Gia Lai: Hàng trăm di ảnh trên bia mộ ở Nghĩa trang TP. Pleiku bị đập phá - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Hàng trăm di ảnh trên bia mộ ở Nghĩa trang TP. Pleiku bị đập phá

Thứ tư - 03/02/2016 13:44 | Tin Gia Lai chia sẻ
Trong những ngày cận Tết, nhà nào cũng đến nghĩa trang để chăm sóc, vôi ve lại phần mộ người thân của mình. Tuy nhiên điều khiến họ bất ngờ và vô cùng đau xót khi nhìn thấy di ảnh của người thân trên bia mộ bị ai đó đập phá không thương tiếc…
Tác giả: Nhóm PV - Báo Tầm Nhìn - 02/02/2016Nghĩa trang TP Pleiku, Gia Lai

Một ngày cận Tết Bính Thân 2016, chúng tôi cùng gia đình viếng thăm mộ con em mình tại nghĩa trang Tp Pkeiku. Quá trình lau dọn vệ sinh và nhang khói, chúng tôi phát hiện di ảnh trên bia mộ con em mình có dấu hiệu bị đập phá. Quá bất ngờ chúng tôi thông báo cho những người cùng đang lau dọn vệ sinh cho ngôi mộ người thân trong khu vực lân cận. Bất ngờ với thông tin này, tất cả mọi người dừng việc dọn vệ sinh mà quan sát phần bia mộ người thân của họ.Di ảnh bị đập phá không còn nhận ra  hình ảnh người quá cố trên bia !

 
Hình ảnh đập vào mắt mọi người trong buổi chiều tảo mộ cuối năm, không chỉ cá biệt một vài bia mộ mà đến hàng trăm bia mộ bị đập phá. Quan sát tỉ mỉ điều chúng tôi nhận thấy đây không thể là hành động bộc phát đập phá chơi mà có chủ ý bởi vị trí mà hàng trăm di ảnh trên bia mộ bia đập phá nằm ở khu vực phía cuối nghĩa trang, nơi ít người qua lại nên khó bị phát hiện.Một trong hàng trăm di ảnh  trên bia mộ đập phá có chủ ý ?

 

Trên bia mộ, di ảnh nào được thi công dán chắc chắc, kẻ gian dùng vật cứng đập một phần hoặc đến khi không còn nhận ra,  những di ảnh khi thi công dán không chắc chắn thì bị cạy lấy đi mất. Nhìn vào tấm bia trơ trọi, chơ vơ trong anh nắng chiều vàng vọt cuối năm, không ít người thân khi đi tảo mộ người thân đã bật khóc! Điều lạ lùng trong quá trình đập phá, các mãnh vỡ đều được mang đi, không hề để lại dấu vết tại hiện trường.
 

Chị T. người có phần mộ mà di ảnh bị đập phá bức xúc: " Cách đây 2 tháng, tôi đi với chồng đến thăm phần mộ em trai mình, hôm đó vắng người, tôi bị một nhóm khoảng 5 người còn trẻ dùng rựa trấn lột một số tiền, Rất may hôm đó tôi không đeo nữ trang. Chúng trang bị như những người tảo mộ. Nếu chẳng may bị phát hiện chúng trả lời là đi dọn vệ sinh! Từ đó tôi rất sợ và đến hôm nay tôi cùng gia đình mới trở lại chăm sóc phần mộ em vì nghĩ dịp cận Tết nên đông người. Không ngờ!".
Đập phá đủ để phải làm mới !

 

Thủ đoạn của những kẻ phá hoại chỉ đập đúng vị trí của di ảnh- vị trí mà nếu bị hỏng, tấm bia coi như không còn giá trị. Điều khá trùng hợp là kẻ gian chỉ đập phá những ngôi mộ mà chúng cho là ít nổi tiếng và hầu như là dân dã.  Điển hình là ngôi mộ của “ thần đồng bóng đá” Trần Thế Vọng (tên thật là Nguyễn Minh Thành)- trên đỉnh ngôi mộ có xây hình 2 quả bóng, gần đó vẫn còn nguyên vẹn.
 Một trong hàng trăm di ảnh bị cạy hẳn ra và lấy đi

 

Lần tìm số điện thoại của nhân viên quản lý nghĩa trang, chúng tôi thông báo tình hình. Trả lời qua điện thoại, ông Nghĩa (tên nhân viên Quản lý nghĩa trang) nói không hề hay biết và xin được kiểm tra lại. Ông Nghĩa cũng cho biết, sự việc nếu có thì mới xảy ra hai ngày trước đây, vì cách đây 3 hôm ông đã kiểm tra toàn bộ!?
 

Theo chúng tôi, việc phá hoại, xâm phạm mồ mả nếu diễn ra ở một vài ngôi mộ là chuyện riêng lẻ nhưng có đến hàng trăm ngôi mộ phần di ảnh bị đập phá có chủ  ý thì sự việc đã vượt quá khả năng của Ban quản lý nghĩa trang Tp Pleiku.
 

Các cơ quan chức năng Tp Pleiku cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 

* Điều 246 – Bộ Luật Hình sự nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được qui định như sau:
 

 1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm;
 

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.
 

LTS:  Trong bài viết này, các tấm hình chúng tôi xin phép được giữ nguyên danh tính của người đã khuất  dưới  di ảnh đã bị đập phá với mong muốn người thân của họ biết được để  quan tâm phần mộ người thân của mình trong những ngày cuối năm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tầm Nhìn tại đây:

http://tamnhin.net/hang-tram-di-anh-tren-bia-mo-o-nghia-trang-tp-pleiku-bi-dap-pha-76497.html

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook