Gia Lai: Làng SOS - Tổ ấm của trẻ mồ côi - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Làng SOS - Tổ ấm của trẻ mồ côi

Chủ nhật - 01/11/2015 15:26 | Tin Gia Lai chia sẻ
Dù không họ hàng, ruột thịt nhưng tất cả đều yêu thương, gắn bó nhau. Đó là cảm nhận chung của bất kỳ ai dù chỉ một lần đến với Làng SOS Pleiku. 75 em nhỏ mồ côi đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại đây mỗi em một hoàn cảnh, một số phận khác nhau nhưng qua thời gian, tất cả đều xem nơi đây chính là mái nhà thân thiết, là tổ ấm giúp chở che cho các em trong cuộc sống này.

 

Một ngày như mọi ngày, những “bữa cơm gia đình” như thế này trong các nhà gia đình ở Làng SOS Pleiku luôn đầy ắp tiếng cười, và chính nụ cười hồn nhiên ấy của các em nhỏ đã làm xua tan đi những mệt nhọc, vất vả của các mẹ, các dì. Kể từ nhóm trẻ đầu tiên được nhận về nuôi vào ngày 01/9/2013, đến nay với các em nhỏ nơi Làng SOS Pleiku, mọi thứ nơi đây giờ chính là gia đình, một gia đình thật sự mà các em cảm thấy rất yêu quý. Được sự quan tâm chăm sóc tận tình của các dì, các mẹ; từ bữa ăn đến giấc ngủ và cả trong mọi vấn đề khác nên các em càng thêm yêu quý tổ ấm thân thiết này.
 

Em Siu H’Mi, Làng SOS Pleiku, tỉnh Gia Lai vui vẻ nói: “Khi con đến đây thì con vui lắm, được thấy các mẹ, dì và gặp được anh, chị em mới, cùng nhau vui chơi; còn các mẹ, các dì thì rất quan tâm chăm sóc cho tất cả các con ở đây. Con sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng các mẹ và các dì đã chăm sóc, quan tâm các con”.
 

Chị Nay H’Kram, mẹ của nhà gia đình số 12, làng SOS Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết: “ Bản thân em vào đây thì rất là vui và hạnh phúc vì được chăm sóc các cháu, nuôi dưỡng và rèn cho các cháu tính tự lập. Qua quá trình và thời gian ở đây thì mong muốn các cháu sau này trở thành người tốt cho xã hội và tự phục vụ cho bản thân tốt hơn, để sau này ra ngoài tự lập cho cuộc sống của mình”.
 

Hầu hết các em nhỏ ở Làng SOS Pleiku đều là trẻ mồ côi, thiếu đi tình thương yêu và trách nhiệm của những người cha, người mẹ ruột thịt; thế nhưng các em vẫn không cảm thấy đơn độc vì lúc nào cũng được các cán bộ, nhân viên của Làng thương yêu; và hơn hết là sự quan tâm chăm sóc, chở che của các mẹ, các dì. Bằng tất cả tình thương, trách nhiệm của mình, và cảm thương cho những số phận trẻ thơ kém may mắn; các dì, các mẹ nơi đây đã dành trọn tâm huyết để chăm sóc các cháu với mong muốn và hi vọng sẽ mang lại nhiều niềm vui cùng một cuộc sống tràn đầy tình yêu thương cho các cháu. Với quy mô 12 nhà gia đình đảm bảo cho 120 trẻ được nuôi dưỡng, hiện Làng SOS Pleiku đang nhận chăm sóc, nuôi dưỡng 75 cháu tại 09 nhà gia đình; trong đó 30 cháu đã được những tấm lòng nhân ái nhận đỡ đầu. Ngoài thời gian học văn hóa ở trường, những khoảng thời gian tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như thế này đã tạo điều kiện cho các em nhỏ nơi đây phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần; bù đắp cho những thiệt thòi, mất mát mà các em phải gánh chịu.
 

Anh Võ Văn Hải, Giám đốc Làng SOS Pleiku, tỉnh Gia Lai  nói: “Trong thời gian qua thì các mẹ, các dì  quan tâm chăm sóc, đã dành trọn thời gian và tình cảm của mình cho các cháu; đặc biệt là có sự gắn kết trong quá trình làm việc ở đây. Các mẹ có sự gắn kết với con trẻ, còn các con thì luôn dành tình cảm cho các mẹ ở đây. Thì mong muốn của làng là hi vọng với sự quan tâm, chăm sóc, trong thời gian sau các cháu trở thành công dân có ích, có việc làm ổn định, nuôi sống bản thân các cháu”.
 

Được xây dựng theo mô hình dựa trên nền tảng 4 nguyên tắc sư phạm của Làng trẻ em SOS Quốc tế là: Bà mẹ, anh-chị-em, mái ấm gia đình và cộng đồng làng, cùng một trường mẫu giáo; 03 lớp học mẫu giáo đầu tiên của Làng SOS Pleiku cũng đã bắt đầu từ năm học 2015-2016; trong đó có 10 trẻ của làng.
 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Loan, lớp mầm non Làng SOS Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết: “Về điều kiện học tập ở đây cho các em thì thấy rất là chu đáo, nếu có thiếu gì thì các cô có thể đề xuất lên. Còn về chăm sóc trẻ thì các cô chăm sóc rất chu đáo, nhiệt tình”.
 

Cuộc sống mỗi ngày cứ trôi qua, và theo thời gian những em nhỏ của Làng SOS Pleiku rồi cũng sẽ lớn lên. Một tương lai tươi sáng cho những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh này có lẽ là điều mà những cán bộ, nhân viên, các mẹ, các dì nơi Làng SOS này luôn hi vọng. Nơi đây thực sự sẽ là chỗ dựa vững chắc tiếp thêm niềm tin, niềm vui và động lực để các em nhỏ mồ côi vươn lên trong cuộc sống, và viết nên những ước mơ có thật giữa cuộc sống đời thường hôm nay.
 

Mỹ Tiến - R’Piên (THGL đưa tin)
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook