Gia Lai: Ngang nhiên khai thác cát không phép để xây dựng thủy điện

Thứ tư - 04/05/2016 06:02
Theo phản ảnh của người dân, thời gian gần đây Công ty TNHH MTV Trang Đức rầm rộ đưa các loại phương tiện như máy ủi, máy múc và máy hút vào khai thác cát trái phép tại lòng sông Ayun thuộc khu vực xã Ayun huyện Chư Sê với lý do để xây dựng thủy điện.
Tác giả: Trọng Nghị - Báo Tầm Nhìn - 04/05/2016

Từ sân bóng thôn H’Vắt, theo chân một người dân dẫn đường, băng qua cánh đồng hơn 1km gồ ghề nứt nẻ khi lòng hồ Ayun Hạ đang mùa khô cạn, đập vào mắt chúng tôi là một đoạn sông dài khoảng 500m bị cày sới nham nhở, bờ sông bị sụt lở do hút cát. Giữa lòng sông, 2 chiếc máy cỡ lớn đang gầm rú hút cát lên bờ. Bên trên, chiếc xe múc “ngoạm” từng đống cát rồi cho vào những chiếc xe tải đang chờ sẵn. Lúc đầy cát, những chiếc xe chạy băng băng qua con đường đã được san ủi đâm xuyên qua lòng hồ Ayun Hạ về hướng thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai.
Máy múc và xe ben đang  tiến hành khia thác cát trái phép

 

Nhiều người dân xã Ayun cho biết, tình trạng khai thác cát tại vị trí nói trên diễn ra nhiều tháng nay với 2 máy hút tham gia hút cát. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 người tham gia khai thác. Lúc cao điểm có 5-6 xe chở cát, còn bình thường luôn có hai xe túc trực để vận chuyển cát và mỗi xe trung bình chạy 3-4 chuyến/ngày.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Viên, trưởng phòng TN-MT huyện Chư Sê cho biết: “ Sau khi tham vấn ý kiến của cán bộ phòng cũng như gọi điện hỏi đại diện các ngành chức năng thì khẳng định đến ngày 25-4, Công ty Trang Đức chỉ mới có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát xây dựng tại xã Ayun. Phía công ty đang làm hồ sơ xin thăm dò, nghĩa là chưa có giấy phép khai thác cát. Việc chưa có giấy phép mà khai thác là sai hoàn toàn.”
 

Lý giải về việc tại sao doanh nghiệp chưa được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên khai thác cát , ông Viên phân trần: “Do đơn vị không đủ con người nê về mặt quản lý nhà nước thì xã kiểm tra trước, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo về phòng để phòng cử lực lượng kiểm tra chứ đơn vị không thể đi kiểm tra hết các xã…
 Máy hút được đặt giữa lòng sông Ayun để khai thác cát  không phép

 

Theo quan sát của PV báo Điện Tử Tầm Nhìn, đường vận chuyển cát từ bãi ra là con  đường độc đạo, các xe chở cát chạy ầm ầm phải đi qua xã, vì vậy việc xã không báo cáo vì lấy lý do không biết là không thế chấp nhận.
 

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, về việc khai thác cát “chui” ngoài việc gây thất thoát tài nguyên, thất thoát tiền thuế còn gây ô nhiễm môi trường. Ông Viên cho biết sẽ ghi nhận thông tin chúng tôi cung cấp và hứa sẽ cho người đi kiểm tra để có biện pháp xử lý.
 

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Như Hổ, cán bộ địa chính xã Ayun thừa nhận, Công ty Trang Đức có khai thác cát khi chưa có phép. Tuy nhiên thời gian khai thác chỉ mới được khoảng nửa tháng chứ không phải nhiều tháng như thông tin người dân phản ánh.
 

Nguyên nhân để ra tình trạng khai thác cát trái phép, ông Hổ lý giải:  Do Công ty Trang Đức đang xây dựng thủy điện Plei Keo ở xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê. Trong lúc đang thi công thì thiếu cát nên họ đã khai thác lấn xuống vị trí chưa được cấp phép, ông Hổ nhận định. “ Vị trí mà công ty Trang Đức khai thác không phép, Công an cũng đã xuống kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng. Tuy nhiên không hiểu sao họ lai tiếp tục khai thác!? ”.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tầm Nhìn tại đây:

http://tamnhin.net/gia-lai-ngang-nhien-khai-thac-cat-khong-phep-de-xay-dung-thuy-dien-103017.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây