Gia Lai: Hành trình trả tự do cho kiều nữ lừa đảo 15 tỷ đồng - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Hành trình trả tự do cho kiều nữ lừa đảo 15 tỷ đồng

Thứ bảy - 24/10/2015 11:16 | Tin Gia Lai chia sẻ
Ngày 12-8-2015, ông Trần Công Hùng-Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai ký các Quyết định số 01/QĐ-VKS-P3 và 04/QĐ/VKS-P3 về việc đình chỉ mọi hoạt động đối với vụ án, đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân (sinh năm 1978, trú 104/1 đường Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đổ. TP. Pleiku) trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là quyết định hết sức bất ngờ bởi vụ án kéo dài đến nay đã được 5 năm, cơ quan tư pháp đã chứng minh Tường Vân phạm tội và Tòa án cũng đã 2 lần kết tội.


Bị cáo Tường Vân trước vành móng ngựa. Ảnh: Ngọc Linh

 

Năm 2008, Tường Vân nhiều lần vay tiền của các chị Nguyễn Thị Phượng Tường (sinh năm 1968, thường trú 30 Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đổ), Huỳnh Thị Thúy Vân (sinh năm 1966, thường trú 03 Thống Nhất, phường Hội Thương), Hồ Thị Xuân Dung (sinh năm 1977, thường trú 36 Lý Tự Trọng, phường Tây Sơn). Sau mỗi lần vay, Tường Vân đều thanh toán dứt điểm tiền cả gốc lẫn lãi theo đúng cam kết ghi trong giấy mượn tiền để tạo niềm tin. Sau đó, lợi dụng sự quen biết, uy tín trong các lần vay đó và danh nghĩa hoạt động kinh doanh của Công ty Tuấn Tài (do chồng Tường Vân là Mai Anh Tuấn làm Giám đốc), Tường Vân  đã nảy sinh ý định lừa đảo. Từ ngày 2-11-2009 đến ngày 4-11-2009, Tường Vân với thủ đoạn gian dối là cần huy động vốn để nhập lô hàng 20 xe ô tô về cho Công ty Tuấn Tài bán Tết, nên hỏi vay số tiền 15,25 tỷ đồng.

Ngày 6-11-2009, vợ chồng Tường Vân đến nhà các bị hại viết giấy vay nợ và nhận đủ số tiền như đã nêu, hẹn trong vòng 4 ngày sẽ trả. Đến ngày 9-11-2009 (thời hạn trả nợ như cam kết), Tường Vân chỉ trả được 970 triệu đồng, số còn lại, người phụ nữ này nói rằng đã cho Nguyễn Thị Thùy Dương (trú TP. Pleiku, Gia Lai) vay, vẫn chưa lấy được. Tường Vân chẳng những không chịu trả nợ mà đưa ra điều kiện hết sức vô lý với các bị hại là phải cho một nửa số nợ đồng thời không được báo Công an. Sau đó, cơ quan Công an chứng minh được, trước khi nhận tiền của các bị hại, vào ngày 5-5-2009, Tường Vân đã chuyển toàn bộ tài sản do mình đứng tên sở hữu cho cha mẹ và em bằng cách làm hợp đồng “cho tặng và bán rẻ”.

Vào ngày 11-5-2010, Công an tỉnh Gia Lai thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với Tường Vân. Đúng 2 năm sau (ngày 15-5-2012), sau nhiều lần trả hồ sơ, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt sơ thẩm bị cáo Tường Vân mức án 15 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 3 tháng sau (ngày 28-8-2012), HĐXX Tòa án nhân dân tối cao khu vực Đà Nẵng tuyên hủy bản án sơ thẩm số 33/2012/HSST. 9 tháng sau (ngày 13-6-2013), cũng sau nhiều lần hoãn phiên tòa, vụ án mới được đưa ra xét xử sơ thẩm lần II. Tại phiên tòa này, sau phần xét hỏi, HĐXX lại tuyên trả hồ sơ để điều tra, làm rõ thêm một số vấn đề. Sau khi các cơ quan tiến hành tố tụng hoàn thành việc điều tra lại, vào ngày 31-12-2013, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt sơ thẩm (lần II) 19 năm tù (tăng 4 năm so với án sơ thẩm lần I) đối với bị cáo Tường Vân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX còn tuyên buộc bị cáo này phải trả số tiền 14,28 tỷ đồng cho các bị hại; tuyên hủy hợp đồng cho tặng hai căn nhà ở phường Yên Đổ là 103 Phan Đình Phùng và 104/01 Tăng Bạt Hổ, phong tỏa căn nhà số 335C Phan Đình Phùng (phường Yên Đổ) để bảo đảm thi hành án. Sau đó, ngày 29-7-2014, HĐXX phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao khu vực Đà Nẵng lại tuyên hủy Bản án số 90/2013/HSST ngày 31-12-2013, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề.

Ai chịu trách nhiệm đền bù oan sai?

Trong hơn 1 năm mòn mỏi chờ đợi vụ án đưa ra xét xử lại, gia đình các bị hại phát hiện Tường Vân đang ở tại căn nhà số 104/01 Tăng Bạt Hổ. Quá bức xúc, vào ngày 17-8-2015, các bị hại đã làm đơn khiếu nại thì hôm sau, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời rằng, đã đình chỉ điều tra vụ án và bị can đối với Tường Vân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Các quyết định đình chỉ xác định, Tường Vân có mượn tiền của các bị hại và cũng có hành vi tẩu tán chuyển dịch tài sản 2 căn nhà cho cha mẹ ruột. Viện Kiểm sát nhân dân lý giải hành vi tẩu tán là do số tài sản trên trước đây do cha mẹ Tường Vân cho vợ chồng bị can để tạo điều kiện làm ăn. Đến khi vỡ nợ, sợ bị các chủ nợ cấn trừ nên bị can Tường Vân mới chuyển trả lại tài sản cho cha mẹ mình (?). Mặt khác, đối với việc bị can Tường Vân khai số tiền vay của các bị hại đã bị Thùy Dương chiếm đoạt hết nhưng không đưa ra được tài liệu chứng từ nào đủ cơ sở pháp lý xác định Thùy Dương còn nợ Tường Vân 25,12 tỷ đồng… Bản thân Thùy Dương cho rằng đã trả hết nợ cho bị can Tường Vân nhưng không đưa ra được tài liệu chứng cứ gì để chứng minh nên chưa đủ căn cứ vững chắc bác bỏ lời khai của Tường Vân về việc… Thùy Dương vẫn còn đang nợ tiền của Tường Vân(?).

Cũng trong vụ án này, tại 2 phiên tòa sơ thẩm, ông Trần Công Hùng-Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai luôn kiên quyết lập trường buộc bị cáo Tường Vân phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đề nghị tòa tuyên mức án phù hợp với mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo. Song, kỳ lạ thay, cũng chính vị công tố viên này lại là người ký quyết định đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Tường Vân (?).

“Tính từ ngày Công an vào cuộc đến nay đã hơn 5 năm, hơn chục phiên tòa đã diễn ra khiến ai cũng hết sức mệt mỏi nhưng đến hôm nay, cái mà chúng tôi nhận được là… sự mất lòng tin vào luật pháp. Chẳng hiểu các cơ quan tư pháp làm việc kiểu gì, chúng tôi phải đợi đến ngày tháng năm nào mới được thấy công lý thực thi? Nếu Tường Vân không có tội thì phải chăng chúng tôi sẽ mang tội danh vu khống đối với người đàn bà này. Và, việc Tường Vân bị tạm giam hơn 5 năm, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm đền bù oan sai?”-các bị hại đồng loạt bức xúc.                                 


 Ngọc Linh (GLO đưa tin)
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook