Gia Lai: Khi phụ nữ vừa xây nhà, vừa xây tổ ấm - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Khi phụ nữ vừa xây nhà, vừa xây tổ ấm

Thứ ba - 20/10/2015 10:20 | Tin Gia Lai chia sẻ
Người phụ nữ hiện đại ngày nay không còn giống như phụ nữ truyền thống trước đây, họ vừa tham gia công tác xã hội vừa chăm lo gia đình. Vậy khi người phụ nữ nặng cả hai vai “vừa xây nhà, vừa xây tổ ấm”, liệu họ có làm được không?
Trước đây, ông bà ta quan niệm “của chồng, công vợ”, đó là khi người đàn ông là trụ cột trong gia đình, còn người phụ nữ chỉ góp công gìn giữ, xây dựng tổ ấm gia đình. Song, xã hội ngày nay đã làm thay đổi cách nhìn nhận đánh giá về người phụ nữ. Phụ nữ cũng đã thể hiện được chỗ đứng của mình trong xã hội, có nghĩa là đã có nhiều chị em tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động chính trị, nghiên cứu khoa học, kinh doanh…Lãnh đạo tỉnh gặp mặt nữ doanh nhân và nữ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Ảnh. H.T

 

Ở Gia Lai, có khá nhiều phụ nữ được đánh giá là những người “vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà”, trong đó điển hình phải kể đến bà Huỳnh Thị Ngọc Lan-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần In-Đầu tư Phát triển Giáo dục Gia Lai. Bà Lan chia sẻ: Tôi nhận thấy, khi phụ nữ vừa tham gia công tác xã hội, vừa chăm lo gia đình thường rất vất vả. Với vai trò lãnh đạo Công ty làm kinh doanh trong điều kiện kinh tế suy thoái hiện nay nhiều khi, tôi cảm thấy vất vả và khó khăn hơn so với những người phụ nữ khác. Tôi phải dốc sức suy nghĩ, tính toán thật khéo để lãnh đạo Công ty làm ăn hiệu quả, đảm bảo việc làm và đời sống cho hàng trăm công nhân. Bên cạnh đó, tôi còn phải làm tốt vai trò là một người vợ, người mẹ của gia đình. Mỗi ngày thức dậy, tôi thường sắp xếp công việc sao cho thật khoa học để vừa làm tốt vai trò lãnh đạo Công ty vừa chu toàn trong việc chăm lo con cái.

Còn với chị Nguyễn Thị Hằng-Giám đốc Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng Thanh Minh Gia Lai, thì một phụ nữ, để có chỗ đứng trong ngành tư vấn thiết kế xây dựng như hôm nay, chị đã luôn phải cố gắng hết mình. Chị Hằng tâm sự: Nhiều khi tôi muốn bỏ cuộc vì áp lực công việc quá lớn. Để có được nhiều hợp đồng làm ăn thì phải có những buổi ngoại giao, tiếp đãi khách mà khách thì toàn là đàn ông. Mình mời họ mà không uống được vài ly thì không được mà uống vào người mệt nhoài. Về nhà còn phải thêm vai trò chăm sóc con cái nữa, nếu không có sức khỏe và sự giúp đỡ của người thân trong gia đình thì quả thật tôi không thể làm chu toàn mọi việc. Điều may mắn là tôi có một người chồng hiểu được công việc của tôi nên thường xuyên giúp đỡ trong mọi việc, từ chuyện ngoại giao cho đến chăm sóc con cái. Bởi thế, tôi mới đảm đang được cả hai vai trò này.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động đạt khoảng 78% so với nam giới là 86%. Ngày nay, việc làm đối với phụ nữ không chỉ còn là sự nghiệp mà hơn nữa còn là vấn đề thu nhập. Trao đổi với P.V, chị Nguyễn Thị Ly Na (tổ 1, phường Ia Kring, TP. Pleiku, Gia Lai) cho rằng: Cuộc sống hiện đại ngày nay, nếu chỉ trông chờ vào chồng thì kinh tế gia đình khó khăn lắm. Tôi nghĩ, dù như thế nào thì cả hai cùng chung vai gánh vác chuyện gia đình thì cuộc sống mới bền vững được. Vợ chồng tôi hiện đang kinh doanh buôn bán bánh. Anh lo chuyện làm ra những loại bánh ngon, còn tôi thì lo tìm kiếm thị trường. Đàn ông họ chỉ lo làm một việc thế thôi, song phụ nữ thì phải lo rất nhiều chuyện nữa: từ buôn bán cho đến vun vén tiền bạc, chi tiêu trong gia đình và chăm sóc con cái. Nhiều khi chẳng còn thời gian lo cho bản thân mình nữa. Nhưng nếu nghĩ như thế mà buồn thì phụ nữ sẽ không thể làm được gì. Thiên chức của người phụ nữ dù giỏi kiếm tiền đến đâu thì vẫn  phải vẹn toàn chăm lo con cái, xây dựng tổ ấm thì gia đình mới hạnh phúc.

 

Bà Lê Thị Toan-Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ TP. Pleiku, cho rằng: Phụ nữ có thể làm tốt hai vai trò nêu trên. Song trên thực tế, phụ nữ bao giờ cũng là người chịu nhiều thiệt thòi cho dù là người nắm “hầu bao” trong gia đình nhưng nhiều khi không thể “tự thưởng” cho mình một vài thứ vật chất cần thiết cho nhu cầu của bản thân. Cho nên vấn đề phụ nữ “vừa xây nhà, vừa xây tổ ấm” vẫn  rất cần sự sẻ chia của người chồng, để xã hội có thêm nhiều phụ nữ thành đạt. Và phụ nữ thành đạt thì phần lớn cần có người bạn đời biết thông cảm, sẵn sàng chia sẻ với vợ mọi công việc từ nội trợ cho đến nuôi dạy con cái.
 

Hà Tây (GLO đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook