Gia Lai: Kinh hoàng thực phẩm siêu rẻ, kém chất lượng tại chợ đầu mối TP. Pleiku - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Kinh hoàng thực phẩm siêu rẻ, kém chất lượng tại chợ đầu mối TP. Pleiku

Thứ hai - 12/10/2015 13:14 | Tin Gia Lai chia sẻ
Chợ đêm TP. Pleiku được xem là nơi cung cấp nguồn thực phẩm cũng như thủy hải sản chính cho toàn thành phố Pleiku cũng như các huyện vùng ven. Chính vì vậy việc xuất hiện những mặt hàng thực phẩm siêu rẻ, kém chất lượng đang trở thành mối nguy hại cho người tiêu dùng.
> Gia Lai: Tận mắt thấy rau "tắm hóa chất" khiến người ăn "chết mòn"
> Gia Lai: Thâm nhập lò "làm đẹp" cho gà thịt
> Gia Lai: Công nghệ "làm đẹp" cho gà


Tại đây nhiều loại thực phẩm kém chất lượng đang được bày bán ngang nhiên khiến không ít người tiêu dùng cảm thấy hoang mang. Điều đáng nói, các cơ quan chức năng thì vẫn làm ngơ và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.
 

Giật mình 1 kg chả lụa giá 16.000 đồng
 

Trong vai người đi buôn hàng vào các huyện, PV báo Điện tử Tầm Nhìn dễ dàng tiếp cận được với các loại chả lụa siêu rẻ. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn mua một số loại chả lụa đem vào huyện tiêu thụ, chị chủ quầy chả tại chợ đêm đã nhanh nhẹn giới thiệu cho chúng tôi 4,5 loại chả với giá tiền khác nhau. Thấy chúng tôi còn đắn đo về giá cả, chị chủ quầy chả liền giới thiệu loại chả siêu rẻ với giá 18.000 đồng, kèm theo lời phân trần: “Loại chả này được làm bằng bột nên mới có giá rẻ như vậy, nếu em đem vào trong huyện bán sẽ không ai biết”. Chị chủ quầy chả còn cho biết, nếu chúng tôi mua số lượng nhiều thì giá bán chỉ 16.000 đồng/kg.
 

Thoáng nhìn loại chả này không khác mấy so với chả bình thường, tuy nhiên nếu nhìn kỹ loại chả này hơi ngả màu vàng đục và không có mùi vị. Đặc biệt, loại chả này rất giòn dai và có thể để được nhiều ngày mà không vấn đề gì.
Chả siêu rẻ đang bày bán tại chợ đầu mối TP. Pleiku (Gia Lai)

 

Theo tìm hiểu, tại khu vực chợ đêm hiện có khoảng 3 điểm bán loại chả này và không được bày bán công khai. Chỉ có khách quen hoặc được người quen giới thiệu thì các chủ quầy chả mới dám đem ra bán.
 

Đề cập đến loại chả siêu rẻ, anh Tuấn – chủ một cửa hàng giò chả có thương hiệu tại thành phố Pleiku cho biết: “Để kiếm thêm lợi nhuận, nhiều cửa hàng làm giò chả sẵn sàng pha trộn thêm phụ gia và mỡ, nhưng giá bán cũng phải dao động từ 90.000 – 150.000 đồng. Còn việc 1 kg chả chỉ 16.000 đồng thì rất bất thường. Loại chả này chỉ có thể được làm từ bột cùng phẩm màu và hàn the, như vậy thì rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng”.
 

Được biết, “đường đi” của loại chả này thường là các quán cơm giá rẻ, các tiệm bán bánh mì trong các huyện, khu vực ngoại thành thành phố Pleiku, nơi mà cuộc sống của người dân còn rất khó khăn.
 

Chất lượng kém, trách nhiệm thuộc về ai?
 

Cũng tại chợ đêm, chúng tôi không khỏi giật mình khi mặt hàng ruốc bông cũng được bày bán giá siêu rẻ chỉ với 80.000 đồng/kg, thậm chí còn rẻ hơn một kg thịt sống. Trong khi, để làm được một kg ruốc bông phải cần 3kg thịt. Theo ước tính, ruốc bông phải bán với giá 300.000 – 350.000 đồng/kg mới có lợi nhuận. Theo những người buôn bán tại đây, loại ruốc bông siêu rẻ này được nhập về từ TP. HCM và không có nguồn gốc xuất xứ.
 

Nhưng có lẽ, mặt hàng siêu rẻ được bày bán công khai và rầm rộ nhất tại khu vực chợ đêm chính là mặt hàng gà đông lạnh. Từ thân gà, cánh gà, đùi gà... giá thành chỉ giao động từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Đặc biệt, tim gà cũng chỉ bán với giá 60.000 đồng/kg. Theo ghi nhận của PV, trung bình 1 đêm có khoảng hơn 1 tấn gà đông lạnh được tập kết tại chợ đêm và thường không có bao bì, nhãn mác. Những người buôn bán gà tại đây cho biết, gà đông lạnh thường được các chủ quán cơm, phở bình dân lựa chọn nhiều bởi giá thành rẻ và để được lâu.
 

Các loại gà đông lạnh thường có hạn sử dụng lên đến vài tháng, chính vì vậy những người buôn bán gà rất tự tin vì gà để vài ngày không bán được cũng chẳng sao. Về nguồn gốc của loại gà này, nhiều chủ bán gà nửa úp nửa mở khi cho rằng gà được nhập từ nước ngoài, qua bao nhiêu khâu về đến tay người tiêu dùng cũng mất vài tháng.
 

Được biết, những thực phẩm siêu rẻ, kém chất lượng sau khi tập kết ở chợ đêm sẽ được đem đi tiêu thụ trong các huyện, các khu chợ tạm, bến xe, thậm chí cả trường học, bệnh viện... trong địa bàn tỉnh Gia Lai. Đây là mối nguy hại lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bằng mắt thường khó phân biệt đâu là chả lụa loại 1, loại 2

 

Trong khi đó, công tác quản lý, kiểm soát chất lượng gần như bỏ ngỏ, các cơ quan chức năng thì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Khi chúng tôi kiến nghị với Chi Cục ATVSTP Gia Lai thì đơn vị này cho biết, thực phẩm ở khu vực chợ đêm không thuộc quản lý của họ mà do Chi Cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Gia Lai quản lý. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Chi Cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Gia Lai thì “quả bóng trách nhiệm” lại được “đá” qua Sở Công Thương Gia Lai. Tuy nhiên, sau đó ông Lê Huy Toàn, Chi cục Trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Gia Lai thừa nhận, việc quản lý chất lượng nguồn gốc của các loại thực phẩm tại chợ đêm gặp rất nhiều khó khăn.
 

Theo ông Toàn, phần lớn những hộ kinh doanh buôn bán tại chợ đêm đều mang tính nhỏ lẻ và không có giấy phép kinh doanh nên khó kiểm soát. Hơn nữa, việc buôn bán thực phẩm lại diễn ra hàng ngày nên bản thân các đơn vị quản lý cũng không thể ngày nào cũng đi kiểm tra, xử lý được. Chưa kể, khi lấy các mẫu thực phẩm kém chất lượng đi kiểm tra cũng phải mất vài ngày mới có kết quả, khi đó xử lý thì đã quá muộn.
 

Ông Toàn cho biết, để những sản phẩm kém chất lượng không còn tồn tại, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý phải cùng vào cuộc.  Một mặt hướng dẫn những hộ kinh doanh bài bản, mặt khác sẵn sàng cưỡng chế những hộ làm ăn không đàng hoàng, có như vậy mới mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng.
 

Hoàng Tuấn (Tầm Nhìn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook