Gia Lai: Làng du lịch vắng khách - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Làng du lịch vắng khách

Thứ tư - 14/10/2015 19:43 | Tin Gia Lai chia sẻ
Làng Đê Ktu (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) từng được trang web uy tín của Tổng cục Du lịch giới thiệu là điểm đến hấp dẫn, đậm đặc phong vị văn hóa bản địa. Ngôi làng truyền thống Bahnar này vốn “ghi điểm” cho du lịch Gia Lai nhưng giờ đây lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng khách.
Vừa đi qua cổng làng uy nghi sừng sững, xộc lên mũi chúng tôi là mùi hăng ngái của phân bò. Đường làng vắng hoe. Thảng hoặc gặp vài đứa trẻ đang ngồi chơi dưới bóng mát của cây xanh quanh làng. Thật khó hình dung Đê Ktu từng là một ngôi làng du lịch nổi tiếng, rất được lòng khách du lịch, đặc biệt là khách Tây. Thế nhưng, với những bất hợp lý trong quy hoạch và khai thác, ngôi làng dần bị “thất sủng” trên bản đồ du lịch. “2 năm trước khách nước ngoài còn đến nhiều, nhưng nay thỉnh thoảng mới có vài khách ghé thăm”-một người dân đang phơi mì lát trong khuôn viên làng nghề dệt truyền thống cho biết.Nhà rông làng Đê Ktu đã hư hỏng nhiều. Ảnh: H.N

 

Đầu tư bất hợp lý

Sau bao nhiêu chuyến khảo sát, nâng lên đặt xuống, làng Đê Ktu chính thức được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch chọn lựa để xây dựng làng truyền thống tiêu biểu cho dân tộc Bahnar (năm 2009). Kinh phí đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. Công trình gồm: nhà rông, sân và hàng rào khu vực nhà rông, cổng làng và 2 giọt nước phục vụ sinh hoạt. Cùng với hạ tầng cơ sở hiện có, Đê Ktu trở thành làng Bahnar truyền thống kiểu mẫu, là điểm đến hấp dẫn để các các công ty lữ hành khai thác phục vụ du lịch. Người dân cũng phần nào được hưởng lợi từ các dịch vụ ăn theo như: thanh niên phục vụ cồng chiêng, phụ nữ bán và giới thiệu các sản phẩm từ nghề dệt…

Tuy nhiên, người dân đã phải kêu trời vì sự bất hợp lý trong thiết kế xây dựng các hạng mục công trình chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Giọt nước nằm ở cuối một con dốc dài và xa trung tâm làng. Chị Phan Thị Thương-cán bộ Phòng Văn hóa-Thông tin huyện chỉ tay giới thiệu chúng tôi mới phát hiện 2 giọt nước được xây dựng khá bài bản nằm khuất trong những lùm cây dại cao lút đầu người. Chúng hoàn toàn bị bỏ hoang nhiều năm nay và không vòi nào có nước dù nằm ngay sát một con suối. Cạnh giọt nước là nhà tắm không cửa nẻo, cây cối mọc um tùm không nhìn thấy nền nhà. Trên bức tường loang lổ, vẫn còn tấm biển “Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa”. Chị Thương cho biết: “Vị trí giọt nước ở khá xa làng nên người dân vẫn thích tới giọt nước truyền thống của làng để tắm giặt, sinh hoạt. Thiết kế xây dựng hệ thống bể chứa của giọt nước không có nền nên bể chứa hoàn toàn không thể chứa nước. Vòi nước không có nước chảy nên bà con chẳng còn đoái hoài gì tới 2 giọt nước này nữa”.

Riêng nhà rông dù đầu tư tốn kém nhưng theo những người trong làng, kiến trúc nhà rông cao một cách bất hợp lý so với nhà rông truyền thống Bahnar. Chỉ mới đưa vào sử dụng khoảng 5 năm nhưng cầu thang chính và cầu thang phụ đã mục rỗng, gây nguy hiểm cho việc lên xuống. Mái nhà lợp tranh đã hư hỏng nặng, thanh niên không thể ngủ và sinh hoạt vào mùa mưa. Nhìn bề ngoài, ngôi nhà rông sừng sững cao vút, nhưng bên trong lại hoàn toàn rỗng không, chỉ có vài chiếc giường với chăn màn tuềnh toàng không được gấp cất. Hệ thống đường dây điện bên trong nhà rông không biết hư hỏng từ khi nào, trơ những mối đồng ở ngay gần cửa ra vào.

Vắt chanh bỏ vỏ

Thực tế, trước khi làng Đê Ktu được “chọn mặt gửi vàng”, ngôi làng này đã là điểm đến yêu thích của khách du lịch, nhất là khách Tây. Một hướng dẫn viên du lịch lâu năm tại Gia Lai cho biết: “Kiến trúc truyền thống của làng khi đó vẫn còn khá nguyên vẹn, từ nhà ở, giọt nước truyền thống, khu nhà mồ phía sau làng, tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa. Nhưng tốc độ bê tông hóa diễn ra quá nhanh, từ đường làng đến nhà ở. Ý tưởng khôi phục toàn bộ kiến trúc nhà ở trở về nhà sàn truyền thống không những không thực hiện được, thậm chí còn bị bê tông hóa nhanh hơn. Nhiều khách Tây tới đây từ sự giới thiệu của bạn bè tỏ ra khá thất vọng. Họ hầu như không quay lại nữa”.

Trong khi người dân chính là yếu tố quyết định sự thành bại của du lịch cộng đồng thì ở đây, họ hầu như chỉ là người ngoài cuộc, chịu sự chi phối, “chỉ đâu đánh đó” của các công ty lữ hành. Họ hầu như được hưởng lợi rất ít từ khách du lịch, phần lớn chui vào túi các công ty. Mang danh là làng văn hóa-du lịch, điểm hút khách hàng đầu của tỉnh, nhưng đây là ngôi làng 3 không: không sản phẩm lưu niệm, không ẩm thực, không chỗ lưu trú cho khách.

Các công ty lữ hành sau khi khai thác cạn kiệt những lợi thế của Đê Ktu mà không mang lại lợi ích gì cho người dân, khiến họ không còn mặn mà phục vụ khi có khách tới làng. Và, khi khách du lịch bắt đầu “chê”, các công ty này nhanh chóng chuyển hướng tới điểm đến khác. Kiểu khai thác “vắt chanh bỏ vỏ”, không cùng với địa phương hợp tác, nghĩ cách để tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng, khai thác hiệu quả đôi bên cùng có lợi đã khiến số phận ngôi làng văn hóa-du lịch được đầu tư xây dựng với nhiều kỳ vọng, rất có thể sẽ rơi vào quên lãng.

 

Hoàng Ngọc (GLO đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook