa* (TP. Pleiku, Gia Lai) cứ như người mất hồn, nhất là mỗi khi nghĩ đến khoản tiền đang nằm trong Cty Đầu tư- Thương mại Phúc Gia Bảo 68 – Chi nhánh Gia Lai (gọi tắt là Cty Phúc Gia Bảo).
 

Chị Hoa bắt đầu tham gia “hợp tác kinh doanh” với Công ty Phúc Gia Bảo 68 thông qua Chi nhánh ở địa chỉ 89 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku.
Trụ sở Công ty Phúc Gia Bảo 68

 

Ban đầu họ đưa ra 2 gói, gói 12,6 triệu đồng thì phải kêu thêm khách, còn nếu không kêu khách thì mua gói 36,6 triệu đồng. Trong đó, nếu mua gói 36,6 triệu đồng thì tháng đầu tiên được nhận 9 triệu đồng, tháng thứ 2 là 36 triệu đồng, tháng thứ 3 là 60 triệu đồng…
 

Thấy lãi suất quá hấp dẫn, chị Hoa đã mua ngay một gói. “Tuy nhiên, tôi chỉ lấy tiền được 2 tháng đầu, đến tháng thứ 3 không lấy được, phía Cty bắt phải tái đầu tư mới lấy được tiền. Đồng thời, trong tháng 10 họ đưa ra tiếp chương trình kích cầu: Nếu mua 10 gói 36,6 triệu đồng thì khuyến mãi tháng thứ 7 tương ứng khoản tiền 150 triệu đồng”.
 

“Khi đó tôi cũng hơi lo lắng, chưa tin lắm nhưng khi thấy những người khác mua rồi được đi du lịch Thái Lan rồi Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt… Hơn nữa, thời điểm đó đông người mua lắm, chen chân nộp tiền, 7- 8 giờ tối vẫn còn thu thì tôi bắt đầu tin.
 

Vậy là, tôi mượn chứng minh thư của người thân, huy động tiền, thậm chí vay nóng để mua luôn 9 gói 36,6 triệu đồng; 3 gói 72 triệu đồng và 2 gói 24 triệu đồng. Vì theo lãi suất họ đưa ra chỉ cần mua gói 72 triệu đồng thì sau thu về cả tỷ, nên dù vay nóng cũng vẫn còn lời”, chị Hoa cho biết thêm.
 

Cũng như nhiều người khác, sau khi nộp tiền vào Cty, chị Hoa chỉ lấy được tiền trong 3 tháng đầu, những tháng tiếp theo Cty không trả mà khất lần…
 

“Một buổi đi làm, một buổi chầu chực ở Cty để đòi tiền rất mệt mỏi, căng thẳng. Giờ tôi chỉ mong lấy lại được số tiền gốc 516 triệu đồng thôi, chứ bây giờ nợ nần chồng chất mà vẫn phải giấu chồng, giấu con sống khổ lắm. Chỉ mong cơ quan chức năng sớm điều tra để chúng tôi lấy lại tiền”, chị Hoa than vãn.
 

1.000 hợp đồng “hợp tác kinh doanh”
 

Sau khi nhận được đơn tố cáo của nạn nhân từ nhiều tỉnh, thành như Khánh Hòa, Gia Lai… về Công ty Phúc Gia Bảo 68, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng – C46 (thuộc Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra, hiện đối tượng Nguyễn Thế Anh- Tổng Giám đốc Công ty đã bị bắt giữ vì đã có hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.
 

Tại Gia Lai, sáng ngày 18/4, C46 đã phối hợp với Công an Gia Lai khám xét Chi nhánh của Công ty này tại 89 Phạm Văn Đồng TP. Pleiku. Tại đây, Cơ quan công an đã thu được một bản danh sách khách hàng gồm 37 tờ và nhiều giấy tờ liên quan khác.
 

Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra cho biết, riêng tại địa bàn Gia Lai, Cty này đã huy động tổng cộng hơn 50 tỷ đồng với khoảng 1.000 hợp đồng núp dưới tên gọi “hợp tác kinh doanh”. Tuy vậy, theo nhiều nạn nhân thì thực tế số tiền này khả năng cao hơn nhiều.
Tiền tỷ giờ chỉ còn là đống giấy này


 

Chiêu thức lừa đảo của Cty này là huy động tiền theo hình thức đa cấp với lãi suất cao. Theo một hợp đồng mà nạn nhân cung cấp thì lợi nhuận lên đến 5%/tháng, và được Cty hồi lại vốn theo tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của tháng đó, trong vòng 12 tháng sẽ hồi vốn đầu tư ban đầu…
 

Điều này khiến các nạn nhân mờ mắt vì ham lời, sẵn sàng trao hàng tỷ đồng chỉ với một hợp đồng ký kết đơn giản mà chẳng hiểu rõ hoạt động của Cty này. Để rồi, nhận “quả đắng” khi Cty chỉ trả được vài ba tháng rồi khất lần, khất lữa…
 

Hiện chi nhánh này đã đóng cửa, không hoạt động nhiều ngày nay trong khi đó, rất nhiều nạn nhân đang điêu đứng vì nợ nần chồng chất.
 

Ai bảo vệ cho nạn nhân?
 

Thẫn thờ cho chúng tôi xem cả xấp hóa đơn đã đóng tiền cho Cty Phúc Gia Bảo 68, chị Hòa* (phường Yên Thế, TP.Pleiku) rầu rĩ: “Cứ tưởng kiếm được việc làm ăn tốt, tôi rủ cả bạn bè, người thân vào cùng… Nào ngờ, bây giờ tôi lại trở thành “tội nhân” khiến nhiều gia đình tan nát, nợ nần chồng chất, thấy em mình bị chồng đánh mà đau lòng… Hàng ngày đi chợ còn bị bà con, bạn hàng nói vào nói ra…”.
 

Theo lời kể của chị Hòa thì chị bắt đầu tham gia vào “hợp tác kinh doanh” với Cty Phúc Gia Bảo 68 từ tháng 7/ 2015. Hai tháng đầu vẫn nhận tiền bình thường, thấy “ngon ăn” nên chị Hòa rủ thêm em chồng, em dâu và nhiều tiểu thương ở chợ Yên Thế cùng tham gia…
Nạn nhân trình bày vụ việc với PV

 

Theo những thông tin mà chị Hòa cung cấp cho chúng tôi thì nạn nhân không chỉ tập trung ở thành phố Pleiku mà còn lan rộng lên tận các huyện như Chư Păh, Đức Cơ, Ia Grai…
 

Rất nhiều nạn nhân sau khi làm việc với chúng tôi đều hỏi: “Anh viết lên báo rồi, chúng tôi có nhận lại được tiền không?”.
 

Quả thật, đây là câu hỏi “hóc búa” mà ngay cả những cơ quan chức năng cũng chưa thể trả lời. Bởi ngay sau thời điểm Công an khám xét chi nhánh của Cty Phúc Gia Bảo tại Gia Lai, trao đổi với một số cơ quan chức năng địa phương thì lãnh đạo mới “ngã ngửa” vì chưa nghe báo cáo hoặc chưa nắm được vụ việc…
 

Còn bản thân các nạn nhân cũng hoàn toàn “mù mờ” với mọi thông tin, từ hoạt động làm ăn cụ thể của Cty thế nào, hay Cty vi phạm, bị cơ quan chức năng xử lý cũng không biết.
 


Hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 23 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp, trong đó, chỉ có 5 đơn vị đăng ký địa chỉ cụ thể. Trong năm 2015 chỉ có 3 doanh nghiệp thực hiện xin phép hội thảo, đa số các doanh nghiệp này hoạt động, tổ chức hội thảo không xin phép, thậm chí một số doanh nghiệp hoạt động chui, không đăng ký.
 

 


Trong khi vào tháng 8/2015, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và xử phạt Cty Cổ phần Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 – Chi nhánh Gia Lai 24 triệu đồng do kinh doanh hàng nhập lậu, đồng thời chuyển hồ sơ để Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) tiếp tục xử lý.
 

Và đến tháng 12/2015, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng gửi thông báo xử phạt Cty trên với tổng mức xử phạt lên đến 240 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.
 

“Tôi đâu có nghe nói gì về việc xử phạt của Cty đâu, nếu biết thì đã tránh rồi vì mãi tháng 10/2015, Cty mới mở các gói để kích cầu (gói 72 và 36 triệu đồng).
 

Sau này khi giám đốc Nguyễn Thế Anh bị bắt thì chúng tôi mới biết rằng đây chính là gói đưa ra nhằm mục đích “lừa đảo”. Vì nộp tiền xong là ông Thế Anh “biến mất” khỏi Gia Lai và điện thoại thì không liên lạc được”, chị Hòa cho biết.
 

Theo ông Lê Hồng Hà, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Gia Lai, trước đây, theo Nghị định 71/2014/NĐ–CP về xử phạt vi phạm trong kinh doanh đa cấp quy định thẩm quyền xử phạt chỉ có Cục Quản lý Cạnh tranh thuộc Bộ Công thương nên rất bất cập (chẳng hạn sự việc trên phải mất 4 tháng mới có kết quả-PV). Hiện nay, Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 185/2013/NĐ-CP đã có hiệu lực từ 1/1/ 2016 thì vấn đề này được tháo gỡ…
 

Còn theo Đại tá Phan Lang- Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thì: Hiện đơn vị đang phối hợp với C46 để điều tra vụ vi phạm của Cty Phúc Gia Bảo 68. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dân cần phải chủ động tố cáo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng thì mới có đủ cơ sở để điều tra, xử lý.
 

Phó Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng, cho biết: Hoạt động lừa đảo trong kinh doanh đa cấp hiện diễn ra hết sức tinh vi và rất khó đối phó, có công ty “núp” bóng dưới hình thức chăm sóc sức khỏe nhưng thực chất là để bán thực phẩm chức năng… Chính vì vậy, yêu cầu các ngành cần có sự phối hợp, tập trung và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát…

(*) Tên nạn nhân đã được thay đổi...

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Nông Nghiệp tại đây:

http://nongnghiep.vn/hang-ngan-nan-nhan-tan-cua-nat-nha-vi-sap-bay-da-cap-phuc-gia-bao-68-post165681.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây