Gia Lai: Không thiệt hại nhưng vẫn được hỗ trợ

Thứ sáu - 29/07/2016 09:44
Nhiều người không trồng cây tiêu hay cây cà phê nào vẫn được hỗ trợ khiến hàng trăm người dân kéo đến UBND xã yêu cầu làm rõ.
Tác giả: Hoàng Thanh - Báo Người Lao Động - 27/07/2016

Từ ngày 25-7, hàng trăm người dân xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai liên tục kéo đến trụ sở UBND xã này để yêu cầu làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do hạn hán.
 

Rất vô lý
 

Theo các hộ dân, vừa qua, rất nhiều hộ bị thiệt hại do hạn hán gây ra nhưng không được nhận tiền hỗ trợ, trong lúc nhiều người có tên trong danh sách nhận tiền lại không hề có cây cà phê hay cây tiêu nào, thậm chí không ngụ ở địa phương.
 

Ông Bùi Quang Thu (thôn Ia Sa) cho biết gia đình có 1.000 trụ tiêu thì đã chết 500 trụ trong đợt hạn vừa qua nhưng không được hỗ trợ. Trong khi đó, không trồng cây tiêu hay cây cà phê nào như bà Nguyễn Thị Huệ hay ông Nguyễn Phi Hùng thì đều được nhận 5 triệu đồng hỗ trợ.
Người dân xã H’Bông cho biết rất bức xúc trước việc hỗ trợ chưa công bằng Ảnh: TUẤN ANH

 

Tương tự, gia đình anh Hồ Văn Đại (làng Đek) bị chết 400 trụ tiêu cũng không nhận được tiền hỗ trợ. Sáng 25-7, anh Đại hỏi thì cán bộ xã trả lời “từ từ sẽ giải quyết”!
 

Ông Nguyễn Anh Văn, Trưởng thôn Ia Sa, cho biết trước đây có rà soát những hộ bị ảnh hưởng do hạn hán, lập danh sách để chính quyền hỗ trợ nước tưới cứu cây trồng. Tuy nhiên, mới thống kê được 40 hộ thì nghe tin chính quyền chỉ hỗ trợ người đồng bào dân tộc thiểu số nên thôi không thống kê nữa. Vừa qua, cả thôn có 28 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ nhưng cũng không phải nằm trong 40 người ông đã lập danh sách trình UBND xã. “Nhiều trường hợp trong danh sách này được nhận tiền mà diện tích rất ít, không bị ảnh hưởng là rất vô lý” - ông Văn nói.
 

Sẽ rà soát lại
 

Ông Nguyễn Cẩm, Bí thư Đảng ủy xã H’Bông, cho rằng danh sách các hộ được nhận tiền “có vấn đề”, Đảng ủy xã đã yêu cầu các cán bộ quản lý trực tiếp phải giải trình cụ thể. “Hỗ trợ là chủ trương lớn của nhà nước, tôi đang yêu cầu giải trình xem có phải lập danh sách theo kiểu cảm tính, thích ai thì cho người đó nhận không. Nếu ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm” - ông Cẩm nói.
 

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Lễ, Phó Chủ tịch UBND xã H’Bông, cho rằng danh sách các hộ được nhận tiền do cán bộ địa chính nông nghiệp xã đi khảo sát, thực hiện và người dân bị thiệt hại trực tiếp tới thông báo. Khi cán bộ đi rà soát thì một số hộ dân không báo thiệt hại, sau này không được hỗ trợ thì phàn nàn nên xã đang rà soát lại.
 

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Sê, toàn huyện được hỗ trợ 7 tỉ đồng, trong đó xã H’Bông 381 triệu đồng. Căn cứ trên danh sách các xã báo về để cấp tiền dựa trên mức độ thiệt hại cây trồng (thiệt hại từ 70% đến mất trắng thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha; 30%-70% thì hỗ trợ 2 triệu đồng/ha).
 

“Bỏ sót người bị thiệt hại là do chính quyền địa phương không rà soát kỹ. Chúng tôi sẽ rà soát, thống kê lại các hộ dân chưa được trợ cấp để tham mưu cho UBND huyện có hướng xử lý” - ông Hợp thông tin.
 


Chỉ lập danh sách người ở gần
 

Đầu tháng 7, hàng chục hộ dân thôn An Hòa, xã Ia Drăng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ việc chi tiền hỗ trợ bị thiệt hại do hạn hán vì hàng trăm hộ bị ảnh hưởng nhưng chỉ có 20 hộ được hỗ trợ. Các hộ dân cho rằng trưởng thôn đã tự ý lập danh sách, không thông qua người dân. Ông Lê Hoàng Anh, Trưởng thôn An Hòa, cho biết những hộ nằm trong danh sách là ở gần nhà ông, những hộ không có tên là do ở xa nên không biết. Ông Phạm Văn Xứng, Chủ tịch UBND xã Ia Drăng, nói trưởng thôn An Hòa đã nhận khuyết điểm vì lập danh sách theo kiểu qua loa, đại khái, làm cho có, thiếu chính xác.
 


Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Người Lao Động tại đây:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/khong-thiet-hai-nhung-van-duoc-ho-tro-20160727232745647.htm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây