Gia Lai: Huyện Chư Păh - Người dân tự phát trồng cây mắc ca - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Huyện Chư Păh - Người dân tự phát trồng cây mắc ca

Thứ tư - 11/11/2015 21:41 | Tin Gia Lai chia sẻ
Sau một thời gian tự phát trồng ồ ạt, đến thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện Chư Păh đã không còn mặn mà với cây mắc ca. Thậm chí không ít người đã tự tay phát bỏ diện tích khi hiệu quả đem lại không như ý muốn.
> Gia Lai cần thận trọng khi phát triển "cây tỷ đô" mắc ca
> Loạn giá hạt mắc ca
> Mắc ca chẳng dễ trồng, cũng không phải "cây tỉ phú"
> Gia Lai: Nhiều nông dân trồng mắc ca theo... tin đồn 

Năm 2009, ông Nguyễn Duy Cường là người đầu tiên tại Chư Păh sang tận Đăk Lăk để mua hơn 4.000 cây mắc ca giống về trồng tại địa phương. Tuy nhiên đến thời điểm thu hoạch, do đầu ra không ổn định cộng với năng suất cây trồng không cao nên ông đã phá bỏ dần, hiện chỉ còn trên dưới 100 cây.
 

Ông Nguyễn Duy Cường (Tổ Dân phố 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết: “ Về vấn đề đầu ra thì cho đến hiện nay anh em trong xóm trồng thì còn trên dưới 1 nghìn cây nhưng mà sản phẩm bán ra thị trường thì chưa có. Chủ yếu bán cho anh em bạn bè làm quà. Giá thì bán trên dưới 100 nghìn đồng/1kg. Thực ra thì cây mắc ca theo ý kiến chủ quan của tôi cho là không bền vững”.


Trong vòng hơn 5 năm qua, người dân trên địa bàn huyện Chư Păh đã tự phát trồng mới gần 32ha cây mắc ca. Tập trung chủ yếu ở xã Ia Nhin, Ia Ka, Ia Kreng, Ia Mơ Nông, Ia Phí, Nghĩa Hưng, Nghĩa Hòa, Hòa Phú và thị trấn Phú Hòa. Theo tìm hiểu, để bán được sản phẩm với giá cao, người dân phải tự tìm đầu ra rồi chuyển hàng xuống vào tận TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ với giá bán lẻ khoảng 300 nghìn đồng/1kg. Chính vì thiếu sự bảo hộ của cơ quan chức năng, đơn độc trên thị trường, người trồng mắc ca ở Chư Păh không còn cách nào khác tự buông xuông đối với cây trồng từng hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao….


Ông Nê Y Kiên, PCT UBND huyện Chư Păh nói: “Hiện nay thì vẫn đang chờ sau khi Viện nghiên cứu giống cây trồng Trung ương có báo cáo về kết quả khảo nghiệm số diện tích cây mắc ca trồng trên địa bàn, rồi là dự lường về tiêu thụ trên thị trường cũng như khuyến cáo của các cơ quan quản lý Nhà nước thì chúng tôi mới tiến hành triển khai nhận rộng. Đến thời điểm hiện nay thì thực sự huyện chưa có chủ trương nhân rộng cây mắc ca”.


Những diện tích mắc ca đang từng ngày bị bỏ hoang, phó mặc tự sinh trưởng, không có người chăm sóc….đã phản ánh đúng thực tế về sự tự phát khi người dân cố tình bỏ qua sự khuyến cáo cũng như định hướng của chính quyền địa phương….
 

Đoàn Bình- Thanh Sáng – Huy Toàn (THGL đưa tin)
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook