Gia Lai: Mảnh đời bất hạnh của cô bé ham học, giàu nghị lực

Thứ tư - 07/09/2016 04:38
Sống trong gia đình có tới 3 người bị thiểu năng trí tuệ, cô bé 13 tuổi trở thành điểm tựa cho cả nhà.
Tác giả: Bùi Thị Khuyên - VnExpress - 06/09/2016

Cùng chung số phận xa quê hương đến vùng đất Gia Lai lập nghiệp gần 20 năm nay, tôi và hầu hết những người hàng xóm đã chứng kiến nhiều gia đình mới đến với bao khó khăn, chật vật. Nhưng xúc động, xót xa nhất vẫn là hoàn cảnh của bé Vũ Thị Phương - một gia đình di cư từ ngoài Bắc vào. 

Phương năm nay 13 tuổi, hiện là học sinh lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Ba mẹ em đều bị bệnh thiểu năng trí tuệ, không ý thức được nhiều với xung quanh, ngoan ngoãn như những đứa trẻ, ai bảo gì làm nấy. Hàng ngày, làng xóm thương tình dắt đi ra rẫy rồi chỉ bảo làm việc này việc kia, đến chiều thì dắt về. Mỗi tháng họ đều gửi tiền công của ba mẹ cho Phương.
 

Cô bé cũng có một chị gái cũng bị thiểu năng, học đến lớp 8 thì nghỉ, ra miền Bắc cùng nội và đi làm thuê với mức lương 300.000 đồng một tháng. Phương còn một cô em út, chỉ mới vài tuổi, do hoàn cảnh nghèo khó nên không được đi mẫu giáo. Khi ở nhà, Phương vừa làm việc nhà vừa trông em, khi đi nhặt thuốc, cô bé dắt theo em đi. 
 

Ngôi nhà em ở, trước đây chỉ là một mái lá liêu xiêu. Hàng xóm thương tình đã mua giúp 2m đất bên hông nhà để gia đình có tiền xây căn nhà nhỏ khoảng 20m2, đủ che mưa che nắng. Trong nhà chỉ lưa thưa vài đồ vật, cái bếp củi Phương nấu ăn hàng ngày, cái giường cũ người ta cho 4 người cùng ngủ, cái ti vi cũ cũng được cho chẳng mấy khi dùng để đỡ phí tiền điện. Mỗi ngày, Phương đi bộ khoảng 1km tới trường. Những lúc học, em nằm ra đất vì không có bàn. Bất kỳ món đồ chơi nào cũng trở nên xa xỉ với cô bé nhà nghèo. Lúc rảnh rỗi, em chỉ loanh quanh với bé út.
 

Ở cái tuổi lẽ ra được ăn học, được vui chơi nhưng Phương đã sớm phải dầm mưa dãi nắng từ tấm bé. Mong ước duy nhất của em là được đi học, được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa. Hoàn cảnh khó khăn, một mình gánh vác tất cả công việc gia đình khiến Phương không chuyên tâm học hành, do vậy, em bị đúp một lớp. Nhưng bao nhiêu nỗi buồn phiền, thất vọng về bản thân đã biến thành sức mạnh để em lại tiếp tục đi học. Hơn ai hết, em hiểu, nếu bỏ cuộc, sẽ không còn một con đường nào cho em vượt qua hoàn cảnh gian khó hiện tại.
 

Dù hàng xóm láng giềng vẫn luôn bao bọc, giúp đỡ gia đình nhưng Phương không thể tránh khỏi sự hụt hẫng khi ba mẹ trái tính, đứa em út bị bệnh, nhà hết tiền, thiếu gạo... Một cô bé 13 tuổi sớm phải gánh vác cả gia đình, phải đối mặt với sóng gió cuộc đời khiến ai cũng phải xúc động.
 

Hy vọng, mọi người khi biết đến hoàn cảnh này, có thể chia sẻ những gánh nặng cùng Phương, để em được chuyên tâm học hành, để có quyền mơ ước một cuộc sống mới, bên cạnh "ước mơ ba mẹ con được bình thường lại, tự chăm sóc bản thân và con có thể lớn thật nhanh để kiếm tiền lo cho em đi học".

Bài viết gốc được đăng tải trên VnExpress tại đây:

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-bong-den-dom-dom/manh-doi-bat-hanh-cua-co-be-ham-hoc-giau-nghi-luc-3463882.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây