Gia Lai: Làng Tơ Vơn bấn loạn sau vụ tai nạn thảm khốc - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Làng Tơ Vơn bấn loạn sau vụ tai nạn thảm khốc

Chủ nhật - 29/11/2015 09:22 | Tin Gia Lai chia sẻ
8g sáng 28-11, khu nghĩa địa ở làng Tơ Vơn, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, Gia Lai đông nghịt người. Cách đó không xa là năm thi thể xấu số qua đời trong vụ tai nạn đêm 27-11.
> Gia Lai: Tai nạn giao thông thảm khốc, 5 người chết, 9 người bị thương
> Gia Lai: Lời kể kinh hoàng của nạn nhân xe công nông bị xe tải tông


Tác giả: Thái Bá Dũng - Báo Tuổi Trẻ - 29/11/2015
 


Người nhà nạn nhân than khóc bên thi thể những người xấu số - Ảnh: Thái Bá Dũng

 

Một đêm sau vụ tai nạn thảm khốc, tài xế điều khiển xe tải gây tai nạn là Cao Đại Trọng (29 tuổi, trú huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã ra trình diện công an.
 

Tài xế Trọng khai rằng trước lúc gặp nạn, xe tải của Trọng chạy với tốc độ khoảng 
70 km/h. Do buồn ngủ, ánh đèn xe đi hướng đối diện rọi thẳng vào cabin nên không phát hiện xe công nông đang chạy cùng chiều phía trước, dẫn đến việc tông thẳng và gây tai nạn thảm khốc.
 

Rúng động
 


Ngày 28-11, trong công điện chỉ đạo xử lý vụ tai nạn xe công nông làm chết năm người tại Gia Lai đêm 27-11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh Tây nguyên đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về lưu hành xe công nông, đặc biệt thực hiện nghiêm quy định cấm xe công nông chạy 
trên quốc lộ.
 
Hơn 0g ngày 28-11, cả làng Tơ Vơn không ngủ. Người làng đã tập trung đứng hai bên đường đợi chuyến xe chở thi thể những người xấu số trở về.
 

Xe dừng lại trước nghĩa địa - nhà mả. Hai anh cảnh sát trong bộ dạng mệt lả, mồ hôi ướt đẫm áo nhảy lên xe ôm thi thể những người đã chết đưa xuống để người làng lo hậu sự. Không ai cầm được nước mắt trước cảnh tượng buồn đau và tang tóc ấy.
 

Ông Rơ Châm Mạnh - trưởng làng Tơ Vơn - cố giữ giọng bình tĩnh rồi nói: “Nghe tin 14 người trong dòng họ Rơ Châm bị tai nạn, cả làng tôi bấn loạn, không biết rồi đây thế nào”.
 

Ông Mạnh cho biết người Ja Rai ở Tơ Vơn đang bước vào mùa thu hoạch cà phê. Vào thời điểm này, người làng thường tập trung thành từng nhóm theo hộ gia đình, dòng họ đi đổi công cho nhau.
 

Sáng 27-11, 14 người của nhà Rơ Châm Bể cùng nhau đánh công nông đi qua Ia Phí hái cà phê đổi công cho một hộ khác. Tới đêm, người làng vẫn chưa thấy tiếng công nông về đầu làng nhưng nghĩ chắc đám người đi làm rồi uống rượu say ở lại rẫy, nào ngờ tin dữ ập đến.
 

Nằm trên bàn mổ với bàn tay bị băng bó, nhiều vết thương trên chân, tay, anh Rơ Châm Hin - người may mắn sống sót trong vụ tai nạn - kể lại trong sửng sốt: “Mình không biết chuyện gì cả, chỉ thấy ánh đèn xe của xe tải chạy phía sau lao tới rồi đâm rầm vào xe công nông. Mình bị văng ra rồi nghe tiếng rên rỉ, kêu đau, tỉnh dậy thấy đã nằm ở đây (bệnh viện) rồi”.
 

Nhiều người dân ven quốc lộ 14 nơi xảy ra vụ tai nạn nói rằng lúc 21g, khi các gia đình chuẩn bị đóng cửa đi ngủ thì nghe một tiếng nổ lớn. Khi người dân túa nhau ra đường thì thấy cảnh tượng khủng khiếp: nhiều thi thể bị gãy xương, dặt dẹo nằm bất động trên mặt đường, cạnh đó có những cánh tay giơ lên kêu cứu, tiếng rên rỉ kêu đau đớn ở nhiều vị trí.
 

Chiếc xe công nông chở 14 người đi hái cà phê bị xe tải xé làm đôi. Phần đầu bị dính chặt vào đầu xe tải và 
lôi đi cách đó 2km.
 

23g. Gần một giờ từ lúc các nạn nhân được mang đi, có bốn thi thể chở từ Bệnh viện Quân y 211 Gia Lai trở về. Chiếc xe dừng lại nơi hiện trường vụ tai nạn, nhiều người đến lật áo che mặt các nạn nhân, thấy cảnh tượng thảm hại liền bưng mặt khóc.
 

23g30, thêm một nạn nhân tử vong tại phòng cấp cứu. Số người chết 
đã lên con số 5.
Phần đầu xe công nông dính chặt vào xe tải và bị kéo lê cách hiện trường vụ tai nạn 2km - Ảnh: Thái Bá Dũng

 

Mồ côi trong giây lát
 

Có mặt để đợi đưa tiễn những nạn nhân xấu số ở khu nhà mả làng Tơ Vơn, nhiều người khóc cho người chết đi thì một, mà thương cho một gia đình trong chốc lát đã tan tác thì mười, trăm.
 

Ba đứa con của anh Rơ Châm Sui - một trong năm người tử nạn - chạy vòng sau lưng đám người đến đưa tang rồi bổ vào nơi đặt năm thi thể nằm trên tấm bạt để tìm cha mình.
 

Khi tấm áo phủ trên mặt các nạn nhân được lật lên, thấy khuôn mặt cha mình, Rơ Châm Luít (7 tuổi), Rơ Châm Nhac (6 tuổi) và Rơ Châm Nhung (4 tuổi) khóc thét lên. Ba đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học bỗng chốc rơi vào cảnh côi cút, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Rồi đây những đứa trẻ ấy sẽ ăn cái gì để no bụng, sống như thế nào giữa ngôi làng nghèo quẫn ấy.
 

Người làng Tơ Vơn cho biết trong vụ tai nạn đêm 27-11, cả anh Sui và con trai đầu mới 14 tuổi theo cha đi hái cà phê là Rơ Châm Lũy đều tử nạn. Bi kịch hơn, trước khi hai cha con mất vài tháng, vợ anh Sui đã rời bỏ buôn làng về với Atau (cõi chết) sau nhiều tháng nằm héo mòn vì bạo bệnh.
 

Từ khi vợ mất, một mình anh Sui lặng lẽ cuốc rẫy nuôi bốn con. Nghèo khó, cái ăn cái uống hằng ngày của cả một gia đình đã khiến Rơ Châm Lũy phải bỏ học giữa chừng theo cha lên rẫy, kiếm hạt cơm đỡ đói cho em qua ngày.
 

Nhìn thi thể của những đứa cháu lạnh tái, bà Rơ Châm Brên - bà của anh Sui - bưng mặt khóc nấc: “Cả bố con Sui và Lũy đều là con cháu của tôi. Nhà nó nghèo quá, khổ quá, mới mất vợ hơn hai tháng thì giờ bố con nó cũng mất. Tôi 60 tuổi rồi, giờ không biết phải làm sao. Còn ba đứa con của Sui tụi nó còn nhỏ, làm sao mà lớn lên, làm sao mà đi học, làm sao cho no cái bụng mỗi bữa cơm được?”.
 

 

Hỗ trợ, thăm hỏi nạn nhân
 

Trong đêm 27-11, bí thư Tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã trực tiếp đến bệnh viện thăm hỏi, động viên những người bị nạn. UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ bước đầu gia đình mỗi người tử nạn 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng.
 

UBND tỉnh cũng yêu cầu công an sớm điều tra, làm rõ để công bố nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc. Bác sĩ Võ Văn Khôi - phó giám đốc Bệnh viện 211 - cho biết sức khỏe của chín bệnh nhân sống sót đã ổn định, các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.
 

 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tuổi Trẻ tại đây:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151129/lang-to-von-ban-loan-sau-vu-tai-nan-tham-khoc/1011427.html
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook