Gia Lai: Hơn 50 nhà dân thiệt hại vì mưa đá, lốc xoáy

Thứ hai - 18/04/2016 11:04
Trận mưa đá đầu mùa chiều 17-4 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã làm 50 ngôi nhà của người dân tại đây bị thiệt hại hoàn toàn.
> Tây nguyên đã có mưa, nhưng chưa là "mưa vàng"

Tác giả: YA SOA, T.B.DŨNG - Báo Tuổi Trẻ - 18/04/2016
Lốc xoáy kèm mưa đá trên xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, Gia Lai làm nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hại hoàn toàn - Ảnh: Ya Soa

 

Chiều 18-4 UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết đã có thống kê thiệt hại trong vụ lốc xoáy kèm theo một đợt mưa đá lớn xảy ra tại xã Ia Rsai xảy ra gây thiệt hại nặng vào chiều tối 17-4. 
 

Anh Ralan Nuôn, buôn Ơi Kia (xã Ia Rsai, Krông Pa) cho biết ngôi nhà mới dựng của gia đình anh đã bị lốc xoáy dịch chuyển đi một đoạn trong trận mưa chiều 17-4.
 

Cùng cảnh ngộ, gia đình anh Hiao Thuyên trong buôn cũng bị cơn lốc thổi bay mái của ngôi nhà, những tấm tôn dài gần 10 mét bị cơn lốc thổi văng và treo lơ lửng trên ngọn cây.
 

Trong nhiều buôn khác ở xã Ia Rsai, lốc xoáy kèm theo mưa đá lớn, có nơi hạt đá rơi xuống có đường kính 1-3cm khiến nhiều mái tôn của nhà dân bị thủng, nhiều người phải chạy lánh nạn qua các ngôi nhà kiên cố hơn.
 

Ông Hiao Buk - phó chủ tịch UBND xã Ia Rrai cho biết số hộ bị thiệt hại do trận lốc xoáy chiều 17-4 là 49 hộ với 50 nhà, trong đó 26 nhà bị tốc hoàn toàn. Tổng mức thiệt hại ước tính sơ bộ lên hàng trăm triệu đồng.
 

UBND xã Ia Rsai đã xuất sách nguồn dự phòng hỗ trợ ngay mỗi gia đình bị thiệt hại nặng 500.000 đồng để các hộ mua vật liệu khắc phục tạm thời để có nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi.
 

Đợt mưa đá kèm theo lốc xoáy vào chiều 17-4 là đợt mưa đầu mùa đáng kể tại Gia Lai. Tại TP.Pleiku và một số huyện lân cận của tỉnh Gia Lai chiều 18-4 cũng đã xuất hiện một đợt mưa lớn.
 

Trận mưa này có nơi kéo dài gần một giờ đồng hồ, làm dịu không khí ngột ngạt suốt nửa năm qua không có một trận mưa đáng kể nào.
 

Trên các tuyến đường như Hùng Vương, Lê Lợi… (TP.Pleiku) mưa lớn làm nước chảy lênh láng trên các mặt đường. Đây được coi là trận “mưa vàng” giúp giải hạn cho nhiều diện tích cây trồng đang quay quắt vì hạn trong nhiều tháng qua.
Hàng chục căn nhà bị tốc mái sau cơn giông lốc chiều 17-4Mái tôn của người dân bị gió lốc giật bay đi

Những căn nhà bị gió lốc tốc hết máiCảnh tan hoang sau cơn giông lốc

 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tuổi Trẻ tại đây:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160418/hon-50-nha-dan-thiet-hai-vi-mua-da-loc-xoay/1086391.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây