Gia Lai: Hiệu trưởng dạy trong giờ chào cờ "phản pháo" kết luận của Sở - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Hiệu trưởng dạy trong giờ chào cờ "phản pháo" kết luận của Sở

Thứ ba - 13/10/2015 21:38 | Tin Gia Lai chia sẻ
Ông Thuận quả quyết: “Tôi không đồng tình trước quyết định xem xét kỉ luật của Sở GD-ĐT đưa ra. Nếu Sở GD-ĐT đã kết luận tôi có sai phạm thì hãy chỉ rõ tôi sai ở đâu, như thế nào, theo luật nào?”.
> Gia Lai: Giảng bài trong giờ chào cờ để lấy tiền
> Gia Lai: Giáo dục, sao có chuyện giảng bài giờ chào cờ để lấy tiền?
> Gia Lai: Đã có kết luận vụ Hiệu trưởng lạm quyền

Ông Trần Văn Thuận (Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Phú Thiện, Gia Lai) bị tố có nhiều sai phạm trong thời gian đương nhiệm… Qua xác minh, Thanh tra Sở GD- ĐT có kết luận: Trên cương vị là hiệu trưởng ông Thuận có hàng loạt sai phạm về công tác thu chi tài chính…
Ông Thuận đang trao đổi với PV

 
Tuy nhiên, khi gặp gỡ PV, ông Thuận tỏ ra khá bức xúc: “Trên cương vị là hiệu trưởng cho đến giờ phút này tôi hoàn toàn thực hiện đúng theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao”.

 

Trả lời những vấn đề sai phạm mà báo chí nêu trước đó, ông Thuận phân trần: “Thứ nhất về vấn đề Thanh tra Sở GD-ĐT (Gia Lai) kết luận tôi sai phạm về khoản thu chi là không đúng. Bởi lẽ tôi không làm sai mà tại sao cứ gán ghép tội cho tôi? Trên cương vị là hiệu trưởng tôi chỉ đạo thực hiện thu chi tất cả nằm trong dự toán.
 

Đối với những khoản tiền thu của học sinh như: Thu tiền mua nước cho học sinh sử dụng, tiền thu dọn vệ sinh, xây dựng hòn non bộ đều được phụ hunh ủng hộ nhiệt tình. Tiền mua giấy kiểm tra… tất cả theo đề nghị chuyên môn minh bạch nằm trong dự toán không có chuyện thêm bớt”.
 

Ông Thuận khẳng định Không có chuyện nhà trường đưa nhân viên phục vụ lên dạy công tác chuyên môn (dạy thể chất): "Tôi xin nói thẳng trường THPT Võ Văn Kiệt đến thời điểm hiện tại được bốn năm thành lập ngoài các giáo viên đứng lớp chỉ chỉ vọn vẹn một văn thư, một kế toán theo biên chế. Lực lượng bảo vệ lương lèo tèo lương thấp không ai muốn làm”.
 

Chính vì vậy, theo lời ông Thuận, đảm bảo công tác dạy và học ông này phải động viên một giáo viên tốt nghiệp đại học thể dục thể thao vào trường làm nhân viên phục vụ điện nước…
 

Cũng bởi yêu cầu công việc trường có tới 18 lớp nhưng chỉ có hai giáo viên thể chất không đủ đáp ứng được khối lượng công việc quá nhiều. Do đó, ông Thuận đã cân nhắc cho nhân viên phục vụ (tốt nghiệp đại học) dạy thể chất để không bỏ lớp.
 

Ông Thuận cho rằng, trên cương vị hiệu trưởng ông đã và đang làm những điều tốt đẹp nhất cho học sinh, cho trường. “Vì lương tâm và trách nhiệm của người đứng đầu tôi tuyển thêm 6 giáo viên hợp đồng nhằm đảm bảo lớp không bị bỏ trống và cũng báo cáo lên Sở. Nhưng bất cập là Sở không phê duyệt đề xuất tuyển giáo viên hợp đồng. Mặc dù vậy, nhưng vì sự nghiệp dạy và học, tôi phải bất chấp quy định bổ sung nhận sự”.
 

Khi PV hỏi “Sở không duyệt thì lấy kinh phí đâu trường trả lương cho các giáo viên hợp đồng”. Ông Thuận cho giải thích: “Mặc dù sở không duyệt nhưng nhà trường nhất định không để trình trạng trống lớp, trống giáo viên. Do đó, nhà trường cân nhắc vận dụng tiền chi thường xuyên (tiền thuê mướn hợp đồng), các khoản linh tinh… trả lương cho giáo viên hợp đồng. Điều này tiết kiệm tối giản ngân sách nhà nước”.
 

Không dạy trong giờ chào chờ để lấy tiền?
 

“Tôi cam đoan không có việc hiệu trường giảng dạy giờ chào cờ để lấy tiền. Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, hiệu phó 4 tiết/ tuần. Nhưng các trường tạo điều kiện cho hiệu trưởng dạy chính khóa bằng chính môn của mình. Tại sao nhà nước cứ ép tôi dạy 2 tiết/tuần? Hơn nữa, tôi nhiều lần đề nghị sở thu hồi quyết định đứng lớp nhưng không được. Do đó, việc tôi giảng dạy học sinh chính khóa môn tôi đảm nhiệm không có gì sai trái. Nếu trường có thêm hiệu phó san sẻ bớt công việc, tôi sẵn sàng đứng lớp. Nên các vị Sở GD- DT đừng gán cho tôi cái tội bắt học sinh học trong giờ chào cờ để lấy tiền”.
 

“Tôi phải nói rằng “làm theo năng lực, hưởng theo lao động” cái đó là điều tất nhiên. Làm gì có chuyện tôi không đứng lớp mà nhận tiền. Nhưng các báo phản ánh tôi không đứng lớp mà khai khống lãnh 36 triệu là không đúng sự thật. Số tiền 36 triệu đồng tôi nhận bởi công sức tôi bỏ ra là điều đương nhiên”, vị hiệu trưởng cho biết.
 

“Vậy tại sao thanh tra Sở GD-DT Gia Lai vội vã kết tội tôi sai phạm. Bản thân tôi không đồng tình với quyết định này. Nếu tôi sai, Sở GD-DT phải chỉ rõ tôi sai ở đâu? Điều khoản nào?Từ trước đến nay, tôi hoàn toàn làm đúng theo nhưng quy định về quyền hạn và nghĩa vụ của một người hiệu trưởng.
 

Nếu có sai chỉ ở khâu kế toán, hoặc thầy hiệu phó không làm tròn chức chách nhiệm vụ. Nếu nói tôi trên cương vị lãnh đạo làm không tốt chức năng quản lí, bị liên đới tránh nhiệm thì tôi bằng lòng.
 

Còn nếu Thanh tra sở GD-ĐT Gia Lai nói tôi quan liêu, lạm thu… đó là vô căn cứ", ông Thuận nói.
 

Khi PV hỏi ông cho rằng mình không làm điều gì sai, “vậy ông có thực hiện theo quyết định sem xét kỉ luật của Sở DG- ĐT hay không”? Ông Thuận trả lời: “Tất nhiên, là tôi sẽ vẫn thực hiện theo quyết định của cấp trên nhưng chỉ ở mức độ là liên đới trách nhiện. Như tôi đã nói, tôi không làm điều gì khuất tất và cũng đã có đơn thư phán pháo Sở GD-ĐT”, ông Thuận cho biết”.
 

Đại diện Sở giáo dục lên tiếng
 

Đem những thắc mắc của ông Thuận, PV tìm gặp ông Phạm Văn Của, Trưởng đoàn kiểm tra (Sở GD-ĐT Gia Lai), xác minh nội dung đơn thư tố cáo lên quan đến ông Thuận. Ông Của cho biết: “Sau khi nhận được nội dung đơn thư tố cáo, Giám đốc Sở GD-DT đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra do tôi làm trưởng đoàn xuống cơ sở xác minh.
 

Quá trình đoàn thanh tra làm việc căn cứ vào hồ sơ, sổ sách… kết luận ông Thuận có sai phạm về khác khoản thu, chi… bất minh.
 

Trong cuộc họp thông qua nội dung thanh tra bản thân ông Thuận cũng đã thừa nhận vi phạm và kí vào biên bản nội dung thanh tra. Thế nhưng giờ ông Thuận lại phủ nhận. Nếu ông Thuận không đồng ý với kết luận của đoàn thanh tra có thể phán ánh trực tiếp lên Sở.
 

Hiện những sai phạm của ông Thuận, Giám đốc sở đã có văn bản chỉ đạo phòng tổ chức xem xét kỉ luật theo đúng mức độ vi phạm của cá nhân có liên quan”. Ông Của cho biết.
 

Trước đó, Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai xác định với cương vị là người đứng đầu nhà trường, ông Thuận đã có hàng loạt sai phạm về công tác thu chi tài chính, lạm quyền, tự ý đưa người bên ngoài vào làm việc rồi chi trả lương sai quy định, không đứng lớp nhưng vẫn kê khống để nhận tiền phụ cấp, cắt danh hiệu học sinh tiên tiến đối với học sinh chậm đóng học phí.


Hồ Nam (Nguoiduatin.vn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook