Gia Lai: Hành trình trốn chạy của cô thợ làm tóc - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Hành trình trốn chạy của cô thợ làm tóc

Thứ hai - 21/03/2016 21:07 | Tin Gia Lai chia sẻ
Lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của một số người, Bạch Thị Kim Loan (44 tuổi, trú làng Chuét Ngol, xã Chư Á, TP Pleiku, Gia Lai) đã chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng. Khi sự việc bị phát hiện, Loan lẩn trốn nhiều nơi dưới nhiều vỏ bọc khác nhau. Tuy nhiên, sau 4 năm, đến ngày 8-3-2016, Loan đã bị lực lượng CA bắt giữ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Tác giả: MT - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 21/03/2016

Năm 2011, Loan rời làng Chuét Ngol lên thuê nhà tại tổ 2 (P. Ia Kring, TP Pleiku) để mở tiệm làm tóc, trang điểm thẩm mỹ. Lên đây, thấy ở đâu người ta cũng bàn chuyện mua bán đất và nhiều “cò” đất phất lên nhanh nhờ những lần dắt mối thành công. Nhớ lại ngày trước còn ở Chư Á, Loan quen biết với ông Rít (người làng Bông Bao, xã Chư Á) và biết ông Rít có nhiều mối quan hệ với người dân đồng bào DTTS có nhu cầu bán đất. Nghĩ thế, Loan quyết định chuyển nghề để mong đổi đời và cũng từ đây, Loan bắt đầu nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 

Tháng 11-2011, thông qua ông Rít, Loan biết gia đình ông Hrũi (làng Bông Bao), cần bán lô đất diện tích 500m2 với giá tiền 380 triệu đồng. Sau khi cùng ông Rít đến xem, Loan đồng ý mua lô đất với giá trên dù không đủ tiền. Đến ngày 5-12-2011, Loan cùng vợ chồng ông Hrũi đến Phòng Công chứng TP Pleiku làm hợp đồng chuyển nhượng mua bán sang tên đổi chủ. Để “lách luật”, trong quá trình làm hợp đồng, Loan ghi giá trị lô đất chỉ 50 triệu đồng. Với lý do chưa đủ tiền để giao hết, Loan viết giấy giao nhận tiền với nội dung đưa cho ông Hrũi 30 triệu đồng tiền đặt cọc. Số còn lại 350 triệu đồng, Loan hẹn sau khi làm xong giấy tờ sang tên đổi chủ sẽ trả đủ cho vợ chồng ông Hrũi.
 

Với lời hứa hẹn, dụ dỗ ngon ngọt mình có quan hệ rộng, quen biết để làm nhanh giấy tờ, Loan đã mượn toàn bộ giấy chuyển nhượng sử dụng đất, CMND, hộ khẩu của ông Hrũi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng. Đến ngày 23-12-2011, Loan được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Pleiku chỉnh lý, chuyển tên lô đất trên sang tên của Loan. Cũng trong thời gian đó, Loan đã mua của 2 anh em ông Y Khít, Y Khum (cùng trú làng Mơ Nú, xã Chư Á) lô đất với giá 250 triệu đồng nhưng đặt cọc 50 triệu đồng; mua của bà HNam (P. Trà Bá, TP Pleiku) lô đất 400 triệu đồng, đặt cọc 60 triệu đồng. Với thủ đoạn cũ, Loan đã lợi dụng lòng tin của những người này, mượn giấy tờ rồi chuyển đổi 2 lô đất sang tên của mình. Sau đó, Loan bán 2 lô đất của ông Hrũi và của ông Y Khít, Y Khum cho bà Võ Thị Thanh Thúy (trú tổ 5, P. Thắng Lợi, TP Pleiku) với giá 500 triệu đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.
 Bạch Thị Kim Loan tại CQĐT.

 

Trước khi bỏ trốn, Loan còn dùng giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà HNam đến dịch vụ cầm đồ của ông Lê Hải Châu (TP Pleiku) thế chấp lấy 50 triệu đồng. Loan chỉ trả lãi được 2,4 triệu đồng rồi chiếm đoạt số tiền còn nợ. Đợi mãi không thấy Loan quay lại nên ngày 10-5-2012, ông Châu đã trình báo cơ quan CA và giao nộp giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà HNam. Và từ đây, mọi hành vi phạm tội của Loan bị phơi bày… Căn cứ vào kết quả điều tra, lời khai các bị hại và tài liệu chứng cứ thu thập được, CQĐT CATP Pleiku xác định: Bạch Thị Kim Loan đã có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của các bị hại gồm ông Hrũi, ông Y Khít, ông Y Khum, bà HNam và ông Lê Hải Châu với tổng số tiền 928,2 triệu đồng. Ngày 8-5-2013, CQĐT CATP Pleiku đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đến ngày 15-5-2013 thì ra quyết định truy nã đối với Bạch Thị Kim Loan.
 

Sau khi bỏ trốn khỏi nơi cư trú, Loan đã nhiều lần thay đổi chỗ ở, sống bằng nhiều nghề khác nhau để che giấu thân phận của mình. Rời TP Pleiku, Loan đến một vùng ven của TP Nha Trang (Khánh Hòa) làm nghề thợ may, 2 năm sau chuyển về TP Pleiku thuê trọ trở lại thợ làm tóc. Tuy nhiên, Loan luôn thay đổi chỗ trọ để tránh bị phát hiện. Đầu năm 2016, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSTNTP CA tỉnh Gia Lai xác định được Loan đã xuất hiện trên địa bàn TP Pleiku. Với quyết tâm không để lọt đối tượng, Phòng CSTNTP phối hợp với CATP Pleiku cử TS bám sát địa bàn truy tìm đối tượng. Các phòng trọ nghi vấn được “điểm danh”, nhưng thông tin về Loan vẫn như dấu chấm hỏi thách thức lực lượng CA. Chỉ khi thông tin về con gái của Loan đang theo học tại một trường tiểu học trên địa bàn TP Pleiku xuất hiện trên mạng xã hội, đối tượng đã rơi vào “tầm ngắm” của các TS.
 

Sáng 8-3, tại nhà số 266-Hai Bà Trưng (P. Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai) Phòng CSTNTP CA tỉnh Gia Lai đã tiến hành bắt giữ Loan khi đối tượng đang trong vai một thợ may học việc. Tại CQĐT, với những bằng chứng không thể chối cãi, Bạch Thị Kim Loan đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bài viết gốc được đăng trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/62_145921_hanh-trinh-tron-chay-cua-co-tho-lam-toc.aspx

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook