Gia Lai: Khởi tố bắt giam nguyên Giám đốc triệt hạ rừng để trồng cao su ngoài vùng dự án - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Khởi tố bắt giam nguyên Giám đốc triệt hạ rừng để trồng cao su ngoài vùng dự án

Thứ hai - 16/11/2015 22:05 | Tin Gia Lai chia sẻ
Được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát Quân khu V, Phòng Điều tra Hình sự Binh đoàn 15 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Văn Khanh-nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao Su Bình Dương trực thuộc Tổng Công ty 15 ( Bình Đoàn 15) đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai về hành vi “Hủy hoại tài nguyên rừng”.

Liên quan đên việc triệt phá rừng ngoài vùng dự án, năm 2014 báo Điện Tử Tầm Nhìn đã có loạt đã có bài phản ánh về những sai phạm xảy ra tại Công ty Cao su 75 & Cty TNHH một thành viên Bình Dương (đều trực thuộc Tổng Công Ty 15 - Binh Đoàn 15). Trong đó chủ yếu đề cập đến nhưng sai phạm kéo dài của Công ty TNHH một thành viên Bình Dương ngang nhiên xâm phạm rừng trong suốt 2 năm 2010 và 2011 khiến hàng nghìn ha rừng bị triệt hạ.
 

Trong đó đặc biệt là việc khai thác và trồng ngoài thiết kế hơn 700 ha cao su trên diện tích rừng tự nhiên tại huyện Chư Prông. Ngay sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xác minh sự việc. Sau khi có kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành đầu năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Điều tra Bộ Quốc phòng xử lý theo thẩm quyền.
Cao su được trồng của Cty TNHH MTV Bình Dương (Binh Đoàn 15)

 

Tại Quyết định 746/QĐ-UBND được UBND tỉnh Gia Lai ban hành năm 2009 quy định trình tự, thủ tục trồng cao su trên đất lâm nghiệp nêu rõ “Không được lấy đất dân đang sản xuất và đất đã được giao khoán bảo vệ rừng theo Quyết định 304/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, không xâm phạm khu vực mồ mả của dân, trồng cao su cách mép sông suối tối thiểu 50 m, cách đường liên huyện tối thiểu 100m”. Thế nhưng quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhưng sai phạm nghiêm trọng tại Cty TNHH MTV Bình Dương.
 

Ngoài ra, trong quá trình triển khai chủ trương trồng mới 51.000 ha cao su tại Gia Lai, mặc dù UBND các tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý bảo vệ rừng và triển khai kế hoạch trồng cao su theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, song Công ty TNHH một thành viên Bình Dương, Tổng Công ty 15 (Binh đoàn 15) đã phớt lờ chỉ đạo khi xâm hại hàng nghìn ha đất rừng tại 2 xã Ia Me và Ia Puch huyện Chư Prông để trồng cao su, đồng nghĩa với việc hàng nghìn khối gỗ được ngang nhiên khai thác vô tội vạ.
 

Sau khi bị bắt, Cơ quan Điều tra đã di lý ông Khanh từ nhà riêng ở Hà Nội vào Gia Lai phục vụ điều tra. Cùng bị khởi tố, bắt giam với ông Khanh còn có một cán bộ tên T - nguyên là  trợ phụ trách Xây dựng cơ bản của Công ty TNHH một thành viên Bình Dương.
 

HC (Tầm Nhìn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook